SCP-804
ice-ball-new.JPG

SCP-804 ที่ไม่มีการทำงาน

วัตถุ# SCP-804

ระดับ: Keter

มาตรการกักกันพิเศษ: จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่า SCP-804 ไม่มีผลกระทบแบบมีม ก็ให้เก็บมันไว้ในที่ตั้งเดิมคือ █████ █████ มลรัฐอลาสกา ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่ป้องกันไม่ให้มันทำงานอีกครั้งได้ ให้คลุมผ้าใบพรางตาขนาด 30x30 เมตรไว้โดยรอบ และตั้งอาคารสำหรับยามติดอาวุธกับทีมทดลองห่างจากตำแหน่งของมันไป 130 เมตร ให้ทำการลบความจำแบบ A กับผู้บุกรุกแล้วส่งไปที่เมือง [ข้อมูลปกปิด] ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด หรือกำจัดทิ้ง ตามแต่วิจารณญาณของหน่วยรักษาความปลอดภัย ในกรณีที่มีกลุ่มติดอาวุธที่เป็นอันตรายเข้าหา SCP-804 ก็ให้ดำเนินมาตรการฉุกเฉิน 804-X

รายละเอียด: SCP-804 เป็นส่วนที่เหลืออยู่ของนิทรรศการศิลปะชื่อ "โลกที่ไร้มนุษย์" ซึ่งเปิดแสดงเมื่อวันที่ ██/██/20██ โดยกลุ่มศิลปิน Unelmat Paremmasta Maailmasta ที่ปิดตัวไปแล้ว ตามเอกสารที่เก็บมาและข้อมูลที่ลบออกจากเว็บไซต์ของกลุ่มศิลปินไปแล้วตามมาตรการเก็บกวาดนั้น เดิมที SCP-804 เป็นลูกโลกใสขนาดใหญ่ซึ่งมีลูกกลมขนาดเล็กจำนวนหนึ่งและอุปกรณ์ฉายภาพวีดีโออยู่ภายใน เอกสารโฆษณาที่พบในเว็บไซต์นั้นบ่งชี้ว่าลูกโลกนั้นจะฉายภาพของธรรมชาติบริสุทธิ์ที่ไม่มีมนุษย์เข้าไปเกี่ยวข้อง เทียบกับทิวทัศน์ของอารยธรรมอุตสาหกรรมที่ถูกทิ้งร้างและผุพัง

ตอนที่เดินเครื่องให้ผู้ชมกลุ่มเล็กๆซึ่งประกอบด้วยนักสิ่งแวดล้อมและศิลปินจากเมือง █████ █████ ที่อยู่ใกล้ๆ กับ SCP-804 ก็ได้แสดงลักษณะด้านทำลายล้างของมันออกมา เราทำได้แต่เพียงคาดเดาเท่านั้นว่าผลลัพท์ของมันนั้นเป็นสิ่งที่ตั้งใจไว้หรือไม่ เพราะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้างมันขึ้นมานั้นถ้าไม่หายไปในเหตุการณ์คราวนั้นก็หลบซ่อนตัวไปหมดแล้ว

ขณะที่ลูกกลมใน SCP-804 หมุน สิ่งที่สร้างโดยฝีมือมนุษย์ทุกอย่างในรัศมีประมาณ 100 เมตรก็จะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วจนกระทั่งสลายไป สิ่งที่ได้รับผลกระทบนี้มีตั้งแต่เครื่องจักร ไปถึงอาคาร ผ้า พลาสติก สารเคมีสังเคราะห์ และเครื่องมือใดๆก็ตามที่ซับซ้อนกว่าไม้เหลาแหลม ยิ่งเดินเครื่องนานเท่าไหร่ขอบเขตที่ได้รับผลกระทบก็จะยิ่งกว้างขึ้น โดยในจุดกำเนิดของมันนั้นจะมีผลกระทบที่รุนแรงขึ้น เนื้อเยื่อของมนุษย์ก็จะได้รับผลกระทบเสื่อมสภาพอย่างช้าๆด้วยเช่นกัน ทำให้เหยื่อกลายเป็นสภาพผอมแห้งเพราะเสียมวลของร่างกายไป จนกลายเป็นโครงกระดูกที่ล้มพับและเสียชีวิต โดยศพจะเสื่อมสลายกลายเป็นองค์ประกอบขนาดเล็กในเวลาไม่นานนัก สิ่งมีชีวิตอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์นั้นไม่ได้รับผลกระทบใดๆ คนที่หนีออกมาจากขอบเขตของผลกระทบได้นั้นจะมีอาการเหมือนการขาดอาหารเป็นเวลานาน แต่ก็สามารถกลับมาเป็นปกติได้ถ้าได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม

ถ้าไม่ใช่เพราะ SCP-804 ไม่ได้คงกระพันต่อผลกระทบของมันเองเสียทีเดียวแล้วมันก็อาจลบร่องรอยของมนุษย์ไปจากดาวดวงนี้ได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ เมื่อพิจารณาจากอัตราการทำลายล้างที่สังเกตได้ระหว่างตอนที่มันเดินเครื่องครั้งแรกกับระดับของมันในการทดสอบแล้ว ความสามารถของ SCP-804 ถดถอยไปเพราะความเสียหายที่มันทำกับตัวเอง แต่การใช้งานมันอย่างต่อเนื่องก็ยังเป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะถ้ามันได้รับการแก้ไขหรือซ่อมแซมแล้ว

เนื่องจากเหตุการณ์ตอนที่มันถูกควบคุมนั้นทำให้เชื่อได้ว่ามันอาจมีแรงโน้มน้าวด้านจิตใจต่อคนที่มองดูมันด้วย แต่เรื่องนี้กำลังอยู่ระหว่างการทดลองว่าลักษณะนี้ของมันเสื่อมสภาพตาม SCP-804 หรือไม่ และจะสามารถกักกันมันได้อย่างไร ให้ดูข้อมูลเพิ่มเติมใน ปูมการเก็บกู้

ปูมการเก็บกู้ SCP-804: ประมาณ 5 นาทีหลังการเดินเครื่อง ขอบเขตผลกระทบของ SCP-804 ก็ขยายไปถึงชุมชน █████ █████ ชาวเมืองที่ไม่ได้อยู่ในนิทรรศการ ในระยะแรกมีท่าทีตะหนกและได้แจ้งเหตุฉุกเฉินหลายครั้ง เนื่องจากเมืองนั้นอยู่ในพื้นที่ห่างไกล การตอบสนองอันดับแรกจึงมาจากเครื่องบินใบพัดเดี่ยวซึ่งไปถึงในเวลาสามสิบนาทีต่อมา แม้ว่าเครื่องบินจะเข้าไปในพื้นที่ได้รับผลกระทบและพังไปอย่างรวดเร็ว นักบินก็ได้ส่งข้อความบรรยายถึงสภาพของอาคารในเมืองที่ถูกทำลายอย่างรวดเร็วและราบคาบ ตอนนี้เองที่สถาบันรู้สึกถึงสถานการณ์และได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

ตอนที่เจ้าหน้าที่ไปถึงนั้น SCP-804 ก็ได้ทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาเกือบแปดชั่วโมงแล้ว ทำให้เมืองและทุกอย่างที่อยู่ในรัศมี [ข้อมูลปกปิด] ปราศจากร่องรอยของอารยธรรมมนุษย์โดยสิ้นเชิง ตอนที่ไปถึงนั้นเครื่องบินลำหนึ่งก็ได้รับผลกระทบทันที เคราะห์ดีที่ผู้โดยสารสามารถลงจอดฉุกเฉินได้ก่อนที่โครงสร้างของเครื่องบินจะพังลงมาทับ เป็นโชคร้ายที่อุปกรณ์และเสื้อผ้านั้นสลายไปอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน ทำให้พวกเขาต้องทนต่อสภาพอันแสนหนาวเหน็บของอลาสกาตอนเหนือ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่หกคนต้องเข้ารับการรักษาจากภาวะอุณหภูมิร่างกายลดต่ำ แต่คาดว่าทั้งหมดจะสามารถกลับมาทำหน้าที่ต่อได้โดยไม่มีอาการระยะยาว

หลังจากที่ช่วยเหลือผู้โดยสารของเครื่องบินที่ตกไปแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ได้กำหนดอาณาเขตและสามารถสังเกตการจุดศูนย์กลางของพื้นที่ผลกระทบของ SCP-804 ได้ ประชากรที่เหลืออยู่ของเมือง █████ █████ ได้รวมตัวกันอยู่รอบๆส่วนที่เหลือของ SCP-804 ทุกคนที่เห็นนั้นอยู่ในสภาพผอมแห้งและมีอาการอุณหภูมิร่างกายลดต่ำอย่างรุนแรง การอยู่ใกล้ SCP-804 ทำให้ผลกระทบรุนแรงขึ้นอีก และสังเกตเห็นได้ว่ามีหลายๆคนที่นิ้วมือหรือแม้แต่แขนขาขาดไปแล้ว ผู้ที่รอดชีวิตแต่ละคนนั้นเข้าหา SCP-804 คราวละสองถึงสามคนเพื่อผลักลูกกลมที่เหลืออยู่ลูกเดียวในที่ตั้งของ SCP-804 ทำให้มันทำงานอยู่ได้ เมื่อมีคนล้มลงไป ก็จะมีคนที่รอดูอยู่รอบๆเข้าไปทำหน้าที่แทน สังเกตุเห็นว่าผู้ที่รอดชีวิตนั้นส่งเสียเชียร์และให้กำลังใจคนที่ทำให้อุปกรณ์ทำงานจนถึงรอบที่ตัวเองต้องทำบ้าง แม้ว่าการใช้มือทำงานเองนี้จะไม่สามารถคงขอบเขตของผลกระทบที่เกิดขึ้นก่อนมันจะเสียหายเองได้

พวกเจ้าหน้าที่ได้รับอนุญาตจาก O5-█ ให้ยิงใส่ฝูงชนได้ แม้กระสุนจะผุพังไปเหมือนกับวัตถุอื่นๆ ความเร็วของมันก็ทำให้เกิดบาดแผลถึงชีวิตได้ก่อนจะสลายไป เมื่อลูกกลมที่เหลืออยู่ของ SCP-804 หยุดหมุน ผลกระทบของมันก็ยุติลงและทำให้เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมมันได้ พวกผู้รอดตายพยายามขัดขืนแต่ก็ไม่มีแรงจะหยุดเจ้าหน้าที่ของสถาบันได้และมีพฤติกรรมว้าวุ่นเมื่อถูกพาออกไปจาก SCP-804 เนื่องจากไม่มีอาคารที่เหลืออยู่ให้ใช้เป็นที่พักของทุกคนได้ ผู้รอดตายจำนวนมากจึงเลือกนอนลงบนผืนหิมะและตายไป ขณะที่อีกส่วนหนึ่งพยายามยั่วยุให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรง ผู้ที่ถูกควบคุมตัวไว้ไม่ยอมตอบคำถามใดๆทั้งสิ้น และยังไม่ยอมรับการดูแลจนทำให้ไม่สามารถฟื้นจากสภาพร่างกายเสื่อมถอยด้วย

เนื่องจากสภาพอากาศเย็นจัดของอลาสกาตอนเหนือนั้นดูเหมือนจะพอเพียงต่อการกักกัน SCP-804 โดยแช่แข็งกลไกของมันที่เหลืออยู่จนหยุดนิ่ง จึงได้ตัดสินใจทิ้งมันไว้ที่เดิมโดยมีกำลังป้องกันและ [ข้อมูลปกปิด] เผื่อในกรณีที่มีกลุ่มที่เป็นภัยพยายามเข้าควบคุมอุปกรณ์

ภาคผนวก: ไม่ให้เก็บ SCP-804 ไว้ในอาคารใดๆของสถาบันจนกว่าจะแน่ใจได้ว่าเราจะสามารถป้องกันไม่ให้ใครถูกชักจูงให้เดินเครื่องหรือหมุนมันไปเรื่อยๆได้ การทำงานของ SCP-804 แค่ไม่กี่นาทีก็สามารถทำลายพื้นที่กักกันของมันเองและทำให้พื้นที่กักกันที่อยู่ใกล้เคียงเสียหายอย่างมากได้แล้ว

มาตรการฉุกเฉิน 804-X: [-ข้อมูลปกปิด-]

รายงานการวิจัยด้านมีม ฉบับปรับปรุงเดือนกรกฎาคม 2011 โดยดร.โยฮันเนส ซอร์ทส์

นี่เป็นการประเมินผลกระทบด้านมีมที่ "เหนือธรรมชาติ" ของ SCP-804 รอบที่สามแล้ว แล้วพวกเราก็ยังไม่ได้ผลลัพท์ที่เป็นชิ้นเป็นอันเลยสักนิด ได้เวลาที่จะทำให้ลักษณะด้านมีมอันอื้อฉาวของ SCP-804 จบลงไปเสียทีแล้ว

ใช่ SCP-804 มีคุณลักษณะด้านมีม และก็ใช่แล้ว ลักษณะนี้เองที่ทำให้ผู้รอดตายจากตอนที่มันทำงานยอมสละตนเพื่อให้มันทำงานต่อไป

แต่ลักษณะด้านมีมของ SCP-804 ไม่ได้เป็นอะไรที่อันตรายนักหนาเลย มีคนไม่กี่จำพวกเท่านั้น ตามที่ระบุไว้ในรายงานที่แนบมานี้ ที่อยากจะให้มันทำงานอีก ที่สำคัญก็พวกคลาสD ต่อต้านสังคมที่มีท่าทีตื่นเต้นดีใจเวลาเห็นปุ่มสีแดงอันใหญ่ที่มีป้ายติดไว้ว่า "ฆ่าให้เรียบ" นั่นล่ะ

พวกเรามองไปผิดทางมาตลอด ไม่มีคาถาอะไรผลักดันให้คนจำนวนมากทำลายตัวเอง มันไม่จำเป็นต้องมี ทุกอย่างที่เราพบในตอนควบคุมมันนั้นอธิบายได้ด้วยพฤติกรรมฝูงชนและธรรมชาติของมนุษย์ธรรมดาๆ

อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ลบร่องรอยของผลงานและชีวิตของพวกศิลปินเก็บตัวกับนักเคลื่อนไหวทางสังคมไป อาคารกลายเป็นฝุ่นธุลีอย่างรวดเร็วจนไม่มีคนได้รับบาดเจ็บเพราะถูกทับ และที่อยู่ตรงกลางนั้น โลกที่ไร้มนุษย์ ก็หมุนไป หมุนไป บนฐานตั้งที่ง่อนแง่นมากขึ้นทุกที มอบข้อเสนออันแสนร้ายกาจที่ยื่นให้พวกเขาเหมือนอุดมคติ ยารักษาโรคที่เรียกกันว่ามนุษยชาติ

แล้วทำไมพวกนักกิจกรรมถึงได้ทุ่มตัวเองและเพื่อนบ้านเพื่อให้เจ้าเครื่องจักรที่แสนอันตรายนี้ที่พวกเขาคิดว่าจะกวาดล้างมนุษยชาติทุกชีวิตไปจากพระแม่ธรณีได้น่ะเหรอ?

พวกเขาก็แค่อยากทำมัน

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License