SCP-4999
4999
3

death.png

SCP-4999 ตอนประมาณปี 1973 ถ่ายโดยกุสตาฟเบอร์เกอร์เกอร์ ช่างภาพมืออาชีพ ได้ถ่ายภาพไว้เมื่อสามนาทีก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

มาตรการกักกันพิเศษ: เนื่องจาก SCP-4999 ไม่ต้องการ หรือ ไม่สามารถ ปรากฏตัวต่อหน้าคนมากกว่าหนึ่งคนในเวลาเดียวกัน นอกเหนือไปจากผู้ที่เป็นพยานลำดับแรกของการพบเห็นการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในทันที SCP-4999 นั้นถูกกักกั้นด้วยตนเองอย่างเห็นได้ชัด รายงานการปรากฏตัวใด ๆ ของ SCP-4999 ที่ถูกบันทึกโดยกล้องรักษาความปลอดภัย ,ภาพถ่าย ,หรือหลักฐานที่คล้ายกันอื่น ๆ จะถูกสอบสวน และสื่อดังกล่าวจะถูกยึดเพื่อการวิเคราะห์ พยานการพบเห็นลำดับที่สองในกลุ่มพลเมืองจะถูกลบความทรงจำ

รายละเอียด: SCP-4999 เป็นตัวตนรูปร่างมนุษย์ที่ไม่ทราบสัดส่วน โดยมีรูปร่างคล้ายกับชายวัยกลางคน รูปร่างทางกายภาพไม่เหมือนเดิมแต่มีเพียงชุดสูทสีดำที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากบันทึกการปรากฏตัวของ SCP-4999 นั้นหาได้ยาก และเป็นปรากฎการณ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงสูง จึงมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับลักษณะและจุดประสงค์ของมัน อย่างไรก็ตามได้มีการบันทึกพฤติกรรมที่สอดคล้องจากปรากฏตัวทุกครั้งเอาไว้

SCP-4999 จะปรากฏตัวต่อหน้าคนคนเดียวในแต่ละครั้ง ตัวอย่างทุกเคสที่บันทึกไว้ได้นั้นมีลักษณะสุขภาพทรุดโทรมอย่างมาก ,บาดเจ็บสาหัส ,หรือกำลังจะเสียชีวิต SCP-4999 จะปรากฏตัวขึ้นใกล้ ๆ ภายในระยะการมองเห็นของบุคคลนั้นก่อนที่จะเสียชีวิตภายใน 20 นาที SCP-4999 จะปรากฏตัวต่อหน้าตัวอย่างที่อยู่คนเดียวและรู้สึกตัวเท่านั้น โดยไม่ปรากฎตัวต่อหน้าผู้ที่หลับสนิท หรือหมดสติ และผู้ที่กำลังถูกดูแล หรือพบปะโดยบุคคล หรือถูกสังเกตุการณ์โดยตรงจากบุคคลอื่น

เมื่อปรากฏตัว ตัวตนดังกล่าวจะนั่งติดกับเตียงของตัวอย่าง ถ้าตัวอย่างนอนอยู่บนเตียง หากไม่เป็นเช่นนั้นจะยืนหรือนั่ง บนพื้นข้างตัวอย่างที่จะสามารถติดต่อกับตัวอย่างได้ในทางกายภาพ เมื่อนั่ง/ยืนข้างตัวอย่างแล้ว มันจะทำการหยิบแพ็กบุหรี่ออกจากกระเป๋าแจ็กเก็ตข้างซ้าย หากตัวอย่างไม่ปฏิเสธมันจะยืนบุหรี่ให้ตัวอย่างคาบ และหยิบอีกอันให้แก่ตัวมันเอง ก่อนจะจุดไฟบนบุหรี่ทั้งคู่ แต่ถ้าตัวอย่างปฏิเสธมันจุดหยิบมาจุดสูบให้ตัวเองอย่างเดียว ก่อนที่ตัวตนดังกล่าวจะทำการสัมผัสทางกายภาพกับตัวอย่าง เช่นจับมือ ,วางมือไว้เหนือมือตัวอย่าง ,หรือวางมือบนหัวไหล่

SCP-4999 จะอยู่ข้างตัวอย่าง โดยไม่ขยับหรือส่งเสียง จนกว่าตัวอย่างจะเสียชีวิต

SCP-4999 ไม่เคยพบเห็นว่ามีพฤติกรรมอื่น ๆ และจะหายตัวไปในทันทีที่ตัวอย่างตายลง อย่างไรก็ตามบุหรี่ของตัวอย่างจะยังคงอยู่ เป็นเพียงหลักฐานทางการภาพอย่างเดียวที่หลงเหลือจากการปรากฎตัวของ SCP-4999

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกรณีใดที่ตัวอย่างมีอาการต่อต้านตัวตนดังกล่าว หรือมีความพยายามที่จะมีส่วนรวมในการสนทนา แม้ว่าจะมีหลาย ๆ กรณีที่แสดงให้เห็นว่าตัวอย่างรู้สึกถึงสถานภาพของตนเอง ผ่านการ สบตา ,ขยับตัวตอบสนองหรือเอื้อต่อการสัมผัส ,มีน้ำตาเมื่อสังเกตเห็นตัวตนดังกล่าว ,หรือขอบคุณเมื่อถูกเสนอบุหรี่

บุคคลที่ SCP-4999 ปรากฏตัวมีลักษระทั่วไปซ้ำซ้อนหลายอย่าง แต่การวิจัยแสดงให้เห็นว่า SCP-4999 จะมีแนวโน้มปรากฎตัวต่อบุคคลที่มีลักษณะ

 • อยู่ตัวคนเดียว
 • ไม่ยุ่งเกี่ยวกับศาสนา
 • ยากจน หรือไม่มีบ้าน
 • มีประวัติการเจ็บป่วยทางจิต
 • เป็นทหารผ่านศึก
 • ไม่มีประวัติอาชญากรรม หรือไม่เคยถูกตัดสินว่ามีอาชญากรรม
 • คนในครอบครัวเสียชีวิตทั้งหมด
 • ไม่ได้แต่งงาน หรือขาดคนสำคัญอื่น ๆ
 • มีบทบาททางสังคมในชุมชนของตนเพียงเล็กน้อย
 • ไม่มีบันทึกแสดงว่าประสบความสำเร็จหรือเป็นบุคคลสำคัญ
 • ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน

หรือมีลักษณะและประวัติเป็นบุคคลไม่มีตัวตน ,ถูกทอดทิ้ง ,ไม่มีความหมาย ตามมาตรฐานในสังคมของตน

ไม่มีการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับ SCP-4999 ที่ได้รับอนุญาตหรือปรากฏ เนื่องจากข้อมูลที่บ่งชี้ว่าการสังเกตุตัวอย่างจะทำให้ไม่เกิดการปรากฎตัวของตัวตนดังกล่าว รวมถึงเกิดความกังวลด้านจริยธรรม

การค้นพบ: SCP-4999 ถูกค้นพบครั้งแรกในสถานะตำนานเมือง เนื่องจากถูกบันทึกภาพโดยกล้องรักษาความปลอดภัยในโรงพยาบาล และได้ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกผ่านอินเตอร์เน็ตและรายการโทรทัศน์ มีการบิดเบือนข้อมูลเล็กน้อยเพื่อรักษาภาพพจน์ทางสาธารณะ และ SCP-4999 ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 พฤศจิกายน 1998

ในช่วงหลายปีหลังมีการขึ้นทะเบียน SCP-4999 การวิจัยเพิ่มเติมและการอ้างอิงการปรากฏตัวที่คล้ายกัน ทำให้พบว่ามีบันทึกการปรากฎตัวของ SCP-4999 จำนวนเยอะขึ้นเนื่องจากการเติบโตของเทคโนโลยีด้านการบันทึกภาพและวีดีโอ พบหลักฐานข้อความบันทึกและรูปวาดของตัวตนที่มีความคล้ายคลึงกับ SCP-4999 ในประวัติศาสตร์ ,วัฒนธรรม ,และเทพนิยาย โดยบางรายการมีอายุนับพันปี และบางกรณีปรากฏก่อนอารยธรรมมนุษย์

ในปัจจุบันยังไม่ทราบว่าวัฒนธรรมยุคก่อนสมัยใหม่สามารถตรวจจับการปรากฏตัวของ SCP-4999 ได้อย่างไร ยังคงมีการสืบสวนอย่างต่อเนื่อง

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License