SCP-701
Volgun701.jpg

SCP-701-1 ที่อยู่ในภาพที่ได้จาก SCP-701-19██-A

วัตถุ# SCP-701

ระดับ: Euclid

มาตรการกักกันพิเศษ: ให้เก็บต้นฉบับที่เกี่ยวข้องกับ SCP-701 ทั้งหมดไว้ในแฟ้มล็อคสามชั้นที่ศูนย์เก็บวัสดุ ██ ขณะนี้ของเหล่านั้นประกอบด้วย หนังสือแปดหน้ายกฉบับปี 1640 สองเล่ม หนังสือปกอ่อนฉบับปี 1965 ยี่สิบเจ็ดเล่ม หนังสือปกแข็งฉบับปี 1971 สิบเล่ม แผ่นดิสค์ยี่สิบเอ็ดแผ่น ซึ่งมีข้อมูลที่ได้มาจากการบุกทลาย[ข้อมูลปกปิด] เทปวีดีโอแบบ S-VHS หนึ่งตลับ (ได้รับรหัสว่า SCP-701-19██-A) และมีดเหล็กกล้าไม่ทราบที่มา หนึ่งเล่ม (ได้รับรหัสว่า SCP-701-19██-B) ห้ามไม่ให้นำของเหล่านี้ออกจากห้องเด็ดขาด และต้องเฝ้าระวังพื้นที่กักเก็บอย่างแข็งขัน ไม่ให้บุคลากรเข้าถึงแฟ้มนี้ได้โดยไม่ได้รับการอนุญาตจาก ดร. ล████, ร█████ และ จ██████ด้วยตนเอง

รายละเอียด: SCP-701 โศกนาฏกรรมของราชาผู้ถูกแขวนคอ เป็นบทละครโศกนาฏกรรมแนวล้างแค้นยุคคาโรไลน์ความยาวห้าองค์ การจัดแสดงละครชุดนี้มีทำให้เกิดอาการบ้าคลั่งอย่างเฉียบพลันและการฆ่าตัวตายในหมู่ผู้ชมและทีมงานจัดแสดง รวมทั้งการปรากฏตัวของร่างสิ่งลึกลับที่เรียกว่า SCP-701-1 ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะบทละครนี้ประมาณ █████ ถึง █████ คน ในช่วงสามร้อยปีที่ผ่านมา

การจัดแสดง โศกนาฏกรรมของราชาผู้ถูกแขวนคอ นั้นไม่แน่ว่าจะทำให้เกิดอาการเสมอไป จากการแสดงจำนวน ██ ครั้งที่บันทึกไว้นั้น มีเพียง ██ ครั้ง (36.78%) ที่เกิดเหตุการณ์ SCP-701 จากบันทึกในประวัติศาสตร์และการสืบสวน การเกิดอาการนั้นจะมีรูปแบบที่เหมือนๆกัน:

 • 1 ถึง 2 สัปดาห์ ( 7 ถึง 14 วัน) ก่อนเกิดเหตุการณ์: ระหว่างการซ้อม นักแสดงจะเล่นบทบาทที่ต่างจากในฉบับที่เผยแพร่อย่างเป็นธรรมดา มันไม่ใช่การปรับบทเฉพาะหน้าหรือลืมบทแบบการเล่น ”นอกบท” ทั่วๆไป บทบาทที่เปลี่ยนไปนี้ทั้งมีระเบียบและต่อเนื่อง ราวกับว่านักแสดงกำลังเล่นตามบทฉบับใหม่ นักแสดงและทีมงานไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ และหากมีใครเตือนให้รู้ พวกเขาก็จะยืนยันว่าบทมันเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว
 • 2 ถึง 3 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุการณ์: เหตุการณ์มักจะเกิดขึ้นในการแสดงรอบเปิดตัว หรือระหว่างรอบที่มีคนดูมากที่สุด (ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดในสัปดาห์แรกที่เปิดแสดง)
 • 1 ถึง 2 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุการณ์: SCP-701-1 เริ่มปรากฏตัวบนเวทีตั้งแต่ฉากสุดท้ายขององค์ที่หนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในฉากหลังหรือข้างส่วนที่กำลังดำเนินเรื่องหลัก มันอาจจะดูเหมือนเข้าออกจากฉาก แต่ไม่เคยไปอยู่หลังฉากหรือนอกเวทีเลยตอนที่มันไม่อยู่ในฉากนั้นมันก็หายไปเฉยๆ นักแสดงดูเหมือนจะไม่รู้สึกตัวถึง SCP-701-1 อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในช่วงแรก
 • เหตุการณ์: SCP-701-1 ปรากฏตัวเต็มตัวในฉากงานเลี้ยงขององค์ที่สี่ ตอนนี้มันจะเข้าไปร่วมมีบทบาทในฐานะ ’ราชาผู้ถูกแขวนคอ’ นักแสดงจะฆ่ากันเองหรือไม่ก็ฆ่าตัวตาย บางครั้งก็ใช้ของที่ดูเหมือนว่าจู่ๆก็โผล่ขึ้นมาบนเวที ในหมู่ผู้ชมจะเกิดจลาจล โดยคนดูจะทำร้ายคนที่อยู่หน้าตัวเองทุกคนแบบสะเปะสะปะ ไม่ว่าก่อนหน้านั้นจะมีความสัมพันธ์กันอย่างไร
 • หลังเหตุการณ์: หากมีผู้ชมที่รอดจากการอาการช่วงแรกมาได้ พวกเขาก็อาจจะออกจากโรงละคร และจะใช้ความรุนแรงอย่างไร้รูปแบบหรือตามโอกาสอำนวยไปเรื่อยๆ ในกรณีนี้มักจะต้องวางยาหรือจับเหยื่อไว้ บุลิกดั้งเดิมจะกลับมาภายใน 24 ชั่วโมง เหยื่อที่รอดมาได้มักมีอาการซึ่งตรงกับภาวะจิตใจบอบช้ำอย่างรุนแรง บางคนก็จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เลย ส่วนที่เหลือนั้นอาจอยู่ในสภาพโคมาหรือเสียสติเป็นการถาวร

สำหรับการศึกษากรณีการเกิดอาการ ให้ดู รายงานเหตุการณ์ SCP-701-19██-1 ซึ่งเป็นบทวิเคราะห์เหตุการณ์ที่ทำให้เกิด SCP-701 ซึ่งไม่ถูกกักกันในปี 19██ ระหว่างการแสดงละครของโรงเรียนมัธยม █████████████ ใน ████ สำหรับข้อมูลของบทละครที่มีการเผยแพร่นั้น ให้ดู เอกสาร SCP-701-1640-B-1

กล่าวอย่างสั้นๆก็คือ SCP-701 นั้นเป็นไวรัสแบบมีมที่พัฒนาตนเองได้ และติดต่อกันแบบไม่ทราบวิธีโดยมีบทละครเป็นพาหะ ดร. ล████ คาดว่าการเกิด SCP-701 น่าจะเกี่ยวข้องกับ[ข้อมูลปกปิด] ซึ่งการวินิจฉัยนี้ตรงกับที่ระดับของ ████ ██████ ที่ดาวเทียมตรวจจับได้นั้นเพิ่มขึ้นสูงมากในบริเวณที่เกิดเหตุการณ์ 19██ บ่งชี้ว่า[ข้อมูลปกปิด]

เจ้าหน้าที่ของสถาบันนั้นได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมสำหรับการขัดขวางเมื่อทราบว่าจะมีการแสดงหรือเผยแพร่ SCP-701 แต่แม้จะได้พยายามเต็มที่แล้ว บทละครนี้ก็ยังหาได้ทั่วไปในอินเทอร์เน็ต โดยบางครั้งก็ใช้ชื่ออื่น การพยายามตามหาหรือแยกต้นตอของสำเนาเหล่านี้ทั้งหมดล้มเหลว ส่วนการขัดขวางการตีพิมพ์เผยแพร่ต่อสาธารณชนนั้นโดยทั่วไปแล้วนับว่าประสพความสำเร็จ โดยสำเนาเกือบทั้งหมดของฉบับปี 1971 ถูกทำลายก่อนการเผยแพร่ อย่างไรก็ตาม ฉบับหนังสือปกอ่อนปี 1965 พบอยู่ในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนมัธยมเป็นระยะ ให้เจ้าหน้าที่ยึดหรือทำลายสำเนาเหล่านี้ทุกครั้งทันทีที่ทำได้

ประวัติ: ประวัติการเผยแพร่ โศกนาฏกรรมของราชาผู้ถูกแขวนคอ ครั้งแรกที่ทราบกันนั้นเป็นหนังสือแปดหน้ายก ปี 1640 ไม่ระบุชื่อนักประพันธ์ ส่วนผู้ตีพิมพ์คือวิลเลียม ครุกนั้นหายตัวไปจากประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกไว้หลังจากนั้นไม่นานนัก น่าแปลกใจที่หนังสือเล่มนี้ไม่ปรากฏอยู่ในทะเบียนหนังสือของบริษัทสเตชันเนอร์

เหตุการณ์ SCP-701 มีการบันทึกไว้ครั้งแรกในปี 18██ ระหว่างการแสดงที่ ██████, ██ สหรัฐอเมริกา กรณีที่สำคัญอื่นก็คือ การแสดงในปี 19██ ที่โรงละครเล็กๆใน██████, ███, ██ การแสดงในปี1964 ที่มหาวิทยาลัย███████████, ███████████, ███████ การแสดงในปี 19██ ที่มหาวิทยาลัย██████ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ SCP-701 ครั้งแรกที่สถาบันสามารถระงับเหตุได้ การแสดงของคณะนักเรียนในปี 19██ ที่███████ แคลิฟอร์เนีย ภาคละครโทรทัศน์ปี 19██ ของบริษัท██████████ บอร์ดแคสท์ คอร์เปอเรชัน (สถาบันหยุดการถ่ายทำได้ก่อนมีการแพร่ภาพ) และเหตุการณ์ปี19██ ที่██████████████ โอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ซึ่งต่อมาก็ได้รับชื่อว่า SCP-701-19██-1

ประวัติการตีพิมพ์:

 • ต้นฉบับ หนังสือแปดหน้ายก ปี 1640 (สำเนาทั้งหมดที่ทราบอยู่ในการครอบครองของสถาบัน)
 • กระดาษพับสองยกสี่หน้า ปี 1733 (มีการตีพิมพ์ซ้ำในปี 1790)
 • ฉบับมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ปี 1813
 • ฉบับหนังสือปกอ่อน ปี 1965
 • ฉบับหนังสือปกแข็ง ปี 1971

เจ้าหน้าที่ทุกคนควรจำไว้ว่าบทละครนี้ปรากฏโดยใช้ชื่ออื่นหรือสะกดต่างกันบ่อยๆ นอกจากนั้น ยังพบว่ามีการหมุนเวียนแลกเปลี่ยนภาพถ่ายสำเนาของฉบับปี 1965 ระหว่างโรงละครของมหาวิทยาลัยที่อยู่ในทวีปอเมริกาและในสหราชอาณาจักร

ภาคผนวก:

 • เมื่อคำนึงถึงความเป็นไปได้ที่สูงมากของ[ข้อมูลปกปิด] ผมต้องขอให้พิจารณาการเลื่อนระดับ SCP-701 เป็น Keter อีกครั้ง ไวรัสแบบมีม SCP-701 อาจเป็นการรุกรานขั้นแรกก็ได้ นอกจากนั้น [ข้อมูลปกปิด] – ดร. ล████, 1237116060
 • ไม่อนุมัติคำร้อง ข้อมูลที่เรามีอยู่นี้ไม่มีอะไรระบุว่าอาจเกิดสถานการณ์ระดับ XK จนกว่าเราจะมีข้อมูลมากกว่านี้ มันจะเป็นวัตถุระดับ Euclid – ยอมรับเถอะ ด็อกเตอร์ แมวตัวนี้หลุดจากถุงไปตั้งนานแล้ว และสำหรับงานแบบนี้ ถ้ามีคนตายแค่ร้อยกว่าคนในช่วงสิบปีก็นับว่าเป็นเคราะห์ดีเลยล่ะ – O5-█, 1237197060
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License