แฟ้มข้อมูลสัตว์: มายา!

ข้อมูลสัตว์: มายา!

ภาพรวม!

maya.jpg
ชื่อ: มายา

ชนิด: Ursus arctos syriacus (หมีสีน้ำตาลไซบีเรีย)

ผู้ดูแลหลัก: ทีมสัตว์บก อเล็กซ์ โมลินา

อาหาร: แซลมอน ลูกเบอร์รี เนื่อวัว และเนื้อไก่ (เธอชอบรังผึ้งด้วย!)

ที่อยู่: วิลสันไวลด์ไลฟ์เซนเตอร์ ที่เลี้ยง 8

ลักษณะของสัตว์!!

เราตั้งชื่อหมีสีน้ำตาลที่สวยงามตัวนี้ว่า'มายา' ซึ่งเราไปเจอมันกำลังกำลังขู่ใส่พวกตัวตลกในเต็นท์การแสดงที่กำลังไฟไหม้ในงานแคลกามัสคันทรีแฟร์ นี่นะ ฉันเองก็ไม่ค่อยชอบตัวตลกสักเท่าไหร่ แต่เธอคงมีเรื่องแค้นฝังลึกกับพวกนั้นเลยล่ะ! ถึงตอนนี้เธอก็นับว่าเป็นสาวน้อยขี้อายที่ปกติก็คอยอยู่ห่างๆเว้นเสียแต่ว่าคุณจะมีอาหารหรือบุหรี่ดีๆ ฉันไม่รู้นะว่าหมีติดบุหรี่ได้ยังไง แต่พนันได้ว่าเป็นพวกผู้ดูแลที่ไม่ใส่ใจอย่างแรง น่าอายที่สุด!

ถ้าแค่หมีอมควันยังไม่แปลกพอนะ เสียงคำรามของสัตว์ตัวนี้ยังไม่เหมือนใครด้วย! คือจริงๆแล้ว เธอไม่คำรามน่ะ! เวลามายาอ้าปากส่งเสียงคุณก็จะได้ฟัง 'Entry of the Gladiators' ของยูเลียส ฟูซีค! ตอนได้ยินทีแรกฉันกลัวสุดๆไปเลยล่ะ! ดร.เอฟเวอเรตต์ (หมอ LAIM1ของเราเอง) บอกว่ามันเป็นความผิดปกติด้านชีวภาพของช่องปาก แต่ฉันว่ามายาเธอแค่มีการแสดงออกอันเป็นเอกลักษณ์น่ะนะ!

ทีนี้ ฉันไม่รู้นะว่าตามมาตรฐานของพวกที่ปรึกษาจะเห็นว่าเรื่องอื่นๆที่มายาทำมันจะพิลึกหรือเปล่า แต่สำหรับหมีแล้วมันแปลกแน่! เธอถีบจักรยานล้อเดียวได้อย่างไม่มีใครเหมือน เล่นกลโยนหินกับของเล็กๆได้ แล้วอเล็กซ์ก็บอกว่าเขาเคยเห็นเธอเดินด้วยสองขาหน้าด้วย! ช่างเป็นหมีที่มีพลสวรรค์จริงนะ มายา!

ประวัติ!

maya2.jpg

มายากำลังเกาที่คัน ดูขนที่เป็นประกายนั่นสิ!


ตอนแรกที่เราได้มายามานั้นเธอนุ่งกระโปรงบัลเลต์เก่าโทรมๆที่เปื้อนอะไรก็ไม่ทราบแล้วก็หมวกเก่าเกรอะ ที่แย่กว่านั้นคือขนเธอทั้งยุ่งแล้วก็จับเป็นสังกะตังเต็มไปหมด! ตอนหาหมอครั้งแรกเราก็พบว่าฟันเธอหายไปบางซี่แล้วก็มีแผลเยอะแยะด้วย ตอนที่ดูเธอแรกๆนั่นใจแทบสลายเลยล่ะ ถ้าถามฉันล่ะก็พวกที่เลี้ยงเธอก่อนหน้านี้เป็นปิศาจไร้จิตใจชัดๆ! เราพยายามถามพวกตัวตลกที่เธอวิ่งไล่ว่าพวกนั้นรู้อะไรบ้างแต่พวกนั้นก็แค่ดีใจที่เห็นเธอไปๆเสียที! พวกนั้นบอกว่าเธอไม่มีประโยชน์แล้วและให้ตายไปซะจะดีกว่า แต่พวกเราไม่ยอมทิ้งเธอหรอกนะ!

การดูแลมายาในช่วงแรกนั้นลำบากมาก! เธอเป็นสาวน้อยจอมหยาบคายที่ไม่ให้ความร่วมมือกับใครทั้งนั้น แล้วก็พยายามเล่นงานผู้ดูแลที่พกบุหรี่ในกระเป๋าด้วย เราถอดชุดเธอออกได้แล้วก็จับเธออาบน้ำซึ่งก็ดูเหมือนว่าเธอจะขอบใจทีหลังน่ะนะ การแก้ให้ขนเธอเลิกจับเป็นก้อนนั้นหนักหนาทีเดียว แต่เราโชคดีมากที่มายาเริ่มจะไว้ใจอเล็กซ์ คงจะเป็นเพราะเขาเอาแซลมอนให้เธอทุกครั้งและดีต่อเธอเสมอ หรืออาจจะเพราะเขาพักสูบบุหรี่ทุกสองสามชั่วโมง แต่ยังไงเธอก็ชอบเขาจริงๆล่ะนะ

ถึงแม้ว่าเธอจะยังขี้อายคนอยู่แต่มายาก็ก้าวหน้ามาไกลมาก! ชัดเจนว่าพวกละครสัตว์นั่นทำไม่ดีกับเธอสักเท่าไหร่และบางทีคุณก็เห็นได้ เธอจะกลัวเวลาที่มีใครปรบมือหรือตะโกนดังๆใกล้เธอ แล้วเธอก็เกลียดเก้าอี้สุดๆไปเลยด้วย! ถึงเธอจะยังติดบุหรี่อยู่เราก็หวังว่าสิ้นปีนี้เธอจะเลิกได้สนิทล่ะนะ การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของมายาเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่วิลสันไวลด์ไลฟ์โซลูชันภูมิใจที่สุด และเธอก็เป็นตัวอย่างที่เจิดจรัสว่าความรักและเอาใจใส่สักนิดทำอะไรให้สัตว์ได้มากแค่ไหน!

ความต้องการและที่พักพิเศษ!

ที่เลี้ยง 8 นั้นสร้างเป็นพิเศษให้หมีอย่างมายาอยู่! มีที่เหลือเฟือให้วิ่งให้ปีนหรือแม้แต่ว่ายน้ำได้! มันใช้เวลาหน่อยกว่าจะเข้าที่แต่เราก็ทำถ้ำเล็กๆไว้ให้เวลาที่เธออยากอยู่ตัวเดียวด้วยน่ะนะ เพราะว่าเรากำลังพยายามให้เธอเลิกติดบุหรี่ อเล็กซ์จึงได้รับมอบหมายให้ใช้แผ่นแปะนิโคตินแบบทำพิเศษได้ตามความจำเป็น และแน่นอน ห้ามตัวตลกเข้าใกล้มายาโดยเด็ดขาด!

ให้ตายเถอะ พูดแล้วรู้สึกงี่เง่ายังไงชอบกล

หมายเหตุเกี่ยวกับมายา!

แม้จะดูเหมือนว่าเรามีความคืบหน้าด้วยดีเรื่องมายาไปมากแล้ว เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2018 เธอก็มีปัญหากับโรเจอร์ที่ทำหน้าที่ดูแลแทนอเล็กซ์ วันนั้นอเล็กซ์ออกไปทำธุระส่วนตัวเราก็เลยเลือกโรเจอร์มาทำงานแทนเพราะเขาก็สูบบุหรี่เหมือนกัน! เราประเมินว่ากลิ่นมันคงทำให้มายาสงบลง แต่ผิดถนัดเลย เธอพุ่งมาหาเขาราวกับปิศาจร้ายแล้วก็กระแทกเขาล้ม! เราคิดว่าโรเจอร์เสร็จแน่แล้วแต่เขาก็ตะกายออกจากที่เลี้ยงได้ทันเวลาน่ะนะ โรเจอร์กลัวมากเลย แต่เราก็ไร้เงื่อนงำว่าทำไมมายาถึงได้เล่นงานเขาแต่แรก เขาคิดว่าเป็นเพราะเขาเคยทำงานรับจ้างเป็นตัวตลกหาเงินจ่ายค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัย แต่นั่นมันไม่มีเหตุผลเลยสักนิดนะ!

พอเราคิดว่าทุกอย่างกลับเป็นปกติในสองสามชั่วโมงหลังจากนั้น สเตลลาที่ห้องสังเกคการณ์ก็เห็นว่ามายามีท่าทีแปลกๆ เธอเดินโซเซไปมา เหวี่ยงแซลมอนกับเนื้อไก่ไปทั่วเลย! เรารีบพาเธอไปหาดร.เอฟเวอเรตต์ทันทีที่ทำได้และพบว่าเธอไม่ใช่แค่ขโมยซองบุหรี่ใหม่ยังไม่แกะของโรเจอร์ไป แต่กินมันเข้าไปทั้งซองเลยด้วย! ดูเหมือนว่าเธอจะอยากแทบตายแล้วน่ะ! เจ้าหมีตัวโปรดของพวกเราดูเครียดสักหน่อย หลังใช้แผ่นแปะค่อยๆดูดมันออกพิษนิโคตินก็ส่งผลกับเธอหลายอย่าง โชคดีของมายาที่พออเล็กซ์ได้ยินว่าเพื่อนเขากำลังแย่ก็รีบแล่นมาจากเมือง หลังจากนั้นเธอก็ดีขึ้นแล้ว แต่การให้เธอเลิกติดโดยเด็ดขาดก็ยากขึ้นสักหน่อย แต่พวกเราที่วิลสันฯยังไม่ยอมแพ้เรื่องเธอหรอก คุณเชื่อได้เลย!

เพื่อเพิ่มความปลอดภัย เราก็เลยทำให้แน่ใจว่าคุณที่เคยเป็น กำลังเป็น หรือคิดจะเป็นตัวตลกจะไม่ไปเข้าใกล้มายา ก็นายนั่นแหละ โรเจอร์!Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License