SCP-679
mannz.jpg
ตัวอย่างหลังจากที่ได้รับเชื้อ

วัตถุ# SCP-679

ระดับ: Keter

มาตรการกักกันพิเศษ: ตัวอย่างของ SCP-679 ให้เก็บไว้ในหลอดแก้วปิดผนึกซึ่งควบคุมระดับอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศา ผู้ที่ติดเชื้อนั้นให้คุมตัวไว้ในพื้นที่ปลอดเชื้อ บุคลากรที่ต้องดูแลวัตถุหรือผู้ติดเชื้อนั้นต้องสวมชุด HAZMAT ระดับ A สิ่งของหรือวัตถุติดเชื้อที่นำออกมานอกพื้นที่กักกันนั้นให้ทำการเผาทำลายทันที

รายละเอียด: SCP-679เป็นเชื้อราซึ่งเดิมไม่เป็นที่รู้จักในสายพันธุ์ Aspergillus ซึ่งถูกคนพบในหมู่คนเร่ร่อนของเมือง███████ ฟลอริดา

มันสามารถแพร่เชื้อได้ง่ายมากเพียงการสัมผัสกับเชื้อราเอง แต่การติดต่อทางอื่นก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่

ในระยะแรกนั้น ผู้ติดเชื้อจะร้องถึงอาการเห็นภาพเป็นจุดๆในตา (entoptic phenomenon) โดยเห็นจุดจ้าเล็กๆเคลื่อนไหวในตาตลอด ซึ่งอาการนี้จะชัดเจนมากเมื่อจามหรือมองแสงสีฟ้าจ้าๆ

ประมาณหนึ่งอาทิตย์หลังจากได้รับเชื้อ เปลือกลูกตาก็จะกลายเป็นสีดำ ผู้ติดเชื้อจะตาบอดในระยะนี้ ภายในหนึ่งวัน ก็จะเกิดแผลเปื่อยที่มุมตา ทำให้ก้อนใสในโพรงลูกตาระหว่างเรตินาและเลนส์ตา (vitreous humor) ไหลออกมา ดูแล้วเหมือนกับเป็นน้ำตาสีดำ

เส้นใยของราก็จะยื่นออกมาจากแผลเปื่อย ใยแต่ละเส้นจะดูเหมือนด้ายสีขาวอาบเมือก มีความยาวได้ถึง 25 เซนติเมตร เมื่อแผลกว้างขึ้นแล้วก้อนใสไหลออกมามาขึ้น เส้นใยที่ยื่นออกมาก็จะมากขึ้นด้วย

ถึงระยะนี้ ลูกตาก็จะเปื่อยไปหมด โดยมีราเป็นตัวเร่ง แต่ดูเหมือนว่ามันจะปกป้องเบ้าตาและประสาทที่เหลือไว้ โดยสามารถป้องกันผู้ติดเชื้อจากการติดเชื้อชนิดอื่นๆได้ 80 - 90% เมื่อลูกตาหายไปหมดแล้ว ในเบ้าตาก็จะเต็มไปด้วยรา และมีเส้นใยยื่นออกจากจากเบ้าตากลวงๆ กระบวนการนี้ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์นับแต่ที่เกิดแผลเปื่อย

เมื่อดวงตาหายไปแล้ว เชื้อราก็จะรุกรามไปยังโพรงจมูก ทำให้มีน้ำมูกมากขึ้น ซึ่งดูเหมือนจะเป็นอาหารของมัน

ถึงตอนนี้ เชื้อราก็จะขยับได้ ใยแต่ละเส้นจะเคลื่อนไหวได้เอง พวกมันจะเลื้อยไปตามใบหน้าโดยดูเหมือนจะไม่มีรูปแบบ

เมื่อราเคลื่อนไหว ผู้ติดเชื้อก็จะกลับมามองเห็นอีกครั้ง รานั้นดูเหมือนจะเป็นเซลล์ไวแสง และมีปฏิกิริยาที่ยังเข้าใจได้น้อยมากกับเส้นประสาทตา ผู้ติดเชื้อรายงานว่าภาพที่เห็นนั้นเป็นปกติ (และบางครั้งก็ชัดกว่าเดิม) แต่มีมุมกว้างกว่าเดิมมาก

ทว่า เมื่อเห็นมนุษย์ที่มีดวงตาเป็นปกติ ผู้ติดเชื้อก็จะเห็นภาพหลอน (ไฟ สัตว์ดุร้าย พื้นเอียงกะทันหัน) ซึ่งดูเหมือนจะทำให้ผู้ติดเชื้อไปทางคนที่เห็น เมื่อเข้าไปใกล้พอ เส้นใยของราก็จะยื่นไปสัมผัสกับตาของคนที่ยังไม่ติดเชื้อ ดูเหมือนว่านี่จะเป็นวิธีขยายพันธุ์ของเชื้อรา

ถึงตอนนี้ การรักษาทำได้เพียงในระยะแรกสุดเท่านั้น หากเปลือกลูกตาเกิดความเปลี่ยนแปลงแล้ว การรักษาก็ทำได้เพียงผ่าตัดและขูดเอาเนื้อเยื่อในเบ้าตาและโพรงจมูกออกให้หมด

คำขอผู้ทดลองเพิ่มเพื่อใช้ศึกษาวงจรชีวิตและการแพร่พันธุ์ของ SCP-679 นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License