ผู้จัดการ

สวัสดีเอเวอเร็ตต์ ผมเรียกคุณว่าเอเวอเร็ตต์ได้มั้ย? ด๊อกเตอร์แมนน์มันดูห่างเหินเกินไปหน่อย ผมว่าวันนี้อากาศแจ่มใสดีนะ ถ้าเป็นผมผมคงจะหาอะไรเย็นๆให้คุณดื่มแต่ดูเหมือนรอบนี้คุณเป็นเจ้าบ้านนี่เนาะ

ไม่ต้องอายไปหรอก คุณอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ"โรงงาน"ใช่ไหมล่ะ? ไม่ต้องกังวลไป…ผมจะบอกคุณจนจุใจเลย และแน่นอนคุณจะทรมานผมหลังจากนี้ก็ยังได้ แต่ผมคิดว่าวงจรเสียงกรีดร้องของผมคงออกจะขึ้นสนิมนิดหน่อยแล้ว…คงฟังดูไม่เร้าใจเท่าไหร่ แต่ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุด…เพื่อคุณโดยเฉพาะเลย

แล้ว…คุณรู้อะไรมาบ้างล่ะ? คงจะเป็นข้อมูลย่อยๆของสินค้าที่เรากำลังจะนำออกสู่ตลาด…ใช่มั้ย? ในล็อตที่กำลังจะออกมานี่มีตัวแอ็คชั่นฟิกเกอร์ที่ผมภูมิใจมากอยู่ด้วยนะ แล้วก็มีของเล่นผู้ใหญ่ชุดใหม่ แล้วก็ยังมีอะไรอีกสองสามอย่าง ไม่อยากจะบอกคุณเยอะเกินไปหรอก เอาเป็นว่า…เราทำทุกอย่างให้น่ารักสดใสได้หมดแหละ

เอาน่า…อย่าทำตัวดราม่าอย่างนั้นซี่ เราไม่ใช่ปัญหาที่แย่ที่สุดของคุณหรอก ที่จริงเราไม่ใช่ปัญหาด้วยซ้ำ เราแค่พยายามจะทำให้คุณอยู่กับความเป็นจริงก็เท่านั้น อย่างแย่ที่สุดพวกเราก็เป็นเหมือน…ตัวตลกในวัง หรือ รายการบันเทิงคืนวันศุกร์…ก็เท่านั้น

อะไรกัน…พวกลิงกับหินที่ละลายได้ออกจะน่ารัก หรือจะเป็นซีรี่ส์เทพเจ้า หรือจะเป็นอุปกรณ์ต้านแรงดึงดูดของโลก…คุณไม่ขำกับของพวกนี้หรอ แล้วไอ้คอนแทกเลนส์นั่นล่ะ…จริงๆผมตั้งใจทำให้พวกคุณใช้ประโยชน์เลยนา… คนที่สถาบันนี่ไม่อยากเห็นหรอว่าโลกนี้ที่จริงแล้วเป็นยังไงกันแน่ อย่ามาอำผมหน่อยเลยว่านักวิจัยของคุณไม่สนุกกับของเล่นของพวกผม ผมเห็นบันทึกการทดลองของคุณแล้วนะที่ทำกับพวก…D-class ที่น่าสงสารพวกนั้น นึกถึงกบเหลาดินสอนั่นสิ นั่นเป็นของขวัญเลยนะ โอ้…คุณเป็นดาราดังของสถาบันแล้วนี่เอเวอเร็ตต์ ผมได้ยินเรื่องราวมาเหมือนกัน อย่าบอกผมนะว่าเด็กประถมพวกนั้นยังรบกวนจิตใจคุณอยู่

แน่นอน…นั่นคือความหมายของคุณ แต่ไม่…เราไม่ได้แทรกซึมเข้าไปในองค์กรคุณ ถ้าแทรกซึมนั่นหมายถึงเราเป็นศัตรูกัน พวกผมแค่ "เฝ้าดู" คุณเท่านั้นเอง

พวกผมทำงานกับพวกคุณทุกวันนั่นแหละ ทำไมไม่ไปถามเจ้าตัวดูเองล่ะ ลองถามแจ็คดูเป็นไง? แจ็คเขาทำงานกับสิ่งของของโรงงานเราตั้งหลายอย่าง แล้วก็มีสร้อยคอน่ารักของเขานั่นอีก ผมรู้ระยะหลังมานี้คุณเจอสิ่งของพวกนี้มากขึ้น ถ้ามันมี…ข้อผิดพลาด…ในสายการทำงานของคุณ คุณไม่สงสัยบ้างหรอว่า…

ไม่หรอ? ผมเข้าใจละ คุณไม่พร้อมที่จะเชื่อเรื่องสินะ จริงด้วย…ความภักดี ความภักดีเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมแล้วคุณก็ไม่มีเหตุผลที่จะมาเชื่อใจผมนี่

แล้วถ้าเป็นเรื่องนี้ล่ะ…เรื่องที่ใครบางคนเล่าให้คุณฟัง เรื่องเกี่ยวกับพวกแฟร์รี่ใช่มั้ย ผมตะลึงไปเลย ผมเห็นเมล็ดของความไม่แน่ใจ…มันอยู่ที่นั่นแล้ว งั้นคุณคงไม่อยากจะรู้ว่าช่วงที่เยี่ยมที่สุดในเรื่องนั้นมันเป็นความจริง และส่วนที่มัน… อือม์ ช่างมันเถอะ เดี๋ยวคุณก็จะดีขึ้นเองแหละ คุณรู้เรื่องทั้งหมดเร็วเกินไปก็ไม่ดี เราไม่อยากจะให้คุณมีจุดจบเหมือนคอนดรากิผู้น่าสงสาร

คุณดูไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่นะ ผมขอโทษแล้วกัน…มันกระทบคุณเกินไปหรอ ผมพยายามจะเก็บความรู้สึกแบบนี้ไว้ใช้ในผลิตภัณฑ์ของเราแต่บางทีมันก็ช่วยไม่ได้จริงๆ ดูสิ…เห็นมั้ย คุณสำคัญกับพวกเรานะ ก่อนคุณจะเข้ามาพวกเราทำอะไรอยู่? พวกเราจมอยู่กับการจัดการ…เดี๋ยวสิ…ไม่…ผมไม่ควรจะบอกคุณเรื่องนั้น…อย่างน้อยก็ในตอนนี้ พูดว่าเราอยู่ในความลำบากจะดีกว่า เราต้องการให้คุณยังอยู่ คุณไม่ใช่รักแรกของพวกเรา แต่คุณน่ะเยี่ยมที่สุด

พวกเราไม่ได้กำลังทำลายโลกใบนี้นะเอเวอเร็ตต์ นั่นไม่ใช่ประเด็นเลย เราเป็นแค่นักลงทุนที่มีอารมณ์ขัน เราต้องการเติมเครื่องปรุงลงนิดหน่อย…ให้ขั้นตอนต่างๆของเรามันไม่น่าเบื่อ

ที่จริงเราต่อให้คุณอยู่…อย่างน้อยก็ช่วงนี้ คุณรู้มั้ย…เราอยากจะให้คุณพร้อมที่จะรับมือพวกเราจริงๆ แต่เร็วๆนี้เราคงไม่ต้องต่อให้คุณอีกแล้ว

แน่นอน…นั่นไม่ใช่คำขู่ พวกเราคือ"โรงงาน" เราสรรสร้าง…เราไม่วางท่า

คุณคิดถูก เราน่ะมีแผน…แผนใหญ่เลยหละ ผมจะบอกอะไรให้…ถ้าคุณทรมานผมได้ดีล่ะก็ผมจะบอกเกร็ดเล็กๆสักอย่างสองอย่างให้รู้ แต่คุณต้องไปให้ไกลกว่าที่คุณทำทั่วไปนะ อย่างที่ผมบอก…พวกเราได้ยินเรื่องของคุณ เขาเล่าว่าคุณจะเหลือข้อจำกัดอยู่ไม่กี่อย่าง…ถ้าคุณได้รับแรงจูงใจมากพอ ผมคงจะผิดหวังมากถ้าคุณทำแค่กดน้ำ หรือตัดแขนขาผม และทำเร็วๆด้วยนะ…ผมคงไม่อยู่กับคุณอีกนานนักหรอก

ก่อนที่คุณจะไป คุณตามใจผมสักเรื่องนึงเถอะนะ ตอบคำถามข้อนี้ให้ผมหน่อย เกี่ยวกับเรื่อง…เรื่องพวกแฟร์รี่น่ะเอเวอเร็ตต์ เขาบอกคุณหรือเปล่าว่าเขาคิด…ในทีแรกน่ะ…ว่าเขาจะควบคุมทำให้เราเชื่องได้ และสิ่งที่เขาทำก็เพราะประโยชน์ของมนุษยชาติ

อาห์…นั่นไงล่ะ ผมพูดถูกใช่มั้ยล่ะ ผมรู้ว่าเขายังเป็นคนอ่อนไหว…อุปมาว่ามันช่างทำให้หัวใจของผมอบอุ่นขึ้นมาเหลือเกิน

อนาคตจะเป็นที่ที่ยอดเยี่ยมนะเอเวอเร็ตต์ คุณจะรักอนาคตนั้น เราจะไปถึงจุดนั้น…ด้วยกัน…ทั้งคุณและผม

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License