กลุ่มที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มที่เกี่ยวข้อง


ภาพรวม: สถาบันไม่ใช่เพียงกลุ่มเดียวที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องสิ่งเหนือธรรมชาติ ยังมีกลุ่มอื่นๆอีกที่สนใจการมีอยู่ของพวกมันรวมถึงนำมาใช้งานหรือพยายามสร้างวัตถุที่เป็น SCPs ขึ้นมา นั่นก็เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของพวกเขาหรือปกป้องมนุษยชาติ บางกลุ่มก็เป็นคู่แข่ง บางกลุ่มก็เกิดจากการแตกคอของสถาบัน และบางกลุ่มก็ได้รับความไว้วางใจจากสถาบัน ไม่ว่าจะยังไงล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นในการสร้าง และมีจุดยืนเป็นของตัวเอง


Table of Contents

มหาวิทยาลัยอเล็กซิลวา (Alexylva University)

Alexylva.png

ภาพรวม
เราแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยอเล็กซิลวาหรือเป้าหมายของมันเลย หลักฐานบ่งชี้ว่ามันอยู่ในมิติคู่ขนานที่ภาษาละตินและกรีกเป็นภาษาหลัก อย่างน้อยก็ในโลกแถบตะวันตก จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆเกี่ยวกับส่วนอื่นๆในโลกนั้น วัตถุที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยทั้งหมดนั้นพบในภาคใต้ตอนกลางของสหรัฐอเมริกา หรือระบุให้ชัดเจนกว่านั้นก็คือมลรัฐเทนเนสซี ทำให้นักวิจัยของสถาบันเชื่อว่าตัวมหาวิทยาลัยก็น่าจะอยู่ในแถบนั้น

วัตถุที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยนั้น (ซึ่งเชื่อว่าไม่ได้เป็นผู้สร้างเอง) ถูกเก็บมาระหว่างการถูกส่งข้ามประตูโดยตัวแทนที่ชื่อ "ฟิทรานซิมุนคอมไบน์" พร้อมกับเอกสารที่เกี่ยวข้อง ซึ่งช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุและที่ที่พวกมันมา ถึงตอนนี้ เท่าที่รู้เกี่ยวกับการขนย้ายวัตถุพวกนี้ก็คือมันใช้เทคโนโลยีตามหลักการคล้ายกับของไอสไตน์-โรเซนบริดจ์ ซึ่งเป็นแนวคิดที่วิทยาศาสตร์ร่วมสมัยถือว่าเป็นแค่ทฤษฏี เชื่อว่าหน่วยงานในมหาวิทยาลัยที่เรียกว่าแผนกปรัชญาธรรมชาติเป็นผู้ดูแลการขนส่งวัตถุทั้งหมด โดยที่ภาคอื่นๆ ของมหาวิทยาลัยอาจไม่รู้เรื่องก็ได้

ภัตตาคารแอมโบรส (Ambrose Restaurants)

ambrose.png

ภาพรวม
ภัตตาคารแอมโบรสเป็นเครือร้านอาหารชั้นดีขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะต่างๆทั่วโลกเช่นเดียวกับในพื้นที่ที่ผิดปกติหรืออยู่ในมิติพิเศษในความสนใจอีกจำนวนหนึ่ง ภัตตาคารเหล่านี้มีความชำนาญในอาหารผิดปกติและการสอนทำอาหารซึ่งมีรูปแบบที่หลากหลายอย่างมาก แม้ว่าเครื่อภัตตาคารแอมโบรสจะมีขนาดใหญ่แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันก็ไม่มีท่าทีคุกคามและหากมีอันตรายที่มุ่งไปหาพวกมันแล้วก็จะหนีไปเสียมากกว่า

ในขณะนี้นั้นเชื่อว่าภัตตาคารแอมโบรสเป็นกิจการร่วมกันของบุคคลในความสนใจ "ชาซ แอมโบรส" กับ "มาริอุส" แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้เนื่องจากเนื่องจากไม่ค่อยมีการปรากฏตัวต่อสาณารณชน ที่สำคัญก็คือ กลุ่มในความสนใจอื่นๆหลายกลุ่มนั้นมีความสัมพันธ์กับเครือภัตตาคารแอมโบรสซึ่งรวมถึงมาร์แชล คาร์เตอร์ แอนด์ดาร์คและคณะละครสัตว์อันอึกทึกของเฮอร์มาน ฟุลเลอร์ แต่ก็ยังไม่ทราบว่าความร่วมมือของพวกมันอยู่ในระดับใด เนื่องจากว่าภัตตาคารแอมโบรสนั้นมีการขยายตัวออกมาพ้นขอบเขตของตลาดสิ่งผิดปกติอย่างต่อเนื่อง ให้ทำการปิดสถานที่ประกอบการใหม่ใดๆและบันทึกข้อมูลที่สำคัญของภัตตาคารแอมโบรสไว้

แอนเดอร์สันโรโบติกส์ (Anderson Robotics)

ar.png

ภาพรวม
มีรากฐานอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของแปซิฟิก สถาบันให้ความสนใจต่อแอนเดอร์สันโรโบติกส์ในปี 2007 จากการจับตัว SCP-1360 มันมีผู้นำคือวินเซนต์ แอนเดอร์สัน และมีความเชี่ยวชาญในการจำหน่ายแอนดรอยด์ หุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ และเครื่องกลไซเบอร์ที่ผิดปกติ ในเวลาไม่นานแอนเดอร์สันโรโบติกส์ก็ได้สร้างศัตรูในโลกของเทคโนโลยีเหนือธรรมชาติไว้พอสมควรทีเดียว ด้วยขนาดเล็กของกลุ่ม ความสามารถในการจารกรรมข้อมูลที่โดดเด่น และทรัพยากรที่มีมากอย่างน่าประหลาดใจทำให้การจับกุมคนของแอนเดอร์สันกระทำได้ยากมาก มีผลิตภัณฑ์ของแอนเดอร์สันจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่สถาบันได้เก็บไว้


พวกเราเจ๋งอ๊ะยัง? (Are We Cool Yet?)

AWCY.png

ภาพรวม
กลุ่มที่เป็นการรวมตัวของศิลปินผิดปกติ สมาชิกของพวกเราเจ๋งอ๊ะยัง? มีความสามารถในการสร้างหรือเอาวัตถุผิดธรรมชาติมาไว้ในการครอบครองแล้วใช้มันสร้างงานศิลป์สำหรับแสดงได้ การแสดงงานศิลป์พวกนี้มักอยู่ในตำแหน่งที่สาธารณชนรับรู้ได้เต็มที่ และก็เคยเป็นอันตรายถึงชีวิตต่อผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องมาแล้ว ทุกครั้งพวกมันจะทิ้งข้อความว่า "พวกเราเจ๋งอ๊ะยัง?" ไว้ตรงไหนสักแห่งเสมอ


ราชินีดำ (The Black Queen)

BlackQueen.png

ภาพรวม
มีข้อมูลที่สามารถสรุปได้น้อยมากเกี่ยวกับบุคคลในความสนใจที่เรียกว่าราชินีดำนี้ เธออ้างว่าตนคือ "อลิสัน เฉา" ซึ่งเป็นชื่อลูกสาวของดร.██████ เกียร์ และ ██████ ███ เฉา ก่อนที่เกียร์จะได้รับเข้ามาในสถาบัน

ราชินีดำนั้นมีความรู้อย่างผิดปกติเกี่ยวกับโครงสร้างกับกิจกรรมของสถาบัน และสิ่งผิดปกติที่ถูกกักกันไว้ สาเหตุของความรู้ผิดปกตินี้ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่ดูเหมือนว่าส่วนหนึ่งนั้นจะได้มาจากวิธีการผิดธรรมชาติ (รวมถึงความเป็นไปได้ของแหล่งข้อมูลจักรวาลพิเศษ) เธอได้ทำให้การรักษาความปลอดภัยของสถาบันรั่วไหลบ่อยครั้งโดยใช้ข้อมูลนี้นอกเหนือไปจากวิธีการผิดธรรมชาติอันเป็นความลับ

มีรายงานที่ขัดแย้งกันถึงกิจกรรมและแรงจูงใจของราชินีดำ (ซึ่งน่าจะเป็นเพราะมีหลายบุคคลหรือข้อมูลลวงที่จงใจปล่อยออกมา) รายงานในระยะแรกนั้นเธอมีบุคลิกที่ชั่วร้าย อำมหิต และชอบการทำลาย รายงานอื่นๆนั้นบ่งบอกว่าเธอธรรมดาหรือนิสัยดี ข่าวสารทั้งหมดบ่งชี้ว่าเธอมีท่าทีคุกคามต่อสถาบัน

มีรายงานว่าราชินีดำนั้นมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มในความสนใจเกือบทั้งหมดที่สถาบันรู้จักเช่นเดียวกับรัฐบาลจำนวนหนึ่งในโลก แหล่งที่ไม่สามารถยืนยันได้อ้งว่าเธอเป็นบุคคลเดียวกับ L.S. ของพวกหัตถ์อสรพิษ และ L.S. นั้นหมายถึง "Little Sister" (น้องสาว) สาเหตุของความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดนี้เป็นไปได้ว่ามาจากการที่ราชินีดำใช้งานหอสมุดของผู้พเนจร

รายงานบ่งชี้ว่ามีผู้ที่เรียกตนเองว่า "ราชินีดำ" อยู่หลายคน ลักษณะและที่มาของบุคคลเหล่านี้ยังไม่สามารถระบุได้

เดอะเคออสอินเซอร์เจนซี (The Chaos Insurgency)

Chaos.png

ภาพรวม
เดอะเคออสอินเซอร์เจนซีเป็นกลุ่มที่ทรยศแยกตัวไปจากสถาบันพร้อมกับวัตถุ SCP จำนวนหนึ่งในปี 1924 หลังจากนั้นมา อินเซอร์เจนซีก็กลายเป็นขั้วอิทธิพลในระดับโลกโดยใช้สิ่งผิดปกติที่ได้ไปเพื่อผลประโยชน์ของตนเองและสร้างฐานอำนาจในระดับโลก อินเซอร์เจนซีนั้นไม่เพียงแต่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับสิ่งผิดปกติ แต่รวมถึงการค้าอาวุธและรวบรวมข้อมูลข่าวสารด้วย

พวกมันใช้ประโยชน์จากรัฐบาลเผด็จการในประเทศกำลังพัฒนาที่ยากจน และมักจะใช้ประชากรในประเทศเหล่านีั้นเหมือนที่สถาบันใช้ Dคลาส พวกมันมีส่วนในการทำให้ประเทศเหล่านั้นอยู่ในภาวะสงครามและยากจนเสมอ เพื่อให้สามารถดำเนินการทดลอง เกณฑ์บุคลากร และดำเนินธุรกิจกับกลุ่มกำลังต่างๆได้

วัตถุผิดปกติส่วนใหญ่ในการครอบครองของอินเซอร์เจนซีนั้นยังไม่ทราบ วัตถุที่โดดเด่นจากจำนวนนั้นก็คือ "ไม้เท้าของเฮอเมส" ซึ่งสามารถแปลงลักษณะทางกายภาพและเคมีของสิ่งที่มันสัมผัสได้ และ "กระดิ่งแห่งเอนโทรปี" ซึ่งมีผลด้านการทำลายตามแต่บริเวณที่มันสั่น วัตถุสองอย่างนี้สถาบันได้ทุ่มเททรัพยากรไปไม่น้อยเลยในการเก็บมาและถูกผู้ก่อตั้งของอินเซอร์เจนซีขโมยไป

วัตถุ SCP และสิ่งผิดปกติอื่นๆที่ถูกขโมยไปจากสถาบันนั้นโดยปกติแล้วจะมีโอกาสสูงที่จะสามารถนำมาใช้ประโยชน์โดยตรงได้ แต่อินเซอร์เจนซีก็ใช้งานสิ่งผิดปกติที่ใช้ประโยชน์โดยตรงได้น้อยด้วยเช่นกัน อย่างเช่น SCP-884

ข้อมูลเกี่ยวกับฐานที่มั่นหรือผู้นำของอินเซอร์เจนซีนั้นยังไม่ทราบ มันเป็นองค์กรที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันโดยตรงและได้ใช้กำลังในการพยายามขัดขวางการกักกันสิ่งผิดปกติมาแล้วหลายครั้ง ในอดีตนั้นสถาบันเคยถูกเจ้าหน้าที่ของอินเซอร์เจนซีแฝงตัวเข้ามาแล้ว ทำให้เกิดการสูญเสียข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อันมีค่า สิ่งผิดปกติจำนวนหนึ่งถูกขโมย และบุคลากรเสียชีวิต ให้บุคลากรทุกคนรับรู้ถึงความเป็นไปได้ของการโจมตี วินาศกรรม หรือสายลับจากอินเซอร์เจนซี และให้รายงานผู้บังคับบัญชาหากผู้ร่วมงานมีพฤติกรรมซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลพฤติกรรมของอินเซอร์เจนซี

ปิศาจชิคาโก (The Chicago Spirit)

SpiritIcon.jpg

ภาพรวม
ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 กลุ่มปิศาจชิคาโกเป็นองค์กรอาชญากรที่ใหญ่ที่สุดในซีกโลกตะวันตก พวกมันมีรากฐานในชิคาโก มลรัฐอิลลินอยและแผ่อิทธิพลไปในเมืองสำคัญทั้งหมดของสหรัฐ โดยเฉพาะในนิวยอร์ก บอสตัน นิวออร์ลีน และรัฐนอกมิติ ทรีพอร์ทแลนด์ เป็นที่รู้กันว่าพวกปิศาจฯจะรับบุคคลที่มีความสามารถผิดปกติเช่นเดียวกับการสร้างและใช้ประโยชน์จากสิ่งผิดปกติเพื่ออาชญากรรม

ปิศาจฯนั้นก่อตั้งในปี 1895 โดยเจ้าของบาร์พลเมืองชิคาโก ริชาร์ด D. แชปเปล ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นบุคคลผิดปกติ แม้จะใช้ความพยายามอยู่หลายปี สถาบันก็ไม่สามารถหยุดยั้งการขึ้นสู่อำนาจของแชปเปลได้เลย ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะทรัพยากรที่จำกัดในขณะนั้นจากความขัดแย้งภายในที่ดำเนินอยู่ ไนเดือนมกราคมปี 1919 สถาบันได้ยุติการต่อต้านปิศาจชิคาโกอย่างเป็นทางการเพื่อเป็นการประกันให้พวกมันช่วยร่วมมือหยุดยั้ง SCP-2680 เมื่อสามารถปฏิบัติการได้โดยไม่ถูกขัดขวางแล้ว กลุ่มปิศาจฯก็เฟื่องฟูเป็นองค์กรระดับชาติและในที่สุด็เป็นกำลังสำคัญของการจำหน่ายสุราเถื่อนในช่วงของการห้ามค้าสุรา

ด้วยความสำเร็จในกิจการลอบค้าของเถื่อน ปิศาจชิคาโกจึงได้สะสมกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยในภาคตลาดและการเมืองของอเมริกาเหนือตลอดช่วงทศวรรษ 1920 และในที่สุดสถาบันก็ต้องยุติการสงบศึกกับกลุ่มนี้เพื่อมิให้ความปกสามัญเชิงวิทยาศาสตร์ต้องล่มสลายไป ในวันที่ 11 กรกฎาคม 1933 ฝ่ายปฏิบัติการของสถาบันสามารถจับกุมริชาร์ด แชปเปลได้จากการบุกทลายปฏิบัติการของปิศาจฯ เมื่อไม่มีผู้นำแล้ว กลุ่มนี้ก็ค่อยๆเสียความมั่นคงและสมาชิกกับทรัพย์สินส่วนใหญ่ก็ถูกองค์กรอื่นๆเข้าครอบครอง ในปี 1938 สถาบันก็ถือว่าปิศาจชิคาโกได้ยุติบทบาทไปแล้วอย่างเป็นทางการ

ทว่า หลายทศวรรษหลังจากนั้นก็มีข่าวลือตลอดถึงการอยู่รอดของพวกปิศาจฯ มีวัตถุที่พบจำนวนหนึ่งบ่งชี้ว่าพวกมันมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแม้จะยังไม่พบสิ่งที่สามารถพิสูจน์เชื่อมโยงได้อย่างชัดเจนก็ตาม นอกจากนั้นยังมีหลักฐานใหม่ๆถึงการปรากฏตัวขององค์กรใหม่ที่เรียกตนเองว่า "ภูติพรายชิคาโก" ซึ่งมีปฏิบัติการหลักๆในแวดวงใต้ดินของสิ่งผิดปกติ การสืบสวนของกลุ่มนี้และความสัมพันธ์กับพวกปิศาจฯเดิม(ถ้ามี)นั้นกำลังดำเนินการอยู่

ศาสนจักรแห่งเทพผู้แตกหัก (The Church of the Broken God)

BrokenGod.png

ภาพรวม
หลังการกักกัน SCP-882 ก็มีสมาชิกของ"ศาสนจักร"นี้มาเรียกร้องให้สถาบันคืน "หัวใจของพระเจ้า" พวกมันเป็นกลุ่มคลั่งศาสนาที่นำโดยโรเบิร์ต บูมาโร ซึ่งเชื่อว่าวัตถุ SCP หลายๆชิ้นเป็นชิ้นส่วนของ"พระเจ้า"ที่แตกกระจายหลังการสร้างจักรวาล และเมื่อนำมารวมกันมันก็จะคืนสู่การเป็นพระเจ้าอีก หลังการพบกับศาสนจักรครั้งแรกก็ได้มีการค้นพบสิ่งที่ระบุได้ว่าเป็นชิ้นส่วนของ"พระเจ้า"เพิ่มขึ้นอีก SCP-217 SCP-271 และ SCP-1139

พวกมันเป็นศัตรูกับเจ้าหน้าที่ของสถาบันอย่างชัดเจน โดยจะตราหน้าเป็น "พวกนอกรีต" และหาทางฆ่าฝ่ายปฏิบัติการ รวมทั้งพยายามทำลายการกักกันวัตถุ SCP ยังไม่ทราบว่าพวกมันใช้วิธีไหนหาวัตถุ แต่ความแม่นยำของพวกมันก็สูงอย่างน่ากลัวทีเดียว พวกมันยังมีความต้านทานต่อวัตถุ SCP ที่มีผลทางจิตอย่างเห็นได้ชัดด้วย โดยเฉพาะการล่อลวงทางจิตของ SCP-882

ศาสนจักรนี้เป็นภัยทั้งต่อสถาบันเองและมนุษยชาติ อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ใช้กำลังจับกุมหรือกำจัดสมาชิกของศาสนจักรได้ตามความจำเป็น

ศาสนจักรแห่งไฮทอธที่สอง (Church of the Second Hytoth)

2ndHytoth

ภาพรวม: ศาสนจักรแห่งไฮทอธที่สองเป็นองค์กรลี้ลับของมนุษย์และตัวตนต่างดาวซึ่งเชื่อมโยงกับศาสนานอกโลกออร์โทธาน โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือเทพผู้พิทักษ์จักรวาล ("รัคโม-ลูซาน") ในการต่อสู้กับภัยคุกตามจากกจักรวาลอื่น (เรียกว่า "วอรุเทว์ต") ความเชื่อหลักของศาสนานี้มีอยู่ว่าก่อนหน้าจะมีจักรวาลในปัจจุบัน "ไฮทอธที่สอง" นั้นเคยมีจักรวาลอื่นที่แตกต่างกันมาก่อนจนกระทั่งมันถูกตัวตนจากจักรวาลอื่นกลืนกินไป ผู้ที่รอดมาได้นั้นหนีไปสู่ไฮทอธที่สอง สภาพความเป็นจริงของเรา ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ๆ โดยมีอยู่เจ็ดที่ได้เลือกขึ้นเป็นเทพเจ้าเพื่อให้แน่ใจถึงความปลอดภัยของจักรวาล เมื่อเวลาผ่านไปเทพเหล่านี้ก็สิ้นไปหก เหลือเพียงรัคโม-ลูซานที่รอดอยู่สุดท้าย

การปฏิบัติการของศาสนจักรนั้นดำเนินไปอย่างลับๆซึ่งน่าจะเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการเฝ้าระวังจากองค์กรรักษาความปกติต่างๆ ภาษาหลักของกลุ่มนี้คือภาษาต่างโลกออร์โทธาน (Ortothan Extraterrestrial Language - OEL) ซึ่งคงอยู่โดยไม่เปลี่ยนแปลงอย่างผิดปกติแม้ว่านิกายต่างๆของออร์โทธานจะห่างไกลกันมาก ซึ่งสมาชิกของศาสนจักรยกให้เป็นการกระทำของพระเจ้า ระบอบความเชื่อออร์โทธานของมนุษย์นั้นรู้ว่ามีอยู่ตั้งแต่ประมาณ 11000 ปีก่อนสากลศักราชซึ่งตรงกับการก่อตั้งของอารยธรรมราชอาณาจักรออร์โทธานโบราณ แต่แขนงในปัจจุบันนั้นได้พัฒนาึ้นมาในศตวรรษที่ผ่านมานี้เอง ทั้งยังมีกลุ่มออร์โทธานที่แยกจากศาสนจักรซึ่งทั้งหมดนั้นมีขนาดที่เล็กกว่าและมักจะมีความเชื่อด้านจริยธรรมที่ต่างกันด้วย

นอกจากศาสนจักรแล้ว ศาสนาออร์โทธานยังมีการคงอยู่ในระดับต่างดวงดาวและต่างดาราจักรโดยในช่วงแรกนั้นเริ่มก่อตัวในอารยธรรมต่างดาวต่างๆ อารยธรรมออร์โทธานดังกล่าวนี้เป็นที่รับรู้แล้วจำนวนหนึ่งโดยที่ยังไม่สามารถแน่ใจได้ว่ามีทั้งหมดเท่าใดแน่ ซึ่งในจำนวนอารยธรรมใหญ่ที่สุดนี้ก็มีกลุ่มสัมพันธมิตรออร์โทธานเทอร์ซาน 2 ซึ่งเป็นการรวมตัวของตัวตนออร์โทธานในกระจุกดาวเทอร์ซาน 2ซึ่งทำสงครามกับอารยธรรม"สิบสองดารา"ที่เป็นศัตรู อารยธรรมออร์โทธานที่รู้ว่าเคยเข้ามาในระบอบสุริยะนั้นมีเพียงสายพันธุ์ในความสนใจ 002 ซึ่งคาดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

เดียร์คอลเลจ (Deer College)

DeerCollege.png

ภาพรวม
เดียร์คอลเลจเป็นวิทยาลัยสหศึกษาด้านศิลปศาสตร์และไสยศาสตร์วิทยาคมซึ่งตั้งอยู่ศูนย์กลางของทรีพอร์ทแลนด์ นครรัฐเหนือมิติซึ่งอยู่ติดกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกากับภาคใต้ของอังกฤษ โดยมีหลักสูตรที่เน้นไปด้านการประสานหลักการสามัญเข้ากับไสยศาสตร์ และมีหลักสูตรศิลปะผิดปกติซึ่งได้รับการยอมรับอย่างดี เดียร์นั้นมักจะถูกมองว่าเป็นคู่ปรับแบบศิลปศาสตร์ของ ICSUT พอร์ทแลนด์ ซึ่งอยู่อีกด้านของเมือและมี GOC เป็นผู้สนับสนุน บุคคลที่โดดเด่นในโลกเหนือธรรมชาติจำนวนหนึ่งนั้นเป็นศิษย์เก่าของเดียร์ ซึ่งรวมถึง วินเซนต์ แอนเดอร์สัน CEO ของแอนเดอร์สันโรโบติกส์ และ เอสเธอร์ "เลสเบียน แกงการ์" คอแกน หนึ่งในผู้ก่อตั้งของกลุ่มเกมเมอร์ต่อต้านเนื้อ

เนื่องจากการปฏิบัติการของสถาบันภายในทรีพอร์ทแลนด์นั้นกระทำได้จำกัดมากตามข้อตกลงกับแผนกเหตุการณ์ผิดปกติของ FBI เดียร์คอลเลจจึงนับได้ว่าเป็นอิสระจากการแทรกแซงของสถาบัน แต่ศิษย์เก่าเดียร์ทุกคนนั้นจะถูกขึ้นบัญชีเป็นบุคคลในความสนใจโดยอัตโนมัติและอาจถูกเพ่งเล็งจากสถาบันมากขึ้นได้


ด็อกเตอร์วันเดอเทนเมนต์ (Doctor Wondertainment)

Wondertainment.png

ภาพรวม
ด็อกเตอร์วันเดอเทนเมนต์ซึ่งอาจเป็นบุคคลเดียวหรือกลุ่มบุคคลนั้นมีความสามารถในการผลิตสิ่งของและตัวตนซึ่งผิดปกติโดยมีลักษณะแบบของเล่นเด็ก ลักษณะของวัตถุและเครื่องมือเหล่านี้แตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดนั้นก็ชัดเจนว่ามีไว้ให้เด็กๆใช้ นอกจากนั้น ด็อกเตอร์วันเดอเทนเมนต์ยังเป็นผู้สร้าง ลิตเติลมิสเตอร์ ซึ่งเป็นสิ่งผิดปกติแบบมนุษย์ที่ถูกเปลี่ยนแปลงให้สะสม เป็นที่ทราบกันว่าด็อกเตอร์วันเดอเทนเมนต์นั้นเคยพุ่งเป้ายังบุคลากรของสถาบันมาแล้ว ซึ่งความรู้สึกที่มันมีต่อสถาบันนั้นยังไม่ชัดเจนนัก โปรดดูข้อมูลเพิ่มเติมของอิซาเบล วันเดอเทนเทนต์ใน ทะเบียนบุคคล

คาดว่ามันมีความสัมพันธ์กับเดอะแฟคทอรี แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้


เดอะแฟคทอรี (The Factory)

factory.png

ภาพรวม
มีสิ่งที่รู้เกี่ยวกับเดอะแฟคทอรีน้อยมาก การตรวจสอบสถานที่ซึ่งคาดว่ามันเป็นผู้ปฏิบัติการนั้นได้ผลลัพธ์กลับมาเพียงเล็กน้อยแลพไม่สามารถสรุปอะไรได้นอกจากที่ดูเหมือนว่ามันจะสร้างสิ่งผิดธรรมชาติได้ และใช้การผลิตแบบอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก


ศาสนจักรที่ห้า (The Fifth Church)

Fifthist.png

เมื่อเทียบศาสนจักรที่ห้ากับศาสนจักรอื่นๆแล้ว มันก็เหมือนเทียบตัวตลกกับคนธรรมดา มันมีความคล้ายคลึงกันอยู่ แต่สิ่งที่ผิดออกไปนั้นถูกเน้นและขยายให้เด่นชัดขึ้นจนคุณไม่อาจชี้ชัดได้ว่าผิดตรงไหนบ้าง…แน่ล่ะว่ามันไม่ได้ตามล่าคุณ แต่มันหมายความว่ายังไง? ทำไมมันอยู่ตรงนั้น? และอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อมันเรียกคุณ? - ดร.█████

ภาพรวม
ศาสนจักรที่ห้า หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า ศาสนจักรแห่งอันดับห้า หรือ คณะผู้ติดตามแห่งส่วนที่ห้า เป็นองค์กรลับทางศาสนาที่มีความเกี่ยวพันกับอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างลึกซึ้ง แม้จะทำการสืบสวนอย่างต่อเนื่องซึ่งลงเอยในปี 2007 ด้วยปฏิบัติการระดับชาติที่เราเรียกว่า ปฏิบัติการสตาร์เกเซอร์ ก็ยังไม่สามารถยืนยันด้านข้อมูลเกี่ยวกับคำสอน พิธีกรรม จำนวนสาวก หรือเป้าหมายของพวกมันได้เลย ถึงจะมีบุคคลสำคัญในรายการผู้ฝีกใฝ่ในลัทธิที่ห้าและต้องสงสัยแล้วมากกว่า 100 คนก็ตาม ต้นกำเนิดของมันดูเหมือนจะอยู่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 จากหลายๆตำแหน่งในอเมริกาและเอเชีย แม้ข้อมูลบางแหล่งจะระบุถึงเวลาหลายร้อยปีก่อนหน้านั้น

ถึงขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อโดยตรงระหว่างสถาบัน SCP กับศาสนจักรที่ห้า แต่ให้ถือว่าเป็นภัยไว้ก่อน

เกมเมอร์ต่อต้านเนื้อ (Gamers Against Weed)

GAW%281%29.png

ภาพรวม
"เกมเมอร์ต่อต้านเนื้อ" เป็นสมาพันธ์ที่มีการจัดการอย่างหลวมๆของ|กลุ่มบุคคลที่ผิดธรรมชาติและสิ่งที่เกี่ยวข้องซึ่งสร้างหรือเก็บสิ่งผิดปกติด้วยเหตุผลเพื่อการล้อเลียนและ/หรือความบันเทิงส่วนตัว แต่ในระยะหลังนี้พวกมันมีส่วนเกี่ยวข้องในการมอบสิ่งผิดปกติให้องค์กรการเมืองฝ่ายซ้ายจัด แม้ว่ากลุ่มเกมเมอร์ต่อต้านเนื้อจะจัดการกิจกรรมของพวกมันผ่านช่องทางอินเทอเน็ตเป็นหลักก็มีสถานที่ในความเป็นจริงจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มที่ถูกระบุและเข้ากวาดล้างแล้ว ข่าวกรองในขณะนี้บ่งชี้ว่าเกมเมอร์ต่อต้านเนื้อนั้นกำลังเตรียมการสร้างและแจกจ่ายตัวตนแบบมนุษย์ซึ่งผิดปกติเพื่อล้อเลียน"ลิตเติลมิสเตอร์"ของดร.วันเดอเทนเมนท์อยู่ และหากพวกมันไม่รู้ถึงหน้าที่ของสถาบันแล้วอย่างน้อยพวกมันก็รู้ตัวถึงการปฏิบัติการของสถาบัน

การคุมตัวสมาชิกของเกมเมอร์ต่อต้านเนื้อนั้นพบว่าทำได้ยากกว่าที่คาดไว้ สมาชิกบางคนในกลุ่มนั้นเชื่อว่ามีความสามารถในการบิดเบือนความเป็นจริง ซึ่งอาจเป็นด้วยตนเองหรือใช้ทรัพยากรภายนอก ปฏิบัติการในขณะนี้นั้นให้มุ่งเน้นไปที่การกักกันความผิดปกติที่เกี่ยวข้องและระบุตัวพร้อมกับวิเคราะห์สมาชิกที่อันตรายที่สุดของเกมเมอร์ต่อต้านเนื้อ

กลุ่มพันธมิตรสิ่งลี้ลับโลก (The Global Occult Coalition: GOC)

GOC5.png

ภาพรวม
GOCนั้นก่อตั้งขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเป็นกลุ่มของนักไสยศาสตร์ มนุษย์พลังจิต นักบวช และนักวิทยาศาสตร์ ที่แปรพักต์จากนาซี โซเวียต และสัมพันธมิตร ซึ่งมารวมกันเป็นพันธมิตร เมื่อขอบเขตในโลกกว้างขึ้น จำนวนของประเทศที่เกี่ยวข้องกับ GOC ก็เพิ่มมากขึ้นจนกระทั่งมันเป็นอยู่ในปัจจุบัน

GOCนั้นโดยหลักแล้วเป็นกลุ่มการเมืองที่ถือว่าตนเป็นกองกำลังตำรวจในโลกแห่งสิ่งเหนือธรรมชาติ พวกมันมีความภาคภูมิในความสามารถในการทำลายวัตถุผิดธรรมชาติ และใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่อยู่ระหว่างการทดลองเท่าที่ทำได้ซึ่งได้มาจากกลุ่มผู้สนับสนุน มีสิ่งที่อาจเป็น SCPs หลายชิ้นที่ถูก GOC ทำลายก่อนที่สถาบันจะได้เก็บมากักกัน

พวกมันทั้งอยู่ฝ่ายเดียวกับสถาบันและต่อสู้ด้วยตามแต่สถานการณ์ โดยรวมแล้วพวกมันไม่พอใจที่สถาบันกักเก็บและใช้งาน SCPs แทนที่จะทำลายทิ้ง GOC นั้นเกรงในพลังของสถาบันพอที่จะเลือกไม่ยุ่งเกี่ยวด้วย แม้จะมีกรณีน่าสงสัยบางครั้งที่ GOC ปฏิเสธความเกี่ยวข้องอย่างแข็งขันก็ตาม

ให้ถือว่าเจ้าหน้าที่ของ GOC ต้องสงสัยเอาไว้ก่อน

GRU แผนก "P" (GRU Division "P")

GRUP.png

ภาพรวม
เดิมมีชื่อว่า ЧД АКН ("ChD AKN", หรือคณะกรรมการสิ่งผิดปกติแผนกที่สี่) มันก่อตั้งในช่วงต้นปี 1935 ตามคำสั่งของ J.V. สตาลิน โดยมีงานแรกคือสืบสวนการฆาตกรรม S.M. คิรอฟ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง คณะกรรมการได้ปฏิรูปองค์กรตาม GRU เป็น แผนก"P" - ระบบจิตและประสาท โดยมีจุดประสงค์เพื่อตอบโต้ภัยเหนือธรรมชาติจากหน่วย SS สมาคมลับของกลุ่มนาซี Ahnenerbe และวาติกัน รวมทั้งทำการยึดและศึกษาวัตถุผิดธรรมชาติเพื่อประโยชน์ของรัฐบาลโซเวียต แผนก "P" ได้คงบทบาทนี้ไว้ตลอดช่วงสงครามเย็น ทำให้การปฏิบัติการของสถาบันในประเทศกลุ่มองค์การคอมมิวนิสต์สากลเป็นไปอย่างยากลำบาก

หลังปี 1991 จากการปรับโครงสร้างหลายครั้งเช่นเดียวกับการตัดงบประมาณ รวมทั้งการทิ้งหรือขายทรัพย์สินสำคัญหลายประการทำให้บุคลากรของมันผละออกไป (สมาชิกจำนวนมากของเคออสอินเซอร์เจนซีกับ MC&D ที่อยู่ในยุโรปตะวันออกนั้นเคยเป็นคนของ GRU แผนก "P") และทำให้มีวัตถุผิดปกติที่เคยเป็นของพวกมันหลุดออกไปในตลาดมืดของยุโรป ในขณะนี้ กลุ่มนี้เป็นภัยโดยตรงต่อสถาบันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

คณะละครสัตว์อันอึกทึกของเฮอร์มาน ฟุลเลอร์ (Herman Fuller's Circus of the Disquieting)

Herman.png

ภาพรวม
คณะละครสัตว์อันอึกทึกของเฮอร์มาน ฟุลเลอร์อ้างตนเป็นคณะละครสัตว์ที่มีกำเนิดและจุดมุ่งหมายอันผิดธรรมชาติ ในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันถึงการคงอยู่ของกลุ่มนี้ นอกจาคำกล่าวอ้างของ SCPs ที่มีสำนึกและวัตถุซึ่งไม่ผิดปกติที่เสียหายจำนวนหนึ่ง ตัวอย่างวัตถุที่เกี่ยวข้องซึ่งระบุได้ว่าเป็นแบบมนุษย์นั้นจะใช้ความพิการทางกายภาพในการแสดงอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น SCP-1884 และ SCP-2902 นอกนั้นแล้วก็เป็นวัตถุศิลป์ตามงานเทศกาลอย่าง SCP-1921 หรือมีรูปลักษณ์เป็น 'เครื่องเล่น' ในงาน อย่าง SCP-1695 หรือ SCP-3717 โดยปกติแล้ว วัตถุที่เกี่ยวข้องกับคณะละครสัตว์อันอึกทึกของเฮอร์มาน ฟุลเลอร์จะถูกพบในพื้นที่งานรื่นเริงที่กล่าวว่ามันมา'แสดง'

ดิฮอริซอนอินิทิเอทีฟ (The Horizon Initiative)

Horizon.png

ภาพรวม
ดิฮอริซอนอินิทิเอทีฟก่อตั้งในช่วงปลายทศวรรษ 1960 โดยนิกายที่ทรงอิทธิพลของศาสนากลุ่มอับราฮัมทั้งสามเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์เหนือธรรมชาติและกลุ่มที่พวกมันเห็นว่าเป็นภัยซึ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ทั้งหมด ก็รู้กันว่าเดอะฮอริซอนอินิทิเอทีฟนั้นเล็งเป้าหมายไปที่วัตถุ SCPs มีทั้งที่เก็บไปและทำลายทิ้ง ตามแต่ความเชื่อของศาสนาเกี่ยวกับวัตถุนั้นๆ

ดิฮอริซอนอินิทิเอทีฟนั้นนำโดยคณะผู้นำของนิกายซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง แต่ความขัดแย้งภายในองค์กรก็มักทำให้ผู้นำควบคุมได้ไม่เต็มที่ หน่วยรบของ HI โปรเจ็คท์มาลเลอุส นั้นมักออกปฏิบัติการในการกวาดล้างลัทธิไสยศาสตร์หรือเก็บ SCP

ความสัมพันธ์ของอินิทิเอทีฟกับสถาบันและองค์กรอื่นๆนั้นดูเหมือนจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แม้ว่าทุกฝ่ายใน HI จะเห็นศาสนจักรแห่งเทพผู้แตกหัก กับ ศาสนจักรที่ห้า เป็นศัตรูอย่างเต็มที่ (และบางครั้งก็มีการต่อสู้กันด้วยอาวุธ) ความสัมพันธ์กับสถาบันและ GOC นั้นกลับมีตั้งแต่เป็นศัตรูอย่างเปิดเผย จนถึงพร้อมร่วมมือด้วย ขึ้นอยู่กับฝักฝ่ายในองค์กรของบุคคลแต่ละรายไป

มูลนิธิการกุศลแมนนา (Manna Charitable Foundation)

MCF.png

ภาพรวม
ก่อตั้งในปี 1971 โดยเป็นกลุ่มบรรเทาทุกข์หลากหลายความเชื่อ เอกสารที่เก็บกลับมานั้นระบุว่าเป้าหมายของมูลนิธิการกุศลแมนนาก็คือ "แบ่งปันปาฏิหารย์ทั้งมวลของพระเจ้าแก่บุตรผู้ด้อยที่สุดของท่าน" พวกมันรวบรวมเงินทุนทางอ้อมผ่านองค์กรการกุศลและกลุ่มศาสนาต่างๆ และบางครั้งก็ได้รับการสนับสนุนอย่างเปิดเผยจากคนร่ำรวยที่ชอบบริจาคหรือสถาบันการศึกษา เป้าหมายของ MCF ก็คือการแจกจ่ายสิ่งผิดปกติหรือสิ่งที่เกิดจากพวกมันให้กับพลเมืองในประเทศยากจน หรือพื้นที่ที่ประสบกับสงคราม ความแห้งแล้ง หรือภัยธรรมชาติ

ขณะนี้สหประชาชาติรับรู้ถึง MCF ในฐานะกลุ่ม NGO และรู้กันว่าปฏิบัติการทั้งอย่างถูกต้องและผิดกฏหมายในพื้นที่ที่เป็นอันตรายหรืออยู่นอกเขตอิทธิพลของสถาบัน ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีอันตรายที่เกิดจาก SCPs ที่ MCF แจกจ่ายให้ประชาชน (และบุคลากรของ MCF ที่ควบคุมตัวได้นั้นก็มักจะมีท่าทีแสวงหาสันติภาพอยู่มาก) การกักกันรั่วไหลที่เกี่ยวกับกลุ่มนี้ก็มักจะทำให้เกิดผู้เสียชีวิต หรือเป็นภัยคุกคามรุนแรงต่อความเชื่อในระดับโลกอันเนื่องมาจากผลอันไม่คาดคิดของวัตถุที่ถูกปล่อยไป รวมทั้งความเชื่อแบบหัวรุนแรงที่ต้องการแจกจ่ายสิ่งที่"มีประโยชน์"ทันทีโดยไม่ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมในระยะยาวของมันก่อน

มาร์แชล คาร์เตอร์ แอนด์ดาร์ค จำกัด (Marshall, Carter, and Dark Ltd.)

MCD.png

ภาพรวม
"คลับ" ซึ่งตั้งอยู่ในลอนดอน อังกฤษ กลุ่มนี้เป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าคนมีฐานะซึ่งมีอิทธิพลทางการเมืองและเศรษฐกิจในระดับโลก พวกมันเป็นกลุ่มที่ก่อปัญหาให้กับสถาบันมาก มาร์แชล คาร์เตอร์ แอนด์ดาร์ค จำกัดนั้นเป็นที่รู้กันว่าชอบรวบรวมเก็บวัตถุหายาก พร้อมกับให้คำสัญญาของประสบการณ์อันพิเศษที่สุด หายากที่สุด ในราคาที่แพงที่สุดให้แก่สมาชิก

กิจกรรมของพวกมันทำให้ขัดแย้งกับสถาบันอยู่บ่อยครั้ง พวกมันไม่ค่อยใช้กำลัง แต่นิยมใช้อำนาจทางการเมืองและการเงินเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย หาต้องลงมือดำเนินการโดยตรง มาร์แชล คาร์เตอร์ แอนด์ดาร์คก็จะใช้บริการคนนอก ซึ่งทำให้การเชื่อมโยงผู้ปฏิบัติการกับพวกมันยากมาก

มาร์แชล คาร์เตอร์ แอนด์ดาร์คทำให้เกิดการกักกันรั่วไหลบ่อยครั้ง โดยมักใช้เงินหรือการกดดันทางสังคม มีบุคลากรที่ลักลอบเอารายงาน บันทึก หรือแม้แต่วัตถุเองไปให้เพราะถูกล่อด้วยเงินก้อนโต หรือคำขู่จะทำให้ติดคุกเป็นเวลานาน ที่สำคัญ ศูนย์กักกันสองแห่งเคยเกือบถูกเปิดโปงต่อสาธารณชนหลังจากที่สถาบันไม่ยอมให้มาร์แชล คาร์เตอร์ แอนด์ดาร์คเข้าถึง

ข้อมูลของมาร์แชล คาร์เตอร์ แอนด์ดาร์ค จำกัด ไม่ว่าชื่อของผู้ดูแลหรือรายชื่อสมาชิก นั้นหามาได้ยากมาก เจ้าหน้าที่ที่พบกับสมาชิกของกลุ่มนี้ให้ใช้ประวัติปลอมไว้ และอย่าเปิดเผยความสัมพันธ์กับสถาบันหรือข้อมูลของ SCP โดยเด็ดขาด

"คนไร้ตัวตน" (Nobody)

Nobody.png

ภาพรวม
มีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับบุคคล ตัวตน หรือกลุ่มที่เรียกว่า "คนไร้ตัวตน" นี้ มันปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1954 และได้พบเห็นอีกในเวลาต่อมาหลายครั้ง แต่ละครั้งจะปรากฏตัวเพียงคนเดียว เป็นชายเชื้อสายคอเคเซียนสวมชุดสีเทากับหมวก เมื่อถามว่าเป็นใคร เขาก็ตอบว่าเป็น "คนไร้ตัวตน" แต่ก็ไม่ทราบว่านี่เป็นคนๆเดียว หรือกลุ่มเจ้าหน้าที่ขององค์กรที่ยังไม่รู้จักกันแน่ เป้าหมายของมันก็ยังไม่ทราบ บางครั้งมันก็ช่วยสถาบัน บางครั้งก็ขัดขวาง ขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการระมัดระวังตัวหากเจอผู้ปฏิบัติการที่เรียกตัวเองว่า "คนไร้ตัวตน" ด้วย

สำนักงานเก็บคืนวัตถุแห่งอิสลาม (Office For The Reclamation of Islamic Artifacts: ORIA)

ORIA.png

ภาพรวม
สำนักงานเก็บคืนวัตถุแห่งอิสลามเป็นกองกำลังทางทหารซึ่งรับคำสั่งโดยตรงจากผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อการเก็บรวบรวมและใช้งานวัตถุผิดธรรมชาติในแถบตะวันออกกลางและเอเชียกลาง หลังจากที่กลุ่มปฏิวัติล้มรัฐบาลราชวงศ์อิหร่านในปี 1979 ตามมาด้วยการตั้งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เจ้าหน้าที่ของสถาบันในพื้นที่นั้นถูกไล่ออกมาเนื่องจากเป็น "ตัวแทนของลัทธิล่าอาณานิคม" ความพยายามที่จะคงเจ้าหน้าที่ลับไว้ในประเทศนั้นล้มเหลว เจ้าหน้าที่เกือบทุกคนถูกจับกุมหรือไม่ก็ถูกฆ่าตาย และศูนย์██ ███ กับ ███ ก็ถูกกองทัพอิหร่านยึดไป เพื่อไม่ให้อิหร่านล้าหลังในการวิจัยเรื่องเหนือธรรมชาติ ORIA จึงตั้งขึ้นตามคำสั่งลับของผู้นำสูงสุด โคไมนี ในปี 1981 แม้จะมีชื่อแบบนี้ แต่กลุ่มนี้ก็ไม่ได้จำกัดตัวเองแค่การเก็บวัตถุที่มีต้นกำเนิดมาจากศาสนาอิสลามเท่านั้น

แม้ ORIA จะมีทรัพยากรมาก ความสามารถในการปฏิบัติการของพวกมันก็ลดลงไปด้วยการต่อสู้กันเองของฝักฝ่ายต่างๆในองค์กร บางครั้งความขัดแย้งนี้ก็มาจากแนวคิดที่ต่างกันในการปฏิบัติการ เช่นการใช้วัตถุเป็นอาวุธ ขณะที่บางครั้งก็เป็นเรื่องส่วนตัว การขยายตัวของกลุ่มย่อยต่างๆในองค์กรนั้นดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่จงใจ เพราะโครงสร้างองค์กรของ ORIA นั้นทำให้ผู้บังคับบัญชาหลายตำแหน่งมีอำนาจทับซ้อนกัน คาดว่าเป็นไปเพื่อไม่ให้มีใครสามารถสั่งสมอำนาจได้มากพอจะเป็นภัยต่อผู้นำสูงสุดได้

ด้วยอิทธิพลของอิหร่านที่แผ่เข้าไปทั่วตะวันออกกลางและเอเชียตะวันตก ORIA ก็มีขอบเขตการปฏิบัติการที่กว้างขึ้นด้วย กลายเป็นองค์กรเหนือธรรมชาติที่มีอำนาจที่สุดในแถบตะวันออกกลาง ORIA นั้นถือเป็นศัตรู และให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังตัวอย่างยิ่งยวดเมื่อต้องข้องแวะด้วย

กลุ่มออเนย์รอย (Oneiroi Collective)

Oneiroi.png

ภาพรวม
สถาบันได้ข้อมูลของกลุ่มออเนย์รอยมาจากการวิเคระาห์หรือสัมภาษณ์บุคคลที่เคยพบกับพวกมันและสิ่งผิดปกติที่พวกมันทิ้งไว้เท่านั้น เชื่อว่าพวกมันเป็นสำนึกรวมของบุคคลที่กำลังฝันและตัวตนในความฝัน

ข่าวกรองบ่งบอกว่ากลุ่มในความสนใจอื่นๆก็มีบันทึกถึงพวกมัน ซึ่งโดยทั่วไปก็อยู่ในระดับเดียวกับที่มีปฏิสัมพันธ์กับสถาบัน กลุ่มออเนย์รอยนั้นดูเหมือนจะสามารถติดต่อได้แม้แต่ตัวตนที่มีความโดดเดี่ยวสูง (เช่น คนไร้ตัวตน) ยังไม่ทราบว่ามันมีเป้าหมายอะไร

บริษัทพรอมเมธีอุสแล็บ (Prometheus Labs, Inc.)

Prometheus.png

ภาพรวม
ก่อตั้งในปี 1892 บริษัทพรอมเมธีอุสแล็บมีจุดมุ่งหมายในการเป็นบริษัทเพื่อการวิจัยวัตถุผิดธรรมชาติเพื่อพัฒนาวิทยาการใหม่ๆ ในตลอดช่วงเวลาหลายปีนั้นพรอมเมธีอุสแล็บได้ขยายตัวเป็นบริษัทนานาชาติซึ่งขายวิทยาการชั้นสูงและผิดปกติให้รัฐบาล กองทหาร และกลุ่มในความสนใจ ในประวัติของมันนั้นพรอมเมธีอุสแล็บได้ให้ความร่วมมือกับสถาบันในระดับหนึ่งเพื่อรักษาความปกติธรรมดา และบางครั้งก็ประสานงานกับสถาบัน แต่ก็ไม่ยอมยกเลิกการศึกษาสิ่งผิดปกติและต่อต้านการดูแลจากสถาบัน

ในปี 1998 หลังจากที่ประสบปัญหาทางการเงินเป็นเวลานาน กลุ่มพรอมเมธีอุสแล็บก็สลายตัวทำให้เกิดบรรดาบริษัทเล็กน้อยซึ่งเคยเป็นสาขาของมันขึ้นมาสืบทอด การสลายตัวของกลุ่มนั้นเต็มไปด้วยปัญหาทางเทคนิคและการจัดการที่ลำบาก ทำให้มีผลิตภัณฑ์จำนวนหนึ่งสูญหายและบุคลากรถูกเลิกจ้าง สิ่งที่เคยเป็นโครงงานของพรอมเมธีอุสแล็บที่กักกันอยู่ในขณะนี้นั้นส่วนใหญ่แล้วก็เก็บกู้มาในช่วงเวลานี้ และอดีตลูกจ้างของมันจำนวนมากก็ได้รับการจ้างงานจากสถาบัน

ลัทธิซาร์คิค (Sarkic Cults)

Sarkicism.png

ภาพรวม
ลัทธิซาร์คิคเป็นศาสนา/ระบอบปรัชญาซึ่งรวมเอาวิถี ความเชื่อ และพิธีกรรมซึ่งส่วนใหญ่แล้วมีรากฐานจากคำสอนซึ่งยกให้กับ “แกรนด์คาร์ซิสต์ไอออน” ผู้ก่อตั้งซึ่งนับถือเป็นเหมือนพระเจ้า พิธีกรรมที่ประกอบนั้นมีการกินเนื้อมนุษย์ การบูชายัญมนุษย์ การดัดแปลงร่างกาย เวทมนตร์ และการควบคุมมิติ เป็นความลับมาก โดยทั่วไปนั้นดูเหมือนจะไม่มีการรับรู้โดยตรงถึงการคงอยู่ของพวกมันเลย ข้อยกเว้นหนึ่งนั้นก็คือพวกเทพผู้แตกหักซึ่งมองพวกมันเป็นเหมือนความหายนะ การควบคุมอีนทรีย์นั้นทำให้สาวกซาร์คิคบางคนกลายเป็นสิ่งที่ผิดปกติซึ่งหลุดพ้นไปจากข้อจำกัดทางกายภาพของมนุษย์ โรคนั้นถูกมองอย่างเคารพและวิหารของซาร์คิคที่พบนั้นก็มีของถวายเป็นต่อมน้ำเหลืองที่บวมโตกับเนื้องอก ลัทธิซาร์คิคนั้นถือว่าโรคติดต่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีไว้เพื่อ"คัดผู้อ่อนแอ"และชำระล้างมวลชน จึงได้พยายามทำให้มันแพร่ออกไปอย่างต่อเนื่อง

สถาบันได้แบ่งลัทธิซาร์คิคที่รู้จักออกเป็นสองกลุ่ม โปรโตซาร์คิค และ นีโอซาร์คิค ลัทธิโปรโตซาร์คิคนั้นพบได้ในชุมชนเดี่ยวทั่วไปในพื้นที่โดดเดี่ยวของยูเรเซีย สาวกของมันมักจะยากจน (แต่พึ่งพาตนเองได้) และมีท่าทีคุกคามต่อคนนอก กลุ่มนี้จะชิงชังความเป็นสมัยใหม่ แสดงอาการหวาดกลัวเทคโนโลยีขั้นรุนแรง และถูกผูกมัดด้วยความเชื่อและจารีต ในทางตรงกันข้าม ลัทธินีโอซาร์คิคนั้นมีความเป็นสากล ยอมรับความเป็นสมัยใหม่อย่างเปิดเผยและดูเหมือนจะไม่มีความหวาดหวั่นต่อเทคโนโลยี ชีวิตที่เปิดเผยต่อสาธารณะนั้นมีความแตกต่างจากคนอื่นๆในฐานะและวัฒนธรรมเดียวกันเพียงเล็กน้อย พวกนี้มักเป็นตระกูลที่มีฐานะซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และเรื่องอื้อฉาว

ที่สุดแล้ว เชื่อว่าสถาบันยังรู้จักลัทธิซาร์คิคเพียงส่วนหนึ่งจากที่มันเป็นและความประสงค์ของสาวกเท่านั้น จากข้อมูลที่มีอยู่ คาดว่าเป้าหมายของลัทธิซาร์คิคจะเป็นการเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจระดับ SK รวมถึงความเป็นไปได้ของสถานการสิ้นโลกระดับ XK

หัตถ์อสรพิษ (The Serpent's Hand)

SerpentHand%281%29.png

ภาพรวม
หัตถ์อสรพิษเป็นกลุ่มองค์กรขนาดเล็กแต่น่าเกรงขามซึ่งทำให้เกิดการกักกันรั่วไหลหลายครั้ง มีการพบกับบุคคลในกลุ่มอย่างน้อยสามคน โดยทั้งหมดได้ใช้งานสิ่งที่อาจจะเป็นหรือยืนยันได้แล้วว่าเป็นวัตถุผิดธรรมชาติในการลักลอบเข้ามา (ซึ่งมี SCP-268 ที่ถูกขโมยไปจากสถาบันด้วย ซึ่งสถาบันก็เก็บมาจากการกวาดล้างฐานของเคออสอินเซอร์เจนซีอีกที) ไม่ทราบว่าพวกมันมีสมาชิกอยู่เท่าไหร่ รวมทั้งเรื่องระดับเทคโนโลยี จำนวน SCPs ที่มี หรือระดับภัยคุกคามโดยรวม แต่แน่ชัดว่าพวกมันมีความร่วมมือกันอย่างดีและเป็นอันตรายมาก ตัวผู้นำนั้นคือบุคคลที่เรียกกันว่า L.S. ซึ่งคาดว่าเป็นผู้ที่ทำให้เกิดการกักกันรั่วไหลสองครั้งด้วยตัวเอง

สถาบันรู้ข้อมูลเกี่ยวกับหัตถ์อสรพิษน้อยมาก และส่วนที่รู้นั้นเกือบทั้งหมดก็เป็นข้อมูลที่หลุดมาจากฝ่ายข่าวกรองของ GOC พวกมันดูเหมือนจะยอมรับการคงอยู่และใช้งานของวัตถุเหนือธรรมชาติโดยเฉพาะ SCPs แบบมนุษย์และมีสำนึก พวกหัตถ์อสรพิษตำหนิการกักกันและการทำลาย SCPs พวกนี้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นมนุษย์เต็มตัวซึ่งไม่มีอันตรายนัก

พวกมันมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับกับเคออสอินเซอร์เจนซีและ ORIA นัก รวมทั้งเป็นศัตรูตัวฉกาจกับ GOC กรณีของหัตถ์อสรพิษที่ใช้ความรุนแรงกับอีกฝ่ายก่อนซึ่งบันทึกไว้นั้นล้วนแต่เป็นกับเจ้าหน้าที่ของ GOC ทั้งสิ้น

ดูเหมือนว่ากลุ่มหัตถ์อสรพิษนั้นจะมีฐานปฏิบัติการหลักในสถานที่ผิดปกติซึ่งเรียกว่า หอสมุดแห่งผู้พเนจร ซึ่งเป็นสิ่งปลูกสร้างซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากประตูต่างๆที่พบในสถานที่ต่างๆกันทั่วโลก การบุกโจมตีหอสมุดโดยตรงนั้นจนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถกระทำได้แม้ว่าจะพบทางเข้าแล้วก็ตาม แต่ข่าวกรองเบื้องต้นนั้นดูจะบ่งชี้ว่าพวกหัตถ์ก็มีความเข้าใจหรือควบคุมสถานที่ดังกล่าวได้น้อยมาก

ในขณะนี้ การแฝงตัวเข้าไปในหอสมุดแห่งผู้พเนจรยังดำเนินการอยู่

ศูนย์ชกฉลาม (Shark Punching Center)

SPCLogo50.png

ภาพรวม
ศูนย์ชกฉลาม(บางครั้งก็เรียกว่า Selachian Punching Center, The Shark Punching Centre, Selachiosk Pungix Combin แล้วก็อื่นๆ)เป็นองค์กรซึ่งอยู่ในมิติคู่ขนาดแห่งหนึ่งหรือมากกว่านั้น ดูเหมือนว่ามันจะเป็นตัวตนคู่ขนานของสถาบัน แม้ว่าสถาบันจะรู้เรื่องของศูนย์ชกเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว แต่โครงสร้าง เอกสาร และลักษณะของศูนย์ชกฉลามก็มีความหลากหลายอย่างมากซึ่งบ่งชี้ว่ามีมิติหนึ่งหรือมากกว่านั้นที่อยู่ในสภาพซึ่งผันแปรอยู่

จากเอกสารจำนวนหนึ่งของศูนย์ชกฉลามที่เก็บมาได้นั้นบ่งชี้ว่ามันมีลักษณะแบบองค์กรทหารและมีโทนที่ไม่ชัดเจนเหมือนของสถาบัน ตามชื่อของมัน SPCนั้นมุ่งเน้นไปท่การต่อสู้ด้วยมือเปล่าเพื่อทำให้ตัวตนแบบซีลาเคียนหมดสภาพ แม้ว่าเอกสารบางส่วนดูจะแยก"ซีลาเคียน"กับ"สัตว์น้ำ"ไม่ออกก็ตาม

ยังไม่ชัดเจนว่าศูนย์ชกฉลามทราบหรือสนใจเรื่องความเคลื่อนไหวของสถาบันหรือไม่

เดอะทรีมูนส์อินิทิเอทีฟ (The Three Moons Initiative))

timicon.jpg

ภาพรวม
เดอะทรีมูนส์อินิทิเอทีฟเป็นองค์กรทางทหารของมนุษย์มิติอื่นที่ตั้งอยู่ภายใน SCP-2922-C ซึ่งเป็นชีวิตหลังความตายที่เรียกว่า คอร์เบนิค พวกมันปฏิบัติตนเสมือนเป็นกองกำลังรักษาความปลอดภัยเพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์มนุษย์ในมิติทั้งหลายโดยได้รับความร่วมมือจากเทพแห่งคอร์เบนิค จาลาแครา

แม้ว่าบุคลากรของอินิทิเอทีฟจะเชื่อว่าตนปฏิบัติการโดยมีความหวังดีอย่างเต็มเปี่ยมต่อมนุษยชาติ การใช้กำลังทหรที่มากเกินไป ปัญหาด้านการสื่อสาร ปัญหาด้านขั้นตอนปฏิบัติภายในองค์กร และปัจจัยอื่นอีก ซึ่งเมื่อรวมกับการที่พวกมันมีกำลังทางทหารสูงมากอย่างผิดสัดส่วนกับของเรา ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าพวกมันจะเป็นภัยต่อความปลอดภัยระดับสาธารณะในมิติของเรา

ดังนั้น พวกมันจึงคงสันติภาพที่ไม่แน่นอนนักกับสถาบันอยู่ ใให้ปฏิบัติต่อฝ่ายปฏิบัติการของเดอะทรีมูนอินิทิเอทีฟด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่งยวด

แผนกเหตุการณ์ผิดปกติ กรมสืบสวนคดีพิเศษ (Unusual Incidents Unit (UIU), Federal Bureau of Investigation)

UIU.png

ภาพรวม
แผนกเหตุการณ์ผิดปกตินั้นก่อตั้งหลังสงครามเย็นเริ่มขึ้นซึ่งหลายๆส่วนในรัฐบาลอเมริกันได้มุ่งเน้นความสนใจไปที่การใช้งานสิ่งผิดปกติและขัดขวางการกระทำเดียวกันของฝ่ายคอมมิวนิสม์ ทำให้มีการจัดตั้งแผนกพิเศษของFBIซึ่งมีเป้าหมายเพื่อการตอบสนองต่อเหตุการณ์และคดีผิดธรรมชาติ ผู้อำนวยการ J. เอ็ดการ์ ฮูเวอร์นั้นมีความเกี่ยวข้องโดยตรงในการจัดตั้งมันขึ้นมา

แม้ว่าในช่วงแรกจะได้รับเงินทุนและทรัพยากรจากรัฐบาลอเมริกันอย่างมาก หลังจากที่สงครามเย็นจบลงและองค์กรศัตรูอย่าง GRU-P สลายตัวไปแล้ว UIU ก็อยู่ในสภาพถดถอยเป็นเวลาหลายปี

กลุ่มผิดธรรมชาติที่ใหญ่กว่านั้นมักเรียกอย่างล้อเลียนว่า "Xไฟล์" และ "UIUseless" สมาชิกของUIUนั้นมักมีเจตนาดี แต่เนิ่องจากขาดแคลนทรัพยากรเงินทุน กำลังคน และความติดขัดจากขั้นตอนทางการของรัฐบาลสหรัฐจึงทำให้ดูว่าไร้ประสิทธิภาพ อิทธิพลของสถาบันและกลุ่มพันธมิตรไสยศาสตร์โลกในรัฐบาลสหรัฐอเมริกานั้นได้ยับยั้งมิให้ UIU และองค์กรอื่นในรัฐบาลสหรัฐที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ผิดปกติ อย่างเช่นฝูงบิน 616 ของกองทัพอากาศสหรัฐ (ผู้ล้างแค้นแห่งรอสเวลล์) หรือ หน่วยนาวิกโยธินซีล ทีมบราโวปาปาโรมิโอเดลตา ต้องปิดตัวลงเสียทีเดียว

เจ้าหน้าที่ FBI และเจ้าหน้าที่พิเศษที่เข้าแผนกเหตุการณ์ผิดปกตินั้นมักมีภูมิหลังด้านจิตวิทยา STEM และศิลปศาสตร์ ตามที่เป็นส่วนหนึ่งของกฏ PATRIOT เจ้าหน้าที่ของแผนกนั้นจะต้องรับตัวระงับมีมแบบเฉพาะบุคคล (Personalized Memetic Silencing Agents - PMSA ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ UIU เรียกกันว่า "คำสั่งมัดปาก") เพื่อป้องกันความลับรั่วไหล

ในอดีตนั้น UIU นั้นเคยทั้งร่วมมือและต่อสู้กับองค์กรผิดปกติต่างๆ ซึ่งรวมถึงการร่วมปฏิบัติการต่อสู้โดยมีสถาบันช่วยดูแลในช่วงปี 1950s และ 1960s กับเหตุการณ์ "แบล็คมัมบา" ในอัฟกานิสถานในปี 1976 ซึ่งเป็นการต่อสู้อันอื้อฉาวระหว่างเจ้าหน้าที่ UIU กับสมาชิกของ GRU-P

ในปัจจุบันนั้น สาขาหนึ่งของแผนกเหตุการณ์ผิดปกติเป็นผู้ดูแลรัฐอิสระซึ่งผิดปกติ ทรีพอร์ทแลนด์ สภาพที่ขาดแคลนเงินทุนและกำลังคนในแผนกเหตุการณ์ผิดปกตินั้นสามารถเห็นได้จากสาขาเดียวที่ยังคงเหลืออยู่ในภาคตะวันตกกลางของสหรัฐ

วิลสันไวลด์ไลฟ์โซลูชัน (Wilson's Wildlife Solutions)

WWS

ภาพรวม
วิลสันไวลด์ไลฟ์โซลูชันเป็นองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผิดปกติซึ่งรับทุนสนับสนุนจากสาธารณะชนอย่างเปิดเผยซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่ที่แคล็คคามัสเคาท์ตี มลรัฐออริกอน โดยเฉพาะในเมืองบอริง แม้ว่าสถาบันจะรู้เรื่องการคงอยู่ของวิลสันไวลด์ไลฟ์โซลูชันและความสัมพันธ์ต่อสิ่งผิดปกติมาตั้งแต่ปี 1999 แล้ว แต่กว่าจะมีการรับรู้อย่างเป็นทางการและดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรก็ใช้เวลาถึงเก้าปีจากเหตุการณ์เออร์ซัสมาริติมัสในปี 2008 ในขณะนี้ ตามที่กำหนดไว้ในข้อตกลงบอริงนั้น วิลสันไวลด์ไลฟ์โซลูชันจะอยู่ในการสังเกตการณ์และชี้แนะจาก MTF เบตา-4 ("คนติดเกาะ") ซึ่งอยู่ที่ศูนย์ 64 และให้พวกเขาทำการกักกันสิ่งมีชีวิตระดับ Safe หรือ Euclid ได้โดยสถาบันจะเข้าแทรกแซงในระดับต่างๆกัน (ตามแต่กรณีไป) การแก้ไขข้อตกลงบอริงในส่วนที่มีความกำกวมหรือเพิ่มเติมนโยบายใหม่นั้นสามารถกระทำได้และก็ทำมาแล้ว

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License