SCP-183
4448331080_9af2ee47f2_o.png

เส้นใยของ SCP-183 ที่ใช้กล้องแบบพิเศษส่อง

วัตถุ# SCP-183

ระดับ: Euclid

มาตรการกักกันพิเศษ: ห้องกักกันของ SCP-183 ต้องป้องกันเสียงและบุด้วยแผ่นเหล็กกล้า ไม่มีขนาดของห้องจำเพาะ เนื่องจากไม่มีปัญหาในเรื่องดังกล่าวและใช้พื้นที่เท่าที่จัดไว้เท่านั้น แนะนำไม่ให้บุคลากรใดๆเข้าไปในห้องกักกัน เหตุเพราะไม่มีความจำเป็นและอันตรายเกินไป ผู้ที่ประสงค์ให้ระบุเป็นผู้ที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบทางจิตเวชกับเสียงเพลงของ SCP-183(ดูด้านล่าง) การเปิดห้องกักกันต้องกระทำอย่างรวดเร็ว เว้นแต่เป็นการให้อาหาร

ขณะนี้ SCP-183 ยังไม่มีความต้องการที่จะหลบหนี หากทว่าเกิดขึ้น ให้จัดการสิ่งแวดล้อมรอบๆให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกได้ และเป็นการอันตรายอย่างยิ่งยวด เสียงเพลงของ SCP-183 ถึงแม้จะระบุว่าไพเราะ แต่เนื่องจากยังไม่มีการพบผลข้างเคียง อนุญาตให้นักวิจัยเปิดไมโครโฟนซึ่งติดตั้งไว้ในห้องกักกันได้

รายละเอียด: SCP-183 เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้ และไม่สามารถสังเกตเห็นได้ มีเพียงแต่เส้นใยไมโครฟิลาเมนต์ ซึ่งมันสังเคราะห์ออกมา เส้นใยเหล่านี้บางมากและทนทาน โดยสามารถผ่าเนื้อเยื่อ กระดูก แม้กระทั่งเสื้อเกราะด้วยแรงเพียงเล็กน้อย ทั้งยังสังเกตได้ยาก ด้วยเหตุนี้จึงกำหนดให้เป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับบุคลากรซึ่งอยู่ในห้องกักกัน สิ่งมีชีวิตอื่นๆที่อยู่ในห้องกักกันหายไปเป็นจำนวน 4 กิโลกรัม ต่อวันโดยประมาณ สรุปได้ว่า มันเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อ

เส้นใยสังเคราะห์ของ SCP-183 ส่งผลพิเศษกับมนุษย์เท่านั้น ผลการทดลองระบุว่ามันเป็น ท่อนาโนคาร์บอน ซึ่งปรากฎขึ้นบ่อยครั้งและทันทีทันใดระหว่างผนังห้อง เพดานและพื้นอย่างไม่มีรูปแบบแน่ชัด เกิดเป็นรูปสามเหลี่ยม อาจจะเรียกได้ว่าเป็นใยแมงมุมชนิดหนึ่งซึ่งใช้ดักเหยื่อสัตว์ตัวเล็กๆจะถูกปล่อยไว้จนกว่าจะตายด้วยเส้นใย หากยังไม่ตาย SCP-183 จะกินส่วนที่สาหัสที่สุดก่อนโดยไม่โจมตีสัตว์โดยตรง เส้นใยจะหายไปเมื่อผ่านไปหลายชั่วโมง สมมติฐานเพราะการเสื่อมของคุณสมบัติการยึดเหนี่ยวแล้วร่วงลงสู่พื้นห้อง SCP-183 จะกินกลับเข้าไปใหม่อีกครั้ง

สิ่งที่น่าสนใจคือ SCP-183 ดีดเส้นใยเป็นเสียงดนตรีที่ซับซ้อนและไพเราะตามระดับเสียงโน็ตได้อย่างประหลาดใจ จำนวนตัวโน็ตที่จำกัดบ่งบอกถึงความไม่ต่อเนื่องของความยาวและความเข้มเสียง เป็นไปได้ที่มันจะมีระดับสติปัญญาสูง เสียงเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อหลอกล่อเหยื่อ จากการสังเกตไม่พบการเล่นช่วงโน็ตซ้ำ อาจเป็นเพราะว่าไม่ต้องการที่จะสื่อสาร

การวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับ SCP-183 มุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์กระบวนการสร้างเส้นใยและกระบวนการล่องหนของมัน

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License