SCP-060

วัตถุ# SCP-060

ระดับ: Keter

มาตรการกักกันพิเศษ: ในขณะนี้ได้ล้อมดงไม้ซึ่งมี SCP-060 อยู่ไว้ในเรือนกระจกซึ่งสร้างแบบเฉพาะในศูนย์บริวาร 66-060 ตัวอย่างทั้งหมดจะต้องถูกตัดแต่งเป็นประจำเพื่อให้มีขนาดที่สามารถจัดการได้

ห้ามมิให้บุคลากรสูบบุหรี่ภายในระยะ 5 กิโลเมตรของศูนย์บริวาร 66-060 บุคลากรจะต้องละเว้นการพกพาไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ ที่ช็อตไฟฟ้า หรืออุปกรณ์เครื่องมือใดๆซึ่งพร้อมทำให้เกิดไฟได้เข้าไปในศูนย์บริวาร 66-060

ตัวอย่าง SCP-060 จะต้องได้รับการรดน้ำวันละสองครั้งและตรวจสอบหาส่วนของพืชที่ตายและหน่ออ่อนทุกสัปดาห์ ส่วนที่ตายและหน่ออ่อนนั้นจะต้องตัดออกมาทำให้เป็นเศษและหมักเป็นปุ๋ยอย่างถูกต้องในสถานที่ที่เตรียมไว้ในพื้นที่ จากนั้นจึงนำกลับไปในพื้นที่กักกันของ SCP-060 ห้ามมิให้นำเศษของ SCP-060 ออกไปนอกศูนย์โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบุคลากรระดับ 4 สองคนขึ้นไปโดยเด็ดขาด

ในกรณีที่เกิดการรั่วไหลจาก SCP-060-อัลฟา ให้บุคลากรเข้าสู่สถานะปิดกั้นและเปิดระบบดับไฟของศูนย์ ระบบดับไฟแบบเดียวกันนั้นได้ติดตั้งไว้ทั่วศูนย์แล้ว ซึ่งมีการใช้น้ำและสารเคมีร่วมกันในกรณีที่เกิดการกักกันรั่วไหล ให้เตรียมเครื่องดับไฟแบบเคลื่อนย้ายได้ให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา

ห้องกักกัน 060-อัลฟา-001 นั้นเป็นห้องกักกันแบบกลมซึ่งออกแบบเป็นพิเศษเพื่อใช้กักกัน SCP-060-อัลฟา ระหว่างการทดลอง ห้องนี้สร้างขึ้นจากคอนกรีตหนา 20 เซนติเมตรฉาบด้วยใยหิน โดยมีปล่องอยู่จำนวนหนึ่งสำหรับระบายความร้อนระหว่างการกักกัน ผนังนั้นได้ติดตั้งเครื่องฉีด CO2 24 เครื่องไว้เป็นระยะสม่ำเสมอตามผนังเป็นมุม 45° องศาซึ่งจะทำงานเมื่อมีอุณหภูมิสูงกว่า 200C° ให้เก็บวัตถุดิบ SCP-060 หนึ่งกิโลกรัมไว้ในห้องกักกัน 060-อัลฟา-001 เพื่อใช้เผาในกรณีที่เกิดการรั่วไหล

รายละเอียด: SCP-060 เป็นดงต้นโอ๊กขาว(Quercus alba)สิบเจ็ดต้น ดงนี้กระจายอยู่ในพื้นที่ประมาณ 8 เอเคอร์ในชนบททางตะวันออกเฉียงเหนือ มลรัฐมินเนโซตา บ้านหนึ่งหลังซึ่งอยู่ในที่ดินนี้ถูกรื้อถอนระหว่างการก่อสร้างศูนย์บริวาร 66-060 หลังจากที่บุคลากรของสถาบันได้ตรวจค้นเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับ SCP-060 แล้ว ดูในข้อมูลเพิ่มเติม

เมื่อ SCP-060 ถูกเผาก็จะเกิดตัวตนซึ่งต่อจากนี้จะเรียกว่า SCP-060-อัลฟา, SCP-060-อัลฟานั้นดูเหมือนโครงกระดูกมนุษย์ที่เคลื่อนไหวได้ซึ่งยืนสูงประมาณ 2.3 เมตรและห่อหุ้มด้วยเปลวไฟสีขาวสว่าง ในขั้นแรกนั้น SCP-060-อัลฟา จะเผาไหม้ที่อุณหภูมิประมาณ 1500°C และจะพยายามทำให้เกิดความเสียหายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในขณะที่มันตื่นตัวอยู่ การเผา SCP-060 อย่างน้อย 20 กรัมจะทำให้ SCP-060-อัลฟาปรากฏตัว SCP-060-อัลฟานั้นจะปรากฏตัวเพียงตัวเดียวในช่วงเวลาหนึ่งๆเสมอ ซึ่งทำให้มีทฤษฏีว่า 060-อัลฟานั้นเป็นตัวตนเฉพาะ

SCP-060-อัลฟานั้นเป็นอันตรายมาก ได้พิสูจน์แล้วว่ามีท่าทีคุกคามและมีสติปัญญาพอสมควร ดูเหมือนว่ามันจะเป็นตัวตนหนึ่งเดียวที่ปรากฏตัวซ้ำจากที่แสดงท่าทีว่าคุ้นเคยกับแผนผังของศูนย์บริวาร 66-060 มากขึ้นหลังจากการปรากฏตัวหลายครั้ง หากมีโอกาสแล้ว มันก็จะโถมตัวใส่วัสดุซึ่งไหม้ไฟได้เพื่อสร้างความเสียหาย และจะจู่โจมบุคลากรโดยเน้นที่การกอดปล้ำและบีบรัด นอกจากนั้นยังพบว่ามันสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นระยะเวลาสั้นๆและกระโดดได้ไกลประมาณ 5 เมตรเมื่อได้ออกวิ่งก่อน เนื่องจากอุณหภูมิสูงที่เกิดจาก 060-อัลฟาในช่วงเริ่มปรากฏตัว และความสามารถทางกายภาพระดับสูง มันจึงสามารถสร้างไฟขนาดใหญ่ซึ่งไร้การควบคุมและแผ่ออกไปสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้างได้หากปล่อยไว้อย่างนั้น ดูเหมือนว่า SCP-060-อัลฟาจะจงใจหลีกเลี่ยงการเผาตัวอย่าง SCP-060 ในตอนที่มันตื่นตัวอยู่

หากว่า SCP-060-อัลฟาได้สัมผัสกับน้ำหรือวัสดุซึ่งไม่ติดไฟอื่นๆเป็นปริมาณที่มากพอในช่วงระยะเวลาสั้นๆ มันก็จะเริ่มอ่อนแอลงจนกระทั่งล้มแตกเป็นฝุ่นผง การล้มแตกนั้นอาจเกิดโดยฉับพลันโดยมีสัญญาณบอกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น SCP-060-อัลฟาจะยังคงเป็นอันตรายอยู่จนกระทั่งมันสลายไป ปริมาณของสิ่งที่ต้องใช้ในการสยบ SCP-060-อัลฟานั้นนับว่าน้อยกว่าที่น่าจะเป็นในการดับแหล่งความร้อนที่รุนแรงขนาดของมัน โดยปริมาณประมาณ 500 ลิตรก็พิสูจน์ได้ว่าเพียงพอแล้ว

พื้นที่ซึ่งถูก SCP-060-อัลฟาเผาจะเริ่มมีหน่ออ่อนของ SCP-060 งอกออกมาในช่วงเวลาตลอดสี่ถึงหกสัปดาห์หลังจากนั้น ในการกักกันรั่วไหลครั้งหนึ่งๆจะมีหน่ออ่อนโตขึ้นเพียงระลอกเดียวเท่านั้น หน่ออ่อนดังกล่าวสามารถถอนได้ง่ายและควรจะนำไปหมักทำเป็นปุ๋ยให้ห้องกักกันปกติของ SCP-060

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 060: ที่ดินซึ่งมี SCP-060 อยู่นั้นมีบ้านเดี่ยวซึ่งในตอนที่สถาบันเข้าครอบครองนั้นถูกเผาอยู่แล้ว จากปากคำของพลเรือน ผู้ที่เคยเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้คือโจนาธาน คอร์ฮิล ผู้ซึ่งมีรายงานว่าเป็นผู้ที่ออกจะประหลาดไม่สุงสิงกับใคร โดยมีแนวโน้มในด้านขมขื่นและลัทธิทำลาย นายคอร์ฮิลนั้นมีรายงานว่าเป็นบุคคลหายสาปสูญในช่วงปลายปี 1996 ซึ่งเป็เวลาหลายเดือนหลังจากที่จู่ๆก็หยุดการติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนทั้งหมด

คริสโตเฟอร์พี่ชายของเขาเป็นบุคคลสุดท้ายซึ่งได้ติดต่อกับโจนาธาน คอร์ฮิลทางโทรศัพท์ ตามที่พี่ของเขาบอกนั้น คอร์ฮิลได้มีความสนใจเกี่ยวกับวิชาไสยศาสตร์สมัยวิคตอเรีย และเขายังรายงานว่าโจนาธาน คอร์ฮิลนั้นดูเป็นปกติอยู่จนถึงที่ได้การโทรศัพท์ครั้งนั้น ซึ่งเขาได้บอกคริสโตเฟอร์ไม่ให้ติดต่อไปอีก ในช่วงหลังของปีนั้น บุรุษไปรษณีย์ได้ไปที่บ้านเพื่อยื่นหมายเตือนเรื่องการยึดอสังหาริมทรัพย์ แต่ก็พบว่ามันถูกไฟไหม้เหลือแต่ชั้นนอกเท่านั้น จากการตรวจสอบพบว่าไฟได้เริ่มลามจากห้องนั่งเล่นในบริเวณของเตาผิง ซึ่งในขณะนี้เชื่อว่า SCP-060-อัลฟาได้ปรากฏตัวในบ้านขณะที่คอร์ฮิลเผา SCP-060 ในเตา เมื่อคำนึงถึงลักษณะของ SCP-060-อัลฟาแล้ว ทำไมบ้านถึงไม่ถูกเผาไหม้จนหมดในการปรากฏตัวดังกล่าวก็ไม่ทราบ ไม่พบซากของมนุษย์ในโครงสร้างนั้น

ในขณะนี้ยังไม่ทราบที่อยู่ของโจนาธาน คอร์ฮิล รวมทั้งที่ว่าเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License