SCP-177

วัตถุ# SCP-177

ระดับ: Safe

มาตรการกักกันพิเศษ: เนื่องจากระดับความปลอดภัยวัตถุ SCP-177 จะต้องถูกเก็บไว้ในห้องของดร.คาลิบ เคลื่อนย้ายตามดุลพินิจของเขาหรือบุคลากรระดับ 4 ขึ้นไปเท่านั้น SCP-177 นั้นจะถูกเก็บไว้ในล็อกเกอร์เก็บของระดับ 4 ในระหว่างการใช้งาน SCP-177 ต้องปฏิบัติตามกฎมาตรฐานของเกมหมากรุก ผู้ที่พยายามโกงหรือแหกกฎจะถูกพาตัวออกจากห้องกักกัน

รายละเอียด: SCP-177 เป็นกระดานหมากรุกมาตรฐานขนาดแปดคูณแปดตารางขนาด 40 ซม. x 40 ซม. หมากบนกระดานแบ่งหมากฝ่ายละ 16 ตัว ได้แก่ ตัวคิง 2 ตัว, ตัวควีน 2 ตัว, ตัวบิชอป 4 ตัว, ตัวม้า 4 ตัว และตัวเรือ 4 ตัว รวมเป็นหมากตัวดำ 16 ตัว หมากตัวขาว 16 ตัว โดยหมากทั้งหมดแกะสลักจากงาช้าง หมากฝ่ายขาวสามารถดินหมากได้ตามความต้องการและสามารถนำออกจากกระดานได้โดยใช้แรงเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามตัวหมากฝ่ายดำนั้นไม่สามารถถูกนำออกจากกระดานหรือเคลื่อนย้ายด้วยแรงได้ เคยมีความพยายามนำตัวหมากออกจากกระดานด้วยแรง 3 กิโลนิวตันส่งผลให้อุปกรณ์เสียหาย

เมื่อมีการเดินหมากอย่างถูกกฎโดยใช้ตัวหมากฝ่ายสีขาว SCP-177 จะเข้าเริ่มแสดงความผิดปกติ โดยเมื่อเริ่มเล่นแล้ว สามารถใช้ SCP-177 เพื่อเล่นเกมหมากรุกด้วยกฎหมากรุกมาตรฐาน (ฝ่ายสีขาวเดินก่อน ผู้เล่นสามารถเดินเบี้ยขึ้นหน้าสองช่องได้และกติกาอื่นๆ ) หมากฝ่ายสีดำเคลื่อนที่ได้อย่างอัตโนมัติและหลังจากทำการเล่นโดยใช้หมากฝ่ายสีขาวแล้ว หมากฝ่ายขาวนั้นไม่สามารถเดินได้จนกว่าหมากฝ่านดำจะหยุดเดิน เมื่อหมากถูกกินมันจะถูกย้ายไปที่ด้านข้างของกระดานและนำออกจากการเล่นโดยอัตโนมัติ ในกรณีที่หมากฝ่ายขาวชนะหมากฝ่ายดำทั้งหมดจะกลับสู่ตำแหน่งเริ่มต้นและไม่มีผลกระทบใดๆเกิดขึ้นจนกว่าเกมใหม่จะเริ่ม หากฝ่ายสีดำชนะหมากฝ่ายสีดำจะทำการ "เต้น" และหมากสีขาวจะเลื่อนกลับตำแหน่งเริ่มต้น หากมีการเสมอกันเกิดขึ้นตัวหมากทั้งหมดจะล้มลงและกลับสู่ตำแหน่งเริ่มต้น

ภาคผนวก: ประวัติของ SCP-177: SCP-177 ถูกนำมาอยู่ภายใต้การดูแลของสถาบัน SCP ในวันที่ 03/ ██/199█ หลังจากรอบการเข้าตรวจสอบร้านขายของโบราณในบริเวณกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พบร้านที่ต้องสงสัยโดยเมื่อตรวจสอบแล้วพบเป็นร้านขายของโบราณธรรมดาทั้งหมดยกเว้น SCP-177 ซึ่งดร.คาลิบได้ทำการซื้อมา ร้านนั้นถูกจับตาและเฝ้าระวังกิจกรรมผิดปกติอื่นๆตั้งแต่นั้นมา

บันทึกการทดลองบางส่วน:

การทดลอง #: 001
ผู้เล่นฝ่ายขาว: D-177-01,ชาวคอเคเชียนเพศหญิงอายุ 25 ปี ผู้ทดลองถูกเลือกเนื่องด้วยความถนัดด้านหมากรุก
ผลของเกม: หมากสีดำเสียเปรียบอย่างหนัก จบลงด้วยการรุกฆาตฝ่ายดำหลังเดินหมากได้ 60 ตา

การทดลอง #: 014
ผู้เล่นฝ่ายขาว: D-177-01 ผู้ทดลองคนเดียวกันกับ 13 การทดลองก่อนหน้านี้
ผลของเกม: เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อยทางฝ่ายสีดำ เกมจบลงด้วยการยอมแพ้จาก D-177-01 เมื่อตาที่ 50 หมากฝ่ายสีขาวเกือบทั้งหมดถูกกิน นี่เป็นการทดลองแรกที่ SCP-177 ชนะเกม

การทดลอง #: 025
ผู้เล่นฝ่ายขาว: ██████████ชาวจีนเพศชายอายุ 34 ปีเป็นแชมป์หมากรุกท้องถิ่นในเมือง [ข้อมูลถูกลบ], มณฑลเจียงซู, สาธารณรัฐประชาชนจีน นาย████ได้รับข้อมูลว่า SCP-177 นั้นถูกสั่งการจากระยะไกลโดยคอมพิวเตอร์หมากรุกขั้นสูงที่พัฒนาโดย Sherman Computer Products
ผลของเกม: SCP-177 เลื่อนเบี้ยหนึ่งตัวขึ้นเป็นควีนได้สำเร็จและใช้หมากตัวนี้รุกนาย████หลายครั้งก่อนที่จะมีการรุกฆาตเกิดขึ้นในตาที่ 75 นาย████ได้ถูกลบความทรงจำและถูกปล่อยตัว

การทดลอง #: 051
ผู้เล่นฝ่ายขาว: ███████ชาวญี่ปุ่นเพศชายอายุ 50 ปีอดีตแชมป์หมากรุกระดับชาติที่ญี่ปุ่น
ผลของเกม: SCP-177 หยุดนิ่งระหว่างเดินหมากนานพอสมควร (มักเกิน 10 นาที) และเดินหมากอย่างช้าๆ ในที่สุดนาย███ได้ยอมแพ้ โดยได้บอกว่าว่าเกมที่เล่นนั้น "ห่วยแตก" และ "ใช้เวลานานเกินไป" การทดสอบในอนาคตจะมีการควบคุมปัจจัยเรื่องเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกิดเหตุการนี้ซ้ำ นาย███ได้รับการลบความทรงจำและถูกปล่อยตัว

การทดลอง #: 167
ผู้เล่นฝ่ายขาว: ดร.คาลิบ ผู้เชี่ยวชาญด้านหมากรุกและหัวหน้านักวิจัยวัตถุ SCP-177 ดร.คาลิบขอเล่นเกมกับ SCP-177
ผลของเกม: การรุกฆาตของ SCP-177 เกิดขึ้นในตาที่ 154 และดร.คาลิบบอกว่ามันเป็น "เกมหมากรุกที่โครตเจ๋งที่สุดที่[เขา]เคยเล่นมา" และเขาแสดงความสนใจที่จะเล่นอีก

การทดลอง #: 200
ผู้เล่นฝ่ายขาว:คอมพิวเตอร์หมากรุก "Deep Blue"
ผลของเกม: SCP-177 แพ้อย่างหวุดหวิดในตาที่ 50 หลังจากเกมนั้นกลยุทธ์ในการเดินหมากของ SCP-177 นั้นได้พัฒนาขึ้นอย่างมาก

การทดลอง #: 406
ผู้เล่นฝ่ายขาว: ดร.คาลิบ
ผลของเกม: รุกฆาตดร.คาลิบในตาที่ 11 เป็นสถิติใหม่สำหรับ SCP-177 ดร.คาลิบกล่าวว่า SCP-177 "นั้นโกงแหง" โดยอ้างว่ามีการเดินหมากผิดทาง จากวิดีโอย้อนหลังแสดงให้เห็นว่า SCP-177 เล่นถูกกติกา

การทดลอง #: 529
ผู้เล่นฝ่ายขาว: ███████████████ แชมป์หมากรุกโลกปี20██ นาย█████ได้รับแจ้งว่า SCP-177 นั้นถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์หมากรุกขั้นสูงที่พัฒนาโดย Sherman Computer Products
ผลของเกม: นาย█████แพ้ SCP-177 ใน 90 ตาโดยระบุว่า "ใครก็ตามที่ตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์นี้ต้องเป็นอัจฉริยะแน่เลย" นาย█████ได้ถูกลบความทรงจำระดับ A หลังการทดสอบและถูกปล่อยตัว

การทดลอง #: 702
ผู้เล่นฝ่ายขาว: คอมพิวเตอร์หมากรุก "Rybka" ผู้ชนะในการแข่งขันหมากรุกชิงแชมป์โลกปี 2007-2010
ผลของเกม: SCP-177 ชนะในตาที่ 25

การทดลอง #: 975
ผู้เล่นฝ่ายขาว: "Andersenn" คอมพิวเตอร์หมากรุกที่พัฒนาโดยดร.คาลิบโดยมีจุดประสงค์ในการเอาชนะ SCP-177 คอมพิวเตอร์ถูกสร้างขึ้นเพื่อแหกกฎของหมากรุกและ "โกง" หากจำเป็น หมากฝ่ายสีขาวถูกควบคุมโดยแขนหุ่นยนต์
ผลของเกม: เกมดำเนินไปตามปกติจนกระทั่งตาที่ 63 เมื่อหุ่นยนต์แอนเดอร์เซนพยายามย้ายราชินีฝ่ายสีขาวในรูปตัวแอลคล้ายกับตัวม้าเพื่อให้บรรลุผลการทดลอง หลังจากนั้น SCP-177 ถูก"โยน"ใส่แอนเดอร์เซน ด้วยแรงมหาศาลที่ไม่อาจมองเห็นได้ที่ความเร็วมากกว่า██ km/h ทำให้เกิดการชำรุดของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญหลายอย่างในคอมพิวเตอร์

มาตรการใหม่ ห้ามโกง ผมไม่จำเป็นต้องบอกเลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับมนุษย์หากพวกเขาพยายามโกงกับเจ้านี่! -ดร.คาลิบ

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License