ระดับวัตถุ

ทุกปรากฎการณ์ วัตถุหรือตัวตนผิดปกติที่มีมาตราการการกักกันขั้นพิเศษจะถูกจัดระดับไว้ ระดับของวัตถุเป็นหนึ่งในพื้นฐานของการเขียน SCP และยังใช้เป็นตัวบอกความยากง่ายในการกักกันของวัตถุนั้นด้วย ในจักวาล SCP ระดับวัตถุมีไว้เพื่อใช้บอกถึงปริมาณทรัพยากรที่จำเป็นในการกักกัน และใช้ในการเรียงลำดับความสำคัญในการวิจัย งบประมาณที่ได้ หรือการอนุมัติข้อเสนอต่าง ๆ การจัดระดับวัตถุจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยแต่ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายและจุดประสงค์ในการกักกันเป็นหลัก


ระดับหลัก

ระดับของวัตถุที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นระดับทั่วไปที่ใช้ในสถาบัน

Safe

วัตถุระดับ Safe เป็นวัตถุที่กักกันได้ง่ายและไม่เป็นอันตรายถ้ากักกันอย่างถูกวิธี สาเหตุที่สามารถกักกันได้ดีอาจเป็นเพราะทางสถาบันได้ศึกษาและเข้าใจความสามารถของวัตถุระดับหนึ่งจนสามารถหาวิธีการกักกันที่สะดวกและประหยัดทรัพยากรได้ หรือตัววัตถุนั้นจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นหรือเปิดการใช้งานจากภายนอกด้วยวิธีที่เฉพาะเจาะจงและอย่างจงใจถึงจะแสดงความผิดปกติได้ อย่างไรก็ตามการที่วัตถุถูกจัดอยู่ในระดับ Safe ไม่ได้หมายความว่าวัตถุจะไม่เป็นอันตรายหรือสร้างความเสียหายถ้ามีการกักกันรั่วไหล

Euclid

วัตถุระดับ Euclid เป็นวัตถุที่ต้องใช้ทรัพยากรในการกักกันค่อนข้างมากถึงจะสามารถกักกันได้อย่างสมบูรณ์ หรือมาตราการกักกันในปัจจุบันยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการกักกันรั่วไหลอยู่ มักเป็นเพราะสถาบันยังไม่เข้าใจความสามารถของวัตถุเท่าไหร่นักหรือตัววัตถุมีพฤติกรรมที่คาดเดายาก ระดับ Euclid มีนิยามที่ค่อนข้างกว้าง ถ้าไม่มั่นใจว่าวัตถุควรจัดอยู่ในระดับไหน แนะนำให้ใช้ระดับนี้

ขอแนะนำว่าวัตถุที่ทำงานได้เอง มีชีวิตและ/หรือมีสติปัญญามักจะถูกจัดอยู่ในระดับนี้เพราะวัตถุมีความนึกคิดเป็นของตนเองทำให้มีพฤติกรรมที่ไม่แน่นอน

Keter

วัตถุระดับ Keter เป็นวัตถุที่ยากมากที่จะกักกัน เป็นผลจากวิธีการกักกันมีความซับซ้อนและสิ้นเปลืองทรัพยากรมาก ที่การกักกันวัตถุระดับนี้ไม่มีประสิทธิภาพเป็นผลจากการที่ทางสถาบันยังไม่เข้าใจความสามารถของวัตถุหรือยังไม่มีเทคโนโลยีที่ดีพอสำหรับกักกันหรือต่อกรกับวัตถุ วัตถุระดับ Keter ไม่จำเป็นต้องเป็นอันตรายแค่การกักกันมันยุ่งยากและสิ้นเปลือง

Thaumiel

วัตถุระดับ Thaumiel เป็นวัตถุที่ทางสถาบันใช้เพื่อกักกัน SCPs ตนอื่น ๆ โดยเฉพาะ การมีอยู่ของวัตถุระดับนี้ถือเป็นความลับขั้นสุดยอดของสถาบัน ทั้งที่อยู่ ความสามารถ และสถานะปัจจุบันของวัตถุ นอกจากในสภา O5 แล้วก็รู้กันเพียงไม่กี่คน

Neutralized

เป็นวัตถุที่ถูกทำให้หมดสภาพคือไม่มีความผิดปกติอีกต่อไป อาจเป็นเพราะถูกทำลายหรือทำให้ชำรุดโดยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ หรือตัววัตถุชำรุดเอง

ระดับรอง

ระดับวัตถุต่อไปนี้เป็นระดับเพิ่มเติมมาจากการจัดระดับวัตถุหลัก

Explained

เป็นระดับของวัตถุที่ถูกศึกษามามากพอจนสามารถอธิบายลักษณะของวัตถุได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์จึงไม่ถือว่ามีความผิดปกติอีกต่อไป หรือปรากฎการณ์ที่ถูกบิดเบือนข้อมูลจนทำให้เข้าใจว่าเป็นความผิดปกติหรือถูกบิดเบือนด้วยความเชื่อท้องถิ่น

Esoteric/Narrative

ระดับ Esoteric หรือที่คนในสายาหลักเรียกว่าระดับบรรยาย(Narrative) เป็นระดับสำหรับวัตถุที่ไม่ตรงกับระดับใด ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ระดับนี้จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อใช้กับ SCP ตัวใดตัวหนึ่งและส่วนใหญ่จะถูกใช้เพียงครั้งเดียว แนะนำว่าการเขียน SCP ควรใช้ระดับหลักที่มีอยู่แล้วมากกว่า ถ้าจะสร้างระดับใหม่ควรจะมีเหตุผลรองรับว่าทำไมถึงไม่ใช้ระดับที่มีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างยาก บทความไหนเขียนมาไม่สมเหตุสมผลก็จะโดนโหวตติดลบหรือไม่ให้ผ่านเลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับระดับของวัตถุ (จากสาขาหลัก)

อะไรคือการทดลองล็อคกล่อง

การทดลองล็อคกล่อง เป็นไกด์ไลน์คร่าว ๆ ให้คนเข้าใจและเลือกระดับวัตถุได้ง่ายขึ้น โดยสมมติให้มีสิ่งหนึ่งถูกล็อคอยู่ในกล่อง

  • ถ้ามันถูกล็อคอยู่ในกล่อง ปล่อยมันไว้เฉย ๆ แล้วไม่เกิดอะไรขึ้น จะเข้าข่ายระดับ Safe
  • ถ้ามันถูกล็อคอยู่ในกล่อง ปล่อยมันไว้เฉย ๆ แต่คุณก็ไม่มั่นใจนักว่ามันจะหลุดออกมาหรือไม่ จะเข้าข่ายระดับ Euclid
  • ถ้ามันถูกล็อคอยู่ในกล่อง ปล่อยมันไว้เฉย ๆ แล้วมันหลุดออกมาจากกล่องง่ายมาก จะเข้าข่ายระดับ Keter
  • ถ้ามัน คือ กล่อง จะเข้าข่ายระดับ Thaumiel

ขอแนะนำว่าวัตถุที่ทำงานได้เอง, มีชีวิตและ/หรือมีสติปัญญา ส่วนมากจะถูกจัดอยู่ในระดับ Euclid เป็นอย่างต่ำ แน่นอนว่าถ้าคุณล็อคสิ่งมีชีวิตไว้ในกล่องแล้วลืมมันไว้ มันจะเริ่มขาดอากาศหายใจ หิว แล้วก็ตาย ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดีนัก สำหรับสิ่งที่มีสติปัญญาอาจจะฉลาดมากพอที่จะหาทางหลุดออกมาจากการกักกัน และ/หรือไม่ให้ความร่วมมือกับสถาบันในการกักกันตัวมันเองอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้มันยุ่งยากและอาจจะเป็นภัยมากกว่าที่ควรจะเป็น

ถ้าฉันเห็นวัตถุที่ถูกจัดระดับผิดควรจะทำอย่างไร

ระดับของวัตถุตั้งใจปล่อยไว้ให้ดูคลุมเคลืออยู่แล้วเพื่อไม่ให้มันไปจำกัดความคิดสร้างสรรค์ของนักเขียน การสร้างระดับที่เข้มงวดและชัดเจนเกินไปจะทำให้ผู้เขียนเขียนบทความตามที่คิดไว้ได้ยาก

ถ้าคุณเจอบทความเกี่ยวกับ SCP แล้วรู้สึกว่าระดับของวัตถุไม่สมเหตุสมผล ไม่ต้องกลัวที่จะถามหรือแสดงความคิดเห็นกับสมาชิกคนอื่น ๆ ว่าเขาคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้

ถ้าวัตถุอันตรายมากควรจะจัดระดับวัตถุให้สูงขึ้นไหม

ไม่ ระดับของวัตถุไม่ได้ขึ้นกับความอันตรายของวัตถุ ตามที่ได้เขียนไว้ข้างบนแล้วว่าระดับของวัตถุจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการกักกันมากกว่าความอันตราย
ยกตัวอย่างเช่น
คุณมีปุ่มที่กดแล้วจะพังพินาศทั้งจักวาล แต่ถ้าไม่มีคนกดก็ไม่เป็นไร จัดเป็นระดับ Safe
คุณมีแมวที่จะสุ่มสลับที่กับแมวตัวไหนก็ได้บนโลก จัดเป็นระดับ Keter เพราะเราจับแมวทั้งโลกมากักกันไม่ได้

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License