SCP-1954

วัตถุ# SCP-1954

ระดับ: Safe

มาตรการกักกันพิเศษ: ในขณะที่ไม่ได้ทำการทดลองนั้น ให้เก็บ SCP-1954 ไว้ในตู้ล็อกซึ่งอยู่ในศูนย์วิจัยและกักกันของเก่า-76 ให้ยามติดอาวุธซึ่งมีระดับบุคลากรระดับ3ขึ้นไปจับตาดูบริเวณนี้ตลอดเวลา

การสัมผัสกับ SCP-1954 ตามปกตินั้นให้ผู้ปฏิบัติการเพศชายดำเนินการเท่านั้น การที่พนักงานเพศหญิงสัมผัส SCP-1954 ทั้งหมดจะต้องถูกบันทึกอย่างถี่ถ้วน การไม่บันทึกและรายงานกิจกรรมใดๆทั้งหมดระหว่าง SCP-1954 และพนักงานเพศหญิงนั้นถือเป็นเหตุในการกำจัดทิ้งทันทีได้

รายละเอียด: SCP-1954 เป็นหนังสือปกแข็งหนา 333 หน้าซึ่งมีชื่อ คำแนะนำแม่บ้านแสนยุ่ง ของเฮเลน โฮมเมคเกอร์ (Helen Homemaker's Hints For The Harried Housewife) ประทับอยู่ด้านหน้าด้วยหมึกสีทองเป็นลาย บนปกรวมถึงสันหนังสือไม่มีเครื่องหมายใดอีก ถ้าเคยมีปกหุ้มกันฝุ่นมันก็หายไปแล้ว หน้าลิขสิทธิ์ระบุว่าหนังสือเล่มนี้ได้ขึ้นลิขสิทธิ์ในปี 1954 โดย██████ การค้นคว้าเพิ่มเติมจากแฟ้มของ ██████นั้นไม่พบบันทึกการพิมพ์เผยแพร่นี้

ในสภาพที่ไม่ทำงานนั้น SCP-1954 จะดูเหมือนเป็นหนังสือรวมวิธีการจัดการภายในบ้าน สูตร ไอเดียการตกแต่ง คู่มืองานศิลป์และงานฝีมือ และคำแนะนำการวางแผนงานเลี้ยง กับเกล็ดงานบ้านทั่วๆไป ในบางหน้านั้นจะมีภาพวาดของอาหาร อุปกรณ์ทำความสะอาด และแม่บ้าน ประกอบอยู่ด้วย และในบางหน้าจะเป็นภาพถ่ายสีหรือขาวดำของส่วนผสมครบชุด ฉากงานเลี้ยง หรือวิธีการตกแต่ง สิ่งที่น่าสนใจก็คือคำนำของ "ผู้แต่ง" เฮเลน โฮมเมคเกอร์ซึ่งอยู่ในหน้า 1

ขอต้อนรับคุณแม่บ้านแสนยุ่ง!
คุณจะได้พบสิ่งอันเหลือเชื่อจากการซื้อหนังสือเล่มนี้!
ข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการในทำให้บ้านของคุณเป็นสิ่งที่ควรแก่การโอ้อวดมีอยู่ในหนังสือเล่มนี้แล้ว!
แต่ก่อนอื่นเลย มีกฏง่ายๆข้อนึงนะ
งานบ้านนั้นเป็นวิทยาศาสตร์ และด้วยเหตุนั้น สิ่งที่คุณจะได้เห็นในหนังสือเล่มนี้จึงใช้ไม่ได้เลย…
เว้นแต่คุณจะทำตามคำแนะนำทุกขั้นตอนตอนที่เขียนไว้เป๊ะๆ
เตือนคุณแล้วนะ

ถ้าผู้หญิงอ่านหนังสือเล่มนี้ SCP-1954 ก็จะเข้าสู่สภาพทำงานและเริ่มแสดงลักษณะผิดธรรมชาติ

ในการทดลองทำตามคำแนะนำครั้งแรกนั้น ถ้าทำตามคำแนะนำทุกอย่างอย่างถูกต้องไม่ว่าคำแนะนำนั้นจะฟังดูขัดแย้งกับสามัญสำนึกอย่างไรแล้ว (เช่น ใส่ขนแมวลงไปในสูตรลูกชิ้น เชิญเจ้าหน้าที่สรรพากรมาร่วมงานวันเกิดของเด็ก) ก็จะทำให้ผลลัพธ์ประสพความสำเร็จเสมอ (เช่น ลูกชิ้นที่มีรสชาติเข้มข้นมาก งานเลี้ยงวันเกิดที่น่าประทับใจและไม่มีอะไรน่ากลัวเกิดขึ้น) การพยายามเลี่ยงไปจากคำแนะนำ (เช่น ลดปริมาณเกลือในสูตรพอร์คชอป ใช้ไหมพรมที่ทำจากไนลอนแทนไหมพรมขนแกะในการถักผ้าพันคอ) ก็จะทำให้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง (เช่น พอร์คชอปที่ไหม้จนกินไม่ได้ ผ้าพันคอที่คลายออกเองหลังถักเสร็จ) ระหว่างการทดลองนั้น ผู้ทดลองได้แสดงความสนใจอย่างสังเกตเห็นได้ที่จะทำสิ่งอื่นๆในหนังสืออีก ในขณะนี้นักวิจัยได้ตั้งสมมุติฐานว่าความสนใจดังกล่าวมีที่มาจากความรู้สึกพึงพอใจตนเองธรรมดาที่ได้กระทำงานที่เคยยากลำบากได้อย่างง่ายๆและประสพผลสำเร็จอย่างดี

พึงสังเกตว่าผู้ชายที่อ่านคำแนะนำในหนังสือนี้จะไม่พบสิ่งใดที่แย้งกับสามัญสำนึกหรือผิดจากคำแนะนำทั่วๆไปเลย และผู้ชายที่ได้ทำตามคำแนะนำนั้นก็จะประสพผลสำเร็จพอๆกับการทำตามคำแนะนำจากแหล่งอื่นๆเท่านั้น
ในการใช้หนังสือต่อมานั้นมีรายงานว่าคำแนะนำจะผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ (เช่น คำแนะนำในการทำความสะอาดเครื่องเงินนั้นมีการใช้เลือดเช็ดของด้วย คำแนะนำในการจัดงานเลี้ยงค็อกเทลก็มีการใส่สารหนูในขนมปังทอดต่างๆ) ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากระดับที่ยอมรับกันว่าเป็นการทำงานบ้าน ผลลัพธ์ก็จะยังประสพความสำเร็จเสมอ (เช่น เครื่องเงินที่แวววาวเป็นประกายและหมองยาก แขกในงานเลี้ยงที่ไม่ชอบกลับไปอย่างเร็วก่อนเวลา)

ในปูมการทดลองนั้นพบว่าหลังจากที่ได้กระทำงานบ้านสำเร็จไม่ต่ำกว่า 20 อย่างแล้ว คำแนะนำก็จะกลายเป็นพิธีกรรมอย่างละเอียด ซึ่งบางส่วนนั้นคล้ายกับที่มีกรบันทึกไว้ครั้งแรกใน███ ██████ บางส่วนก็ไม่เคยมีการบันทึกไว้มาก่อน พิธีกรรมเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วจะเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม การกินเนื้อคน เพศสัมพันธ์ การเฉือนอวัยวะตนเอง และผักกระป๋อง คำแนะนำเหล่านี้จะไม่เกี่ยวกับสิ่งที่พบในคู่มือทำงานบ้านทั่วๆไปอย่างสูตร"มีทโลฟสมบูรณ์แบบ"หรือการจัดงานสังสรรค์ไอศครีมอีกแล้ว แต่จะเป็นจำพวกการทำให้คู่สมรสได้เลื่อนขั้นอย่างแน่นอน ความตายของแม่บ้านคู่ปรับ การให้ลูกได้ลงแข่งในลีกขนาดเล็ก การได้รับเข้าคันทรีคลับ และสิ่งอื่นๆคล้ายๆกัน

แม้ว่าคำแนะนำจะผิดปกติขึ้นเรื่อยๆ ผู้ทดลองแทบทั้งหมดก็จะพยายามลองทำดู โดยมักจะยกความสำเร็จในการทำสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้อื่นๆขึ้นมาเป็นเหตุผลในการทำตามคำแนะนำ

ระหว่างการทดลองนั้น ผู้ทดลองได้รับการเกลี้ยกล่อมให้จดบันทึกคำแนะนำตามที่เห็นในหนังสือ น่าแปลกที่ไม่พบว่าเคยมีคำแนะนำสองอันที่เหมือนกันเลย

ภาคผนวก-1: ตัวอย่างจากคำแนะนำที่เขียนโดย ██████ ระหว่างการทดลอง ██████-██

การทำให้เขาได้เลื่อนขั้นอย่างแน่นอน

วัตถุดิบ:
ไขมันที่รีดมาจากทารก (มนุษย์) 16 ออนซ์
ขนนกเรเวนสีดำ 24 อัน
[ข้อมูลปกปิด]

เครื่องมือที่ต้องใช้:
ช้อนไม้
[ข้อมูลปกปิด]

วิธีการ:
ใส่ไขมัน ขนนก ██████ ███ ██████ และ ██████ลงไปในหม้อต้มแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นก็ใส่ ██████ คนทวนเข็มนาฬิกา█ครั้งพร้อมกับท่องไปด้วยว่า [ข้อมูลปกปิด] เมื่อสวนผสมจับตัวกันแล้ว ให้ทาบน████████████ แล้ว[ข้อมูลปกปิด]กับสามี

หมายเหตุเพิ่มเติม:

"ไม่อนุญาตให้ทำการทดลองที่มีการเอาSCP-1954กลับไปให้"ภรรยา"ทดลองที่บ้านอีก งบประมาณปีนี้ไม่พอให้เลื่อนขั้นใครแล้ว" ดร. ████████

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License