ปฐมนิเทศน์ UIU

ขอต้อนรับสู่แผนกที่ความนิยมย่ำแย่อันดับสองของ FBI แผนกเหตุการณ์ผิดปกติ
พวกคุณส่วนใหญ่คงจะมาที่นี่เป็นการลงโทษ เพราะใครบางคนอยากให้คุณไปให้พ้นๆหน้า
มีใครมั้ยที่ถูกส่งมานี่เพราะคุณเล่าความจริงให้ผู้บังคับบัญชาฟังแล้วเขาไม่เชื่อ?

อา แค่คนเดียว เอาล่ะ งั้นผมก็ต้องสาธิตให้ดูหน่อยนะ คืองี้ UIU เนี่ยเป็นตัวตลก แต่ไม่ใช่เพราะสาเหตุที่คุณคิดกันหรอก ผมแน่ใจว่าพวกคุณเกือบทุกคนจะรู้ว่าไอ้นี่คือดีเสิร์ทอีเกิล มันบรรจุกระสุน.50 ไว้ จึงมีกระสุนอยู่เจ็ดนัดในแม็กกาซีน
เรามานับมันทีละนัดนะ หนึ่ง สอง สาม สี่ ห้า หก เจ็ด…แปด เก้า สิบ สิบเอ็ด…ผมจะนับต่อไปก็ได้ แต่ผมจะส่งแม็กกาซีนไปรอบๆให้พวกคุณดูว่าผมไม่ได้เล่นมายากล

แล้ว ในเมื่อสิ่งที่พวกเราสืบสวนเป็นความจริง ทำไมเราถึงเป็นตัวตลกล่ะ? เพราะพวกเรามันอยู่ในที่ที่เกินความสามารถน่ะสิ
พวกคุณไม่เคยได้รับการฝึกให้รับมือสิ่งที่เราจะสืบสวน
แน่นอน พวกคุณจะได้สวัสดิการหลังเสียชีวิตดีทีเดียวล่ะ

ปุจฉา ในแม็กกาซีนนั่นมีกระสุนอยู่กี่นัด
ผิด เจ้าของมันที่ผมไปเจอก็คิดว่ามันไม่มีที่สิ้นสุดเหมือนกันล่ะ มันมีอยู่หนึ่งพัน สองร้อย เก้าสิบหกนัด เขากระสุนหมดตอนยิงกับผมน่ะ

มาคุยกันเรื่องคำศัพท์สักหน่อย เราจัดการเรื่อง รถเข็น กับ กระป๋อง
"รถเข็น" ก็คือวัตถุที่ยืนยันแล้ว สิ่งของที่ไม่ควรมีอยู่ในโลกนี้
"กระป๋อง" เป็นความผิดปกติที่ยืนยันแล้ว เหตุการณ์หรือพื้นที่ที่มีสิ่งที่เป็นไปไม่ได้
"มนุษย์กระป๋อง" ก็คือคนที่ผิดปกติ พวกมันมักจะอันตรายเป็นพิเศษ และคุณก็น่าจะเจอคนอื่นที่ตามหาพวกมันอยู่

เราไม่ใช่พวกเดียวที่จัดการกับเรื่องพวกนี้หรอกนะ ตอนที่คุณออกไปปฏิบัติการ ก็มองหากลุ่มอื่นๆที่สนใจได้
พวกชุดสูท
กลุ่มชายสวมชุดสูท แว่นกันแดด เป็นงานเป็นการ พวกน่าขนลุกตามแบบฉบับ ชายในชุดดำ ถ้าคุณมีโอกาสก็จับตาดูพวกมันไว้ พวกนี้มันบัดซบสุดๆ เชื่อใจไม่ได้ แต่ถ้าพวกมันสั่งอะไรคุณก็ต้องทำตาม
พวกมันทำงานให้รัฐบาล ดูเหมือนอย่างนั้นนะ แล้วขั้นก็สูงกว่าเราด้วย

พวกดอกไม้ไฟ
กลุ่มทหาร ฝึกมาดี บางครั้งก็ใช้"รถเข็น"เป็นอาวุธด้วย เราคาดว่าพวกมันมีมากกว่ากลุ่มเดียว เราเคยเห็นมันสู้กันเองด้วย พวกมันบุกเข้ามาแล้วก็เอา หรือไม่ก็ทำลาย สิ่งที่พวกมันตามล่าอยู่ จากนั้นพวกมันก็ไป แล้วเราก็ต้องกลบเกลื่อนเรื่อง อย่าขัดขวางพวกมันโดยไม่มีกองหนุน และจำไว้ด้วยว่าพวกมันมีอาวุธดีกว่าพวกเรา พวกมันอันตราย โหดเหี้ยม และชั่วร้าย แต่อย่างน้อยพวกมันก็ตรงไปตรงมาดี ถ้าพวกมันสั่งอะไรคุณก็ต้องทำตาม ไม่งั้นพวกมันจะฆ่าคุณ

พวกรถเข็นจ่ายตลาด
มาแชล คาเตอร์ แอนด์ดาร์ค พวกมันเป็นบริษัทประมูลสินค้า แล้วก็คลับสุภาพบุรุษ ลูกค้าของพวกมันเป็นพวกรวยระยับ แล้วก็มักมีรสนิยมชวนคลื่นไส้ นโยบายอย่างเป็นทางการนั้นให้ทำลายพวกที่ค้า"รถเข็น" แต่คุณควรจะระวังตัวกับ MC&Dให้มาก หน่วยรักษาความปลอดภัยของพวกมันไม่ชอบให้เกิดเรื่องใหญ่ ฉะนั้นการรอกองหนุนก่อนบุกก็นับว่าปลอดภัยน่ะนะ ถ้าพวกมันสั่งอะไร…เอาเป็นว่าคุณตัดสินใจเองก็แล้วกันนะ ถ้าตอนนั้นคุณยังมีทางเลือกล่ะก็

พวกนักสะสมกระป๋อง
พวกมันเรียกตัวเองว่า"หัตถ์อสรพิษ" พวกมันมักจะเข้าขัดขวางการทำงานของกลุ่มอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วก็ปกป้องพวก "มนุษย์กระป๋อง" นั่นล่ะ พวกมันชอบใช้วัตถุ แล้วก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องการเก็บความลับด้วย พวกมันเข้าใจสิ่งผิดปกติดีกว่าใคร เพราะดูเหมือนว่าพวกมันส่วนใหญ่ก็ผิดปกติเหมื่อนกัน อย่าเข้าหาพวกมันซึ่งหน้าท่ามกลางผู้คน คุณไม่ชนะพวกมันหรอก แล้วพวกเสื้อสูทก็จะบ่นที่ต้องมาเก็บกวาดที่คุณทำเละไว้
ถ้าพวกมันสั่งอะไร คุณก็ลองคิดเรื่องทำตามดูเถอะนะ พวกมันอาจใช้พลังจิตเผาคุณได้

แล้วก็ พวกที่คุณจะได้เจอบ่อยจริงๆ สคิปเปอร์
คุณจะรู้เองว่าพวกเขาอยู่ที่นั่น คุณจะเห็นอะไรบางอย่างที่แปะป้ายว่า Soap and Care Products, Superior Consumer Produce, Sudden Career Possibilities หรือไม่ก็ Security for Corporate Profiteers พวกนั้นไม่ได้ซ่อนตัวจากเราหรอก แค่จากสาธารณชน
พวกสคิปเปอร์ฝึกมาดี รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไร แล้วก็ช่วยพวกเราได้มากด้วย ดูเหมือนว่าพวกมันก็มีเป้าหมายเหมือนเรา ตามหาสิ่งผิดปกติ อย่างเงียบๆ แล้วก็ควบคุมมันไปเก็บไว้ให้พ้นจากสาธารณชน ถ้าพวกเขาอยู่ที่นั่นล่ะก็มันคงเป็นปัญหาที่เกินความสามารถของคุณไปโขเลย แต่ถ้าอยากทำล่ะก็คุณจะเข้าไปแนะนำตัวกับพวกเขาก็ได้ ถ้าพวกเขาขอให้คุณช่วย…เอาเป็นว่าถ้าคุณตายขึ้นมาพวกเขาก็จะทำให้แน่ใจว่าครอบครัวของคุณได้รับการดูแล เพิ่มจากสวัสดิการหลังเสียชีวิตของเราแล้วน่ะนะ

ถ้าคุณได้รับโทรศัพท์ที่เริ่มต้นว่า "เฮ้ สคิปเปอร์" ก็หมายความว่ามีอะไรบางอย่างที่พวกเขาไม่สนใจจะข้องแวะด้วย เกือบแน่ใจได้ว่าเป็นพวกของเล็กๆน้อยๆน่ะ ไอ้ของพวกนี้ล่ะที่ทำให้เราได้งบประมาณอยู่ ฉะนั้นก็ฟังโทรศัพท์จากสคิปเปอร์ให้ดี
ถ้าพวกสคิปเปอร์สั่งอะไรคุณ ก็ทำตามซะ เพราะถึงพวกเขาจะไม่ฆ่าคุณ สิ่งผิดปกติก็ทำได้

ผมเคยรับคำสั่งจากเด็กส่งพิซซ่าด้วยซ้ำ ไม่รู้ตัวเลยว่าเขามาจาก Spicy Crust Pizzeria จนจบเรื่องไปแล้วน่ะ
เพราะงี้พวกเราถึงได้เป็นตัวตลกไงล่ะ

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License