แนะนำการเขียนนิยาย

สำหรับการเขียนนิยาย SCP จะแตกต่างกับการเขียนวัตถุ SCP ตรงที่มันเป็นเรื่องเล่า ก็คือนิยายเรื่องหนึ่งนั่นแหละ หากใครที่ชอบอ่านนิยายหรือเคยเขียนนิยายก็จะเข้าใจในส่วนนี้ดี


เริ่มยังไง

หลายคนมีปัญหาตรงที่ว่าจะเริ่มต้นเรื่องราวยังไง ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ได้ยาก เพียงแต่ต้องมีจิตรนาการซักนิดนึง แน่นอนว่านิยาย SCP มันก็ต้องเกี่ยวกับ SCP จะให้มันไปเป็นนิยายรักๆเจ้าหญิงเจ้าชาย โรงเรียนเวทย์มนต์ ก็คงจะไม่ได้ก่อนอื่นเลยไปดูเรื่องที่คนอื่นแต่งเอาไว้เพื่อนำมาผูกโยงเข้ากับเรื่องที่คุณกำลังจะแต่งหรือถ้าหากคุณอยากจะสร้างเรื่องขึ้นมาเองโดยไม่โยงกับเรื่องอื่นๆก็สามารถทำได้ เพียงแต่ว่าจะต้องดูตรงหลักของการแต่งเรื่องซักนิดนึงเพื่อไม่ให้เรื่องของคุณออกนอกทะเลหรือกลายเป็นเรื่องที่ห่างไกลกว่าหลักความเป็นจริง และสิ่งหนึ่งที่คุณควรจะรู้ไว้ก็คือนิยาย SCP ควรที่จะมีส่วนที่เป็นพื้นฐานของโลกแห่งความเป็นจริง เช่นเดียวกับการเขียนวัตถุ SCP


หลักการเขียนนิยาย

ชื่อเรื่อง

ชื่อเรื่องเป็นจุดสำคัญของนิยายทุกประเภท เนื่องจากเป็นจุดแรกที่ดึงดูดความสนใจของคนอ่าน การจะตั้งชื่อเรื่องควรเป็นชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหรือตัวละคร และควรเป็นชื่อที่จำง่ายๆไม่ยาวมาก และถ้าหากคุณจะเขียนเรื่องสยองขวัญก็ไม่ควรตั้งชื่อเรื่องที่เกี่ยวกับ "ผี" เช่น โรงแรมผี, บ้านผีสิง ฯลฯ เพราะ SCP ไม่ใช่เรื่องผี (อ่อ ยกเว้นส่วนของสถาบันสยองขวัญ) แต่เป็นเรื่องของสิ่งลึกลับที่ยากเกินกว่าจะอธิบาย

รูปแบบ

ผู้เขียนแต่ละคนอาจจะมีการเล่าเรื่องในเนื้อหาที่แตกต่างกัน เนื้อหาโดยส่วนใหญ่เท่าที่ผมได้อ่านมานั้นมีอยู่หลายแบบ:

  • แบบแรก - เล่าจากตัวละครหลักของเรื่อง ถ้าเป็นภาษาเกมเมอร์ก็คือ "มุมมองบุคคลที่หนึ่ง" ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ: แบบเล่าจากคนเพียงคนเดียวโดยไม่มีคำพูดจากตัวละครอื่นปรากฏในเรื่อง ดูตัวอย่าง และ แบบเล่าจากคนเพียงคนเดียวแต่มีคำพูดจากคนอื่นด้วย ดูตัวอย่าง
  • แบบที่สอง - แบบบุคคลที่สาม เป็นเรื่องเล่าของตัวละครที่มีมากกว่าสองคนขึ้นไป ดูตัวอย่าง

ตัวละคร

อย่างที่ผมบอกไปว่าการเขียนนิยายจะต้องมีพื้นฐานของความเป็นจริง ความเป็นจริงนี้ก็คือว่าใครเป็นใคร คนนี้เป็นอย่างไร หรือ SCPs ตัวนั้นเป็นอย่างไร โดยเฉพาะตัวละครที่เป็นตัวแทนของคุณหรือของสมาชิกคนอื่นด้วยแล้วก็จงเขียนให้ตัวละครนั้นๆเป็นเหมือนกับที่คนอื่นเขาเขียนกันเอาไว้ดัวย และนอกจากนั้นแล้วตัวละครคนใน SCP ส่วนใหญ่จะเป็นมนุษย์ คนธรรมดาๆไม่มีพลังพิเศษ เพราะฉะนั้นเวลาเขียนอย่าเขียนให้มันเป็นอะไรที่เกินกว่ามนุษย์ปกติจะเป็นได้ แต่หากคุณจะเขียนเกี่ยวกับตัว SCPs ก็ควรที่จะอ่านข้อมูลของตัวนั้นๆให้ดีก่อนที่จะเอามาผูกเข้ากับเรื่องของคุณ

เนื้อหา

โดยส่วนใหญ่แล้วในเนื้อหานิยาย SCP นั้นจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตัวบุคคล กลุ่ม และวัตถุ SCP ที่มีความเกี่ยวข้องกัน หากคุณไม่มีไอเดียสำหรับการเขียนนิยายของคุณ ลองอ่านบทความของคนอื่นเพื่อว่าจะเกิดไอเดียที่สามารถนำมาสานต่อจากเรื่องนั้นๆได้

สิ่งที่ไม่ควรมีในนิยาย

  • แทบดำ - เนื่องจากในนิยายไม่มีใครเขียนใส่แทบดำกัน
  • [ข้อมูลปกติ] หรืออะไรก็ตามที่อยู่ใน [ ] - เหตุผลเดียวกับข้อบน
  • อะไรก็ตามที่เป็นตัวปกปิดเนื้อหาในนิยายของคุณ
  • และตัวอีโมจิ
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License