การบันทึกข้อมูลหรืออะไรเทือก ๆ นั้น

หวัดดี ฉัน (ถอนใจ) นักวิจัยผู้ช่วยคอร์เบ็ต ฉันจะพูดตรงๆเลยนะ…เมื่อคืนนี้ฉันหนักไปหน่อย แล้วววว ตอนเช้าก็อ้วกยาแก้ปวดหัวออกมา ฉะนั้น…เออ พวกนายอาจจะสงสัยว่าว่าทำไมฉันถึงมากล่าวปฐมนิเทศน์นี่ คำถามที่ดีว่ะ

ยังไงก็เถอะ ฉันมาเพื่อบรรยายให้พวกนายเรื่องการบันทึกข้อมูลอย่างถูกต้องในตอนที่พวกนายเขียนเรื่องมาตรการกักกัน หรือคำบรรยายลักษณะ หรือ…รายงานเหตุการณ์ หรือว่า…เออ มันก็ เอ่อ เป็นสิ่งที่ออกจะสำคัญอยู่นะ ฉันคิดว่างั้น ฉันหมายความว่า พวกนายเขียนรายงานห่วยๆมาไม่ได้ ไม่งั้นก็จะโดน ก็อย่างที่รู้ๆ ไล่ออก หรือ…อะไรสักอย่าง…

โอเค ทีนี้ ก่อนที่เราจะไปเรื่องของการเขียนอะไร สิ่งสำคัญก็คือพวกนายต้องรู้ว่าควรเอาอะไรมาใส่เป็นภาพประกอบ นี่นะ ฉันรู้ว่าของพวกนี้บางทีจะถ่ายภาพมันก็น่ากลัวอยู่ แต่สาบานกับพระเจ้าเถอะ ถ้าฉันเห็นไอ้ภาพวาดโดยศิลปินนั่นอีกสักภาพ ฉันไม่…ก็แค่…ไม่ นี่นะ…ใส่ภาพถ่ายเข้าไป หรือไม่ก็ไม่ต้องใส่อะไรเลย โอเคนะ?

ทีนี้…สิ่งแรกที่ทุกคนจะเห็นหลังจากภาพถ่ายก็คือหมายเลขวัตถุ ทีนี้นะ ฉันไม่รู้ว่าเห็นไอ้งั่งที่ไม่ได้ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ หรือไม่ได้ใส่ขีด หรืออะไรเทือกนั้นมากี่คนแล้ว นี่นะ คือว่า มันก็แบบ…นายลืมได้ยังไงวะ? จริงๆ? พวกแกลืม-ใส่-ขีด-ริยำ-นั่นไปได้ยังไง? พระเจ้า ฉันเคยคิดว่าพวกแกถูกเลือกมาทางมีมหรืออะไรทำนองนั้นซะอีก ฉันไม่รู้เหมือนกันว่าเดี๋ยวนี้เขาคัดคนเข้ามายังไงแล้ว พวกนั้น แบบ เดี๋ยวนี้เขาทำแบบออนไลน์กันแล้วสินะ? ใช่? โอ้ โอเค ใช่ เอาเป็นว่า…อย่าลืมขีด โอเคนะ?

เอาล่ะ ทีนี้ก็ระดับวัตถุ นี่ ฉันไม่สนนะว่าไอ้ก้อนเหลวๆยักษ์นั่นมันน่ากลัวจนขี้ราดหรือว่ายังไง ถ้าที่มันทำก็แค่ทำให้พื้นเป็นเมือกเหนียวๆล่ะก็ มัน-ไม่-ใช่-KETER เราต้องทำลายมันหรือเปล่า? ไม่ มันจะฆ่าพวกเราสักคนมั้ย? ก็ไม่ อืม…เว้นแต่ว่านายจะแบบว่าแก่หงั่กหรืออะไรทำนองนั้นแล้วก็ทำให้สะโพกหักได้น่ะนะ คืองี้ ก็แค่…ลองล็อกประตูห้อง ฉันแน่ใจว่าพวกนายรู้วิธีกันทุกคน ใช่มั้ย? ถ้ามันไม่ทำอะไรเพื่อจะออกจากห้อง มันก็เป็น Safe ถ้านายไม่รู้ว่าจะเกิดห่าอะไร มันเป็น Euclid ถ้ามันพังออกมาแล้วจับคุณยายของนายที่ลื่นล้มเพราะพื้นเปื้อนเมือกจนสะโพกหักกินล่ะก็ มันเป็น Keter โอเคนะ? โอเค

ต่อไปก็- แก…จริงเหรอวะเนี่ย? ริงโทนนั่นไม่เห็นจะเพราะตรงไหน แล้วพวกแกก็เป็นรุ่นเยาว์แท้ๆ เขาให้เอาโทรศัพท์เข้ามาได้ตั้งแต่เมื่อไหรวะฮะ? เอามานี่ โอ้ ดูสิ เขาส่งข้อความหาใครอยู่แน่ะ "คาบนี้ห่วยแต-" ยัดแม่นเถอะ! ออกไปจากห้องนี้เลย! ไม่ ออกไป! พระเจ้า ฉันไม่ได้อยากสอนด้วยซ้ำนะ รู้มั้ย? พวกเรา…ต่อกันเลยนะ ได้โปรด?

โอเค มาตรการกักกัน นี่เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในเอกสาร เพราะว่า นายก็รู้น่ะนะ คนอื่นๆเขาต้องทำตามที่แนะนำไว้เพื่อกักกันพวกนั้น นั่นหมายความว่านายจะทำงี่เง่าจนนักวิจัยเอาน้ำส้มคั้นไปราดสคิปแทนโพแทสเซียมไอโอไดด์ (แล้วก็ต้องมาสอนพวกริยำที่ไม่รู้จักเรื่องการทำเอกสารให้ถูกต้องด้วย) ไม่ได้ แล้วก็กะ-รุ-ณาทำการค้นคว้ามาล่วงหน้าด้วย ฟังนะ การเล่นแร่แปรธาตุมันตายไปตั้งแต่ 200 ปีก่อนแล้ว นายไปปรึกษาพวกที่ยังทำกันอยู่ไม่ได้ โอเค? ถ้ามีคำถามอะไร ก็ไปพูดกับหัวหน้านักวิจัยเองเลย โอเคนะ? อะไร? ที่บางทีมันก็ทาแถบดำไว้เพราะ พวกนายมันมือสมัครเล่นที่เราไว้ใจให้ดูแล SCP ระดับสูงๆไม่ได้ทั้งนั้นน่ะสิ!

ต่อไปก็คำบรรยายลักษณะ ตรงนี้ตรงไปตรงมา ก็แค่…อย่าฟูมฟาย โอเคนะ? ผิวของสคิปไมได้มีสีซีดเหมือนแสงจันทร์ โอเค? มันแค่ขาว เข้าใจมั้ยเนี่ย? แล้วก็อย่าปกปิดข้อมูลแบบมั่วๆด้วย ฉันเข้าใจว่ามันเป็นวันที่ยุ่งเป็นบ้าแล้วการใส่ข้อมูลปกปิดตรงนั้นตรงนี้ไว้ก่อนจนถึงวันรุ่งขึ้นมันก็ง่ายดี แต่ตอนที่ฉันเห็นเอกสารเขียนว่า "SCP-4321 เป็นมนุษย์ที่[ข้อมูลปกปิด]" มันช่าง…มันไม่ได้สนุกเลยสักนิด

ส่วนเรื่องบันทึกการทดลอง พวกนายจะทำยังไงก็ตามใจนะ แต่ได้โปรดเถอะ เพื่อเห็นแก่พระเจ้า ช่วยบันทึกให้มันชัดเจนหน่อย ฉันแน่ใจว่าพวกนายทุกคนคงรู้เรื่องเหตุการณ์เกี่ยวกับฉลามนั่นมาแล้ว และฉันไม่อยากเห็นอะไรแบบนั้นอีก ก็แค่…ช่วยสัญญาว่าจะไม่ทำแบบนั้นนะ ได้โปรด?

คิดว่านั่นก็จบการบรรยายนี่ได้ล่ะนะ ไปกันได้แล้ว อ้อ ก่อนจะออกไป ถ้าฉันเห็นพวกแกคนไหนเขียนความเห็นตลกๆปิดท้ายรายงานล่ะก็ ฉันจะหาตัวแกแล้วก็ตั้งหน้าที่ดูKeterเป็นพิเศษให้แกเลย จบแล้ว มีใครมีไทลินอลมั้ยวะ?

โอโหย เป็นเลคเชอร์ที่ห่วยเป็นบ้า - นักวิจัยรุ่นเยาว์ เจมส์

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License