SCP-1633

วัตถุ# SCP-1633

ระดับ: Safe

มาตรการกักกันพิเศษ: ให้เก็บ SCP-1633 หนึ่งชุดไว้ใน DVD-ROM แบบมาตรฐานในล็อคเกอร์เก็บของนิรภัยของศูนย์-15 พร้อมด้วยเอกสารเพิ่มเติมกับทรัพยากรที่จำเป็น ผู้ที่ต้องการทดลอง SCP-1633 นั้นต้องยื่นคำร้องเป็นลายลักษณ์อักษรให้กับดร.เบอร์เกอ การทดลองนั้นให้ใช้คอมพิวเตอร์ที่เตรียมไว้ในพื้นที่ซึ่งมีความต้องการตรงกับที่มีอยู่ในเอกสาร SCP-1633-HS-011 สามารถใช้คอมพิวเตอร์เหล่านี้ทำการทดลองเป็นเวลายาวนานได้ (ถึงหกเดือน) แต่ต้องล้างฮาร์ดไดรฟ์และทำลายส่วนประกอบทั้งหมดเมื่อยุติการทดลองแล้ว

ห้ามไม่ให้ไฟล์เซฟใดๆเล่นเกินไปกว่าตอนจบบทที่สามของเนื้อเรื่องในเกมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากดร.เบอร์เกอ เมื่อถึงจุดนี้ จะต้องทำการลบเซฟเกมและไฟล์ .ptd ที่ติดมาด้วย

รายละเอียด: SCP-1633 เป็นเกมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาโดยสตูดิโออิสระ███████ █████ ซึ่งปิดตัวไปแล้ว สำเนาที่สถาบันมีเก็บไว้นั้นเป็นรุ่นเบต้า ซึ่งระบบการเล่นหลักๆนั้นสมบูรณ์แล้ว แต่ยังมีส่วนประกอบที่ยังไม่เสร็จอยู่ เช่น งานศิลป์บางส่วนนั้นยังขาดไป มีปัญหาด้านกราฟฟิกหลายๆประการ เพลงนั้นถ้าไม่ใช่ว่าไม่มีก็จะเป็นเพลง "แก้ขัด" เป็นต้น2 เนื่องจากว่ารุ่นนี้ได้ทำการประมวลสองวันก่อนที่สถาบันจะทำการบุกรื้อสำนักงานของ███████ █████ ในวันที่██/██/201█ จึงเชื่อว่าเป็นรุ่นที่สมบูรณ์ที่สุดที่มีอยู่ของเกมนี้

ที่มาของลักษณะผิดปกติของเกมนี้ ซึ่งก็เป็นจุดขายสำคัญที่ใช้โฆษณาก่อนวางตลาด ก็คือ "กลไกแก้ปัญหาเชิงยุทธศาสตร์ (tactical heuristic algorithms)" หลังจากที่ผู้เล่นเซฟและออกจากเกม คอมพิวเตอร์ก็จะทำการประมวลผลอยู่เป็นฉากหลัง3 เมื่อการประมวลผลเสร็จสิ้น ก็จะมีไฟล์ใหม่ถูกสร้างขึ้นในโฟลเดอร์เดียวกับเซฟเกมของผู้เล่น ซึ่งจะเป็นไฟล์นามสกุล ".ptd" หรือไม่ไฟล์ .ptd ที่มีอยู่แล้วก็จะได้รับการแก้ไข4 เมื่อผู้เล่นโหลดเซฟที่เชื่อมโยงกับไฟล์ .ptd ศัตรูในเกมก็จะฉลาดและสู้ได้ดีขึ้น ซึ่งโดยประมาณแล้วจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาทั้งหมดที่ได้เล่น5 ในช่วงแรกนั้น สิ่งนี้จะทำให้เกมท้าทายยิ่งขึ้น โดยที่ศัตรูจะปรับตัวตามอาวุธ แผนการ และรูปแบบการเล่นโดยรวมที่ผู้เล่นชอบใช้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานพอ ศัตรูก็จะรู้สึกตัวถึงการคงอยู่ของผู้เล่น และโจมตีเขาหรือเธอแทนที่จะเป็นตัวละครในเกม

กระบวนการพัฒนานั้นโดยทั่วไปจะเป็นไปตามนี้:6

เวลารวม สติปัญญาศัตรู
0-2 ชั่วโมง ศัตรูไม่มีแม้แต่สติปัญญาด้านยุทธศาสตร์พื้นฐาน และจะวิ่งใส่ตัวละครผู้เล่นโดยไม่เกี่ยวกับอาวุธที่มี สภาพแวดล้อม ที่กำบัง ฯลฯ
2-5 ชั่วโมง ศัตรูเริ่มปรับยุทธศาสตร์ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและอาวุธที่มี เช่น ศัตรูที่มีอาวุธระยะสั้นก็จะเข้ามาใกล้ตัวละครผู้เล่นก่อนจะทำการโจมตี และเมื่อถูกโจมตีจากระยะไกลก็จะหาที่กำบัง ในระยะนี้ ศัตรูจะมีฝีมือประมาณพลเรือนที่ไม่เคยรับการฝึก
5-8 ชั่วโมง ศัตรูจะเริ่มตอบโต้ยุทธศาสตร์ที่ผู้เล่นชอบใช้ เช่น พวกมันจะโจมตีผู้เล่นที่ใช้อาวุธระยะไกลจากที่กำบังด้วยระเบิดมือหรืออาวุธที่มี"คลื่นกระแทก"เพื่อบังคับให้ออกจากที่กำบัง พวกมันยังใช้สภาพแวดล้อมทั้งเพื่อการรุกและรับ เช่นวางกับดักไว้ในตำแหน่งคอขวดหรือวางกำลังซุ่มโจมตีในจุด"ล้อมสังหาร" ในระยะนี้ ศัตรูจะมีฝีมือเทียบได้กับทหารมนุษย์ที่ฝึกมาแล้ว
8-12 ชั่วโมง ศัตรูจะเริ่มใช้ยุทธวิธีที่ส่งผลกับผู้เล่นแทนตัวละคร เมื่อถึงจุดหนึ่งก็ดูเหมือนว่าศัตรูจะรู้ว่าตัวละครผู้เล่นนั้นถูกควบคุมโดย"ความคิด"จากภายนอกและปรับแผนการตามนั้น แทนที่จะโจมตีตัวละครผู้เล่น ศัตรูก็อาจจะไปยืนอยู่ในตำแหน่งที่บังมุมมองของผู้เล่นแทน มีการพบเห็นว่าศัตรูมีพฤติกรรมเหมือน "เกิดบั๊ก" (เดินชนผนังอย่างต่อเนื่อง ทำสิ่งเดิมซ้ำๆเรื่อยๆ หยุดนิ่งในที่เดียว) รอจนผู้เล่นไม่เห็นว่ามันเป็นอันตรายแล้วจึงโจมตี ในการเล่นครั้งหนึ่ง พวกศัตรูใช้คาถา "dayflash"7 ในการต่อสู้ทุกครั้ง โดยปรับรูปแบบและจังหวะไปทุกครั้ง จนในที่สุดพวกมันก็พัฒนาเป็นรูปแบบ"แสงจ้า"ซึ่งรบกวนผู้เล่นอย่างมากและสุดท้ายก็ทำให้เธอเกิดอาการลมชัก
12+ ชั่วโมง ศัตรูจะเริ่มทำการโจมตีผู้เล่นทางจิตวิทยา รูปแบบการโจมตีนั้นมีความหลากหลายอย่างมากเพระาเกมจะปรับการโจมตีตามองค์ประกอบทางจิตเวชของผู้เล่น เมื่อเจอกับผู้เล่นที่บังคับตัวละครอย่างละเอียดลงไปถึงจุดปลีกย่อย พวกสํตรูก็จะใช้การโจมตีที่ทำให้บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยหรือไม่ก็ไม่บาดเจ็บเลย แต่ทำให้ตัวละครเกิดอาการ"มึนงง"ซึ่งทำให้ผู้เล่นบังคับไม่ได้ชั่วคราว ทว่า แทนที่พวกมันจะโจมตีตัวละครที่กำลัง"มึนงง" พวกศัตรูก็จะเพียงแต่ใช้กำลังล้อมไว้และใช้การโจมตี"มึนงง"ต่อๆไปไม่ให้ผู้เล่นทำอะไรได้เลย การที่เสียการควบคุมเกือบสมบูรณ์อย่างต่อเนื่องนั้นมีผลกับสมาธิของผู้เล่นอย่างเห็นได้ชัด ในอีกกรณีหนึ่ง พวกศัตรูได้"ลักพาตัว"ตัวละครผู้เล่นไปตัวหนึ่งและลากออกจากฉากไปอย่างรวดเร็ว ในตอนท้ายของฉากนั้น ผู้เล่นได้พบกับศพของตัวละครนั้นอยู่บน"แท่นบูชา"ที่ทำขึ้นเฉพาะหน้าและถูกศัตรูกลุ่มหนึ่งโจมตีอย่างต่อเนื่อง นี่ไม่มีผลอะไรอีกนอกจากกราฟฟิก"เลือดสาด"ที่เพิ่มขึ้นตามพื้นและผนังของห้อง แต่ก็ทำให้ผู้เล่นหวาดหวั่นอย่างที่แลเห็นได้

หลังจากสิบสองชั่วโมงไปแล้วก็ไม่พบการพัฒนาด้านสติปัญญาที่สำคัญอีก ซึ่งมีทฤษฏีว่านี่เป็นความสามารถระดับสูงของศัตรูในเกมแล้ว เว้นแต่ว่ามันจะถูกบงการโดยตัวตนที่มีสำนึกซึ่งอยู่ภายนอก (ดูข้อมูลเพิ่มเติมใน เอกสาร-1633-DX-12)

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License