ตัดตอนมาจาก "วิธีเอาตัวรอดเมื่อความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น" โดย อัลโต เคลฟ

แล้วนี่จะให้ฉันเริ่มพูดเลยหรือ- โอ้ ใช่ ฉันเห็นข้อความบนหน้าจอแล้ว ลบข้อความสุดท้าย เวรล่ะ โอเค งั้นฉันจะพูดตามที่ขึ้นแล้วตัดต่อเอาทีหลังละกัน

อะโลฮ่า เจ้าหน้าที่ของสถาบัน ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ถึงทุกคนในคอมมูนิตี้สิ่งผิดปกติที่อ่านคัดลอกเถื่อนอันนี้ : ไปตายเถอะ ขอแช่งไอ้คนที่มันปล่อยให้หลุดแต่แรกด้วย เว้นแต่มันเป็นฉันเอง หรือโดยเฉพาะถ้าเป็นฉัน อย่างไรก็เถอะ

พวก O5 รับผิดชอบเคสฉันมาสักพักแล้วเกี่ยวกับเรื่องที่ฉันเขียนคู่มือภาคสนามเพื่อส่งต่อความชำนาญของฉันให้รุ่นเยาว์ที่มีเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ฉันค้นพบว่า เมื่อเวลาผ่านไปฉันยิ่งห่างไกลจากคำว่ารุ่นเยาว์ ฉันหมายถึง ฉันแก่กว่าอดัมซะอีก และฉันพูดถึง อดัม ซาเวจ ชายจาก มิธบัสเตอร์ ยังมีใครจำรายการนั้นได้ไหม? มีบ้างไหม? 

บ้าเอ๊ย ฉันแก่จริงๆ

ตั้งแต่มันเริ่มมีเรื่องเล่าของฉันใหม่ๆ เพิ่มขึ้นในหมู่เจ้าหน้าที่ ฉันเลยคิดว่ามันเป็นเวลาที่ดีในการปล่อยคู่มือภาคสนามของฉัน: วิธีเอาตัวรอดเมื่อความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นโดย อัลโต เคลฟ ด้วยหน้ากระดาษพวกนี้ คุณจะได้เรียนรู้วิธีจัดการผู้บิดเบือนความจริงและจะทำอย่างไรเมื่อกฎของฟิสิกส์ถูกผลักทิ้งข้างทางโดยไม่มีคำเตือน ฉันชอบคิดออกนอกเรื่อง ดังนั้นคุณอาจต้องกรองเรื่องเหลวไหลออกเพื่อให้ได้ของดี


ฉันอยากจะให้เห็ดกับเขาเพื่อดูว่าเขาส่งผลกับมันเช่นเดียวกับพืชไหม แล้วพวกเขาก็มองฉันเหมือนเป็นคนโง่

"อ่า เห็ดไม่ใช่พืชนะ อัลโต มันเป็นฟังไจ"

ฉันรู้ แต่เขาเป็นพระคัมภีร์ของสถาบัน ย้อนกลับไปสมัยคัมภีร์ไบเบิลพวกเขายังไม่ใช้ระบบศัพท์ทางอนุกรมวิธาน พวกเขาไม่มีระบบ ชื่อทั้งหมดล้วนเป็นภาษาพูด ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อพระคัมภีร์เรียกวาฬของโยนาห์ว่าเป็นปลาใหญ่ จึงไม่ผิด ปลาคือทุกสิ่งที่อยู่ในน้ำ โบสถ์คาทอลิกในศตวรรษที่ 17 ยังประกาศเลยว่าบีเวอร์คือปลา คุณจึงสามารถกินมันระหว่างถือบวชเลนท์ ถ้าอ้างตามตรรกะของคัมภีร์ที่บีเวอร์คือปลา มันก็ชัดเจนว่าเห็ดเป็นพืช?

ช่วงเวลาที่เคนถูกสาป ไม่มีใครรู้ว่าฟังไจคืออะไร กระทั่งอริสโตเติลยังแบ่งสิ่งมีชีวิตไว้แค่พืชกับสัตว์ มันเลยสมเหตุสมผลที่คำสาปของเคนขยายรวมฟังไจ เพราะคนยุคโบราณไม่ได้แยกมันออกจากพืช!

แน่นอน เนื่องด้วยระบบพิธีรีตองของสถาบัน ฉันเลยยังไม่รู้ มันคงจะง่าย แค่หยิบเห็ดขึ้นมาจากห้างสรรพสินค้าที่ใกล้ที่สุดแล้วมอบมันให้เคน ดูว่าเกิดอะไรขึ้น ถูกปฏิเสธโดยคณะกรรมการด้านจริยธรรม เนื่องจากความเสี่ยงอันตรายจากเห็ดหรืออะไรเหลวไหลพรรค์นั้น ฉันไม่รู้จริงๆ หรอกว่าทำไมถึงถูกปฏิเสธ อาจเพราะขุ่นเคืองกันก็ได้ ฉันเข้าใกล้เคนครั้งหนึ่งพร้อมกระป๋องซุปเห็ดของแคมป์เบลล์ แต่ยามอัดฉันก่อนที่ฉันจะทันเปิดกระป๋อง

จริงๆ แล้วไม่ มันเป็นซุปไฮนซ์ แล้วฉันทำบ้าอะไรกับซุปไฮนซ์วะ?


ใช่ เขาขี่ 682 ได้จริงๆ ใช่ เขาเอาขวดน้ำใส่ไอ้จ้อนได้จริงๆ คำถามคือ: เขาสามารถขี่ 682 พร้อมกับมีขวดน้ำติดไอ้จ้อนได้ไหม?


ด้วยระดับของฉัน คุณคงคิดว่าฉันรู้วิธีได้ทุนของสถาบัน แต่ฉันไม่ คำตอบกลับต่อคำขอของฉันที่ได้รับกลับมาบ่อยคือ "เรามีงบประมาณไม่พอ" และฉันก็ตอบกลับเช่นกันว่า "แล้วอะไรมันคืองบประมาณล่ะวะ? "

เราได้รับทรัพยากรอย่างไร? และเราจะจัดสรรทรัพยากรดังกล่าวอย่างไร? นั่นไม่ใช่คำถามที่ไม่สมเหตุสมผล มันมากเกินไปหรือที่จะถามหาความโปร่งใสจากองค์กรณ์ระหว่างประเทศที่ซ่อนเร้น? ฉันมั่นใจว่าเราเคยสร้างดวงจันทร์ปลอมครั้งหนึ่ง แต่ลอมบาร์ดีไม่สามารถนำกาแฟและโดนัทมาสำหรับวันปฐมนิเทศของเขาได้? มันสมเหตุสมผลตรงไหน?


งั้นแผนกอภิปรัชญาจินตนภาพ เป็นแค่จินตนาการ แต่มันมีอยู่จริง เพราะมันคือความหมายของอภิปรัชญาจินตนภาพ ฉันคิดว่านะ?

พระเจ้า ฉันเมาไม่พอกับเรื่องแบบนี้


คำถามพื้นฐานที่ฉันโดนถามจากบุคลากรระดับต่ำกว่ามากที่สุดคือ มี SCP อยู่ในห้องกักกันจริงๆ กี่ตัว ฉันบอกพวกเขาว่ามากกว่าเงินเดือนพวกเขา แต่ที่ฉันไม่ได้บอกพวกเขาไปคือ มันมากกว่าเงินเดือนฉันด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ฉันรู้คือคุณพึ่งฐานข้อมูลไม่ได้ ข้อมูลปรากฏขึ้นและหายไปจากสิ่งนั้นหลายครั้งต่อวัน บางข้อมูลก็ถูกจงใจบิดเบือน (และไม่ใช่เฉพาะ 001) การกำหนดชื่อ SCP ถูกทำใหม่ ยังมีข้อมูลเก่าลอยไปมาด้วยเหตุผลบางอย่าง บวกกับการบิดเบือนความจริงระดับ CK ข้อมูลบางอันจึงมาจากความเป็นจริงอื่นและไม่อยู่ต่อให้เราแล้ว มันน่าสับสน ฉันสาบานเลย ฉันได้ไปสถานที่ซึ่งมีห้องขังที่อ้างว่ากักกันวัตถุ SCP ว่างเปล่าอยู่หลายห้อง บางทีมันอาจถูกนำออกไปทดสอบหรือบางอย่าง ใครจะรู้?

บางครั้งฉันกลัวว่าเราจะถูกพันในใยคำโกหกของเราจนไม่มีใครรู้ว่าสิ่งไหนคือความจริง

โทษที เผลอเหม่อไปพักหนึ่ง ฉันคิดว่าฉันคงเมาเกินไปแล้ว

อ่า ถ้าคุณยังอยากประมาณจำนวน SCP อยู่ละก็ ฉันคงพูดว่าอย่างน้อยสองสามร้อยตัวอ้างจากประสบการณ์ส่วนตัวที่สถาบันของฉัน และมากที่สุดหนึ่งหมื่นอิงมาจากความจุไซต์และเอเรียของสถาบันที่คาดว่ามีอยู่ หรือบางทีสิ่งผิดปกติอาจเป็นเรื่องปกติ และทุกอย่างที่เราคิดว่าปกติอาจเป็นสิ่งผิดปกติ ใช่ เอาแบบนั้นละกัน


เราเปิดอุโมงค์ออกมาแล้วมันมีไซโลลึกหนึ่งกิโลเมตรเต็มไปด้วยแบบจำลอง 173 ตัว พวกมันทั้งหมดสร้างของเสียและเลือดอย่างไม่รู้จบ ฉันพูดเลยว่ามันต้องเป็นหนังโป๊ญี่ปุ่นแปลกๆ สักเรื่องแน่ แล้วพวกเขาก็บอกว่าฉันเหยียดเชื้อชาติ แต่มันเป็นไปได้ซึ่งถูกต้องตามกฎหมาย ใช่ไหม?


ให้ตายสิ Apollyon มันควรจะตั้งให้เฉพาะแค่ SCP-2317! มันเป็น (หยุดอ่านถ้าระดับการเข้าถึงไม่สูงพอ) ปีศาจยักษ์ใหญ่มโหฬารที่มุ่งจะทำลายล้างโลก และถูกกักไว้ด้วยเวทย์โบราณที่ถูกลืมซึ่งค่อยๆ พังทลายลง ถ้ามันหนีออกมาการสูญพันธุ์ของมนุษยชาติย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่มีอะไรที่เราสามารถทำได้!

นั่นแหละคือความหมายของ Apollyon!

แต่เทลลอว์เรนซ์ก็แบบว่า "โอ้ ผู้บิดเบือนความจริงตัวนี้ที่ทรมานฉันราวกับอยู่ในนรกมาชั่วกัลป์แล้ว และจะทำกับคนอื่นเช่นกันถ้ามันเป็นอิสระ เพราะฉะนั้นฉันจึงจัดมัน Apollyon เช่นกัน" แล้วตอนนี้ทั้งฐานข้อมูลก็ถูกจัดเป็น Apollyon!

ฉันพูดเรื่องผลกระทบเกินจริง แต่มันก็ห่วยแตกอยู่ดี ตอนนี้กลายเป็นว่า 2317 ไม่ได้อยู่ยงคงกระพันอย่างที่เรากลัวในตอนแรก O5 จบด้วยการจัดการมันโดยเอาปืนครกยิงเข้าที่กะโหลก ถึงมันไม่ได้ผล มันจะทำตัวผ่านประตูเวรนั้นได้ไง?

ฉันไม่ได้บอกว่ามันโอเคที่จะใช้ Apollyon กับทุกสิ่ง แต่…ฉันไม่รู้ว่ากำลังพูดอะไรอยู่

เดาว่าคงต้องใจเย็นและ Apollyon


ฉันจะบอกความลับเล็กๆ น้อยๆ ให้ นักฆ่าทางจิตไม่ใช่อะไรเลยนอกเสียจากกลยุทธ์ขู่ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เอาเลยดูสักอัน ฉันท้าเลย ฉันท้าหมาสองตัวเลย คุณไม่สามารถพูดไม่กับท้าหมาสองตัวได้


ดูสิ ว่าข้อเสนอ 001 อันไหนคือเรื่องจริง? เรารู้กันว่าของฉันไม่จริง เพราะฉันคือนักพูดปด ทุกสิ่งที่ฉันพูดคือคำโกหก รวมถึงอันนี้ด้วย ล็อคไม่สามารถเป็นจริงได้ เพราะเห็นได้ชัดว่ามันไม่ได้เกิดขึ้น เว้นแต่มันเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงความจริงระดับ CK อีกครั้ง แฟคทอรี่มีจริง อย่างน้อยข้อเสนอของไบรท์ก็มีเรื่องจริงอยู่บ้าง ฉันเคยเห็นตัวต้นแบบของเกียร์ อย่างน้อยอันนี้ก็ของจริง

มันยังอธิบายอีกว่าทำไม Keter ถึงออกเสียงแบบนั้น นายได้อ่านไหม? ดร. มิลเลอร์ มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับคับบาลาเลย มันมาจากชื่อหมอเยอรมันต่างหาก!

ดูสิ ถ้าเทพเจ้าผู้แตกหักเป็นเรื่องจริงงั้นอ่าวแคลิเฟอรเนียร์ไม่มีอยู่จริงก่อนปี 1942 แต่ถ้าเป็นเรื่องจริง แคลิฟอร์เนียจะไม่มีวันถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเกาะ… เว้นแต่เราจะสร้างมันขึ้นมาเช่นกัน

เห็นไหมที่ฉันบอกเรื่องการหลงในใยคำโกหกของเราเองน่ะ?


รู้ไหม ย้อนกลับช่วงที่ 05 เริ่มควบคุมการทดสอบพันธุกรรมที่สูญเปล่ากับการแกล้งกัน พวกเขากระทั่งสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ไม่ให้ใช้กล่องพิซซ่า1 แต่เกือบทุกคนในไซต์-19 ขู่จะหยุดงานพวกเขาเลยต้องถอยไป สำหรับบางคน กล่องพิซซ่านั่นคือเหตุผลเดียวที่พวกเขายังอยู่กับสถาบัน


อย่างที่คนคาดคิดกัน ฉันต้องมาตีกับคณะกรรมการจริยธรรมหลายครั้ง เรื่องการฝึกของฉันที่แอบวางยาเด็กฝึกด้วยยาหลอนประสาทที่ออกแบบมาเพื่อจำลองการโจมตีของผู้บิดเบือนความจริง พวกทางจิตกับอินโฟฮาซาร์ดก็ทำอะไรคล้ายๆ กัน แต่ปรากฏว่า มันไม่เป็นไรเพราะพวกเขาบอกก่อนล่วงหน้าและได้รับ “การยินยอม” หรือเรื่องไร้สาระของพวกฮิปปี้พรรค์นั้น

โปรแกรมการฝึกของฉันได้ผลเพราะคนคิดว่ามันจริง นั่นคือประเด็นทั้งหมด! มีคนได้รับบาดเจ็บหรือฆ่าตัวตายหรืออื่นๆ ในช่วงการฝึกของฉันไหม? มี มีคนฆ่าตัวตายหรือทุกข์ทรมานจากความเสียหายทางจิตใจในระยะยาวเนื่องด้วยความรู้สึกผิดหรือได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตใจระหว่างประสบการณ์แย่ๆ ของพวกเขาไหม? มี มันจะไม่สมเหตุสมผลกว่าเหรอ ถ้าปรับเด็กฝึกให้ค่อยๆ ชินความเครียดจากการโดนผู้บิดเบือนความจริงโจมตีแทนที่ไปควบคุมพวกเขาให้รับการโจมตีเต็มที่ในคราเดียวแล้วสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่าให้กับความตายและความบ้าคลั่ง? ใช่

ฉันหมายความว่า…ให้ตายเถอะ


ฉันเกลียดระบบเมตริก2 ฉันเขียนทุกอย่างลงในระบบอิมพีเรียล3แล้วปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญการกักกันแปลงมันเอง มันเสียเวลาของสถาบัน เงิน และบางครั้งก็กระทั่งชีวิต แต่ฉันไม่สนใจหรอก โคตร เกลียด ระบบเมตริก


ฉันรู้ว่าไม่มีใครอยากคุยเรื่องเดือนมิถุนายน แต่ฉันไม่อยากเชื่อว่าเราสูญเสียเจ้าหน้าที่และ SCP ไปกับโลโก้สีรุ้งนั่น ฉันคิดว่าเกียร์เป็นบ้าตอนที่เขากังวลว่ามันอาจขีดเส้นแบ่งระหว่างสต้าฟที่มีอุดมการณ์เอนเอียงแตกต่างกัน สิ่งที่ฉันรู้ถัดมาคือความสามัคคีของสถาบันมันหายไป! หายไปงั้นเลย!

และเราต้องการสิ่งนั้นสำหรับภัยคุกคามอวกาศ เช่นหุ่นยนต์เอเลี่ยนมหึมาในจุดสีแดงของจูปิเตอร์ที่ชี้เป้ามาที่เรา หน่วยอวกาศของทรัมป์จัดการกับสิ่งนั้นไม่ไหวหรอก มันขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคน

บางทีชายแชมเปี้ยนดวงจันทร์4อาจช่วยได้


ทุกคนชอบล้อเลียนนักวิจัยรุ่นเยาว์ที่แนะนำให้เราใช้ไททาเนียม แต่ฉันมีกระทะแบนเซรามิกไททาเนียมและฉันชอบมันมาก แน่นอนว่าหลายครั้งที่ไททาเนียมมันมากเกินไป แต่คิดถึงสิ่งที่เราพยายามกักกันไว้ ฉันบอกเลยว่ามากเกินไปคือทางที่ใช่แล้ว


ดราเวน ไอ้หนู นายอ่านนี้รึเปล่า? นายกับเทลลอว์เรนซ์ยังทำท้อปปิ้งคู่บ่าวสำหรับเค้กแต่งงานอยู่รึเปล่า? ส่วนตัวฉันคิดว่ามันค่อนข้างตกยุค ตั้งแต่ไม่มี “การแต่งงานเกย์” แต่เป็น “การแต่งงานอย่างเท่าเทียม” แล้วตอนนี้

เราควรก้าวข้ามท้อปปิ้งเค้กมีเพศไปเป็นบางสิ่งที่ดูครอบคลุมกว่านี้ เช่นหงส์สองตัวกับคอเป็นรูปหัวใจ ตราบใดที่บอกเพศของหงส์ไม่ได้ หรือบางอย่างที่ดูเป็นนามธรรม เช่นดาวนิวตรอนโคจรเข้าหากันอย่างเร็ว มีวาระทำลายล้างกันแต่อ่อนแอเกินจะหนีจากแรงดึงดูดของกันและกัน

ฉันขอทำตัวหน้าด้านนะ ฉันไม่สนใจหรอก แค่เก็บเค้กไว้ให้ฉันด้วย


เดตสปีด SCP ไม่ได้โง่แบบที่ได้ยินหรอก เหมือนกับทุกคนกังวลมากเกี่ยวกับสุขภาพจิตของสัตว์ประหลาดที่เราขังไว้ในห้องขัง และสัตว์ประหลาดส่วนใหญ่คงไม่อยากใช้ชีวิตที่เหลือโดยไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ใช่ไหม? เอาถุงยางให้ผู้ชาย และฝังยาคุมกำเนิดให้ผู้หญิง แค่นี้เราก็ไปกันต่อได้แล้ว


ตอนนี้ฉันมีคำถามให้คุณ ทำไมฉัน ชายผู้ทำหน้าที่จัดการผู้บิดเบือนความจริงให้กับสถาบัน ถึงไม่ใช่ส่วนหนึ่งของโครงการออร์ฟิอัส ฝันร้ายโครเนนเบิร์กของการข่มขืนจิตใจและดัดแปลงร่างกายเพื่อเปลี่ยนผู้บิดเบือนความจริงให้เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อและใช้งานอาวุธไอซ์เกเน

เพราะว่าฉันไม่ได้โง่ สิ่งที่เกิดขึ้นกับด็อกเตอร์คาสติโลกับลูกทีมของเธอไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เธอไม่สามารถควบคุมผู้บิดเบือนความจริงด้วยเรียลลิตี้แอนเชอร์ แอนเชอร์มันสำหรับกรณีฉุกเฉิน กักกันระยะสั้นเท่านั้น เพราะว่าช้าหรือเร็วผู้บิดเบือนจะรู้วิธีออกมาจากมัน หรือพวกเขาก็แค่พังมันดื้อๆ เพราะว่ามันห่วยแตก เราไม่กักกันผู้บิดเบือน เรากำจัดพวกเขายามที่พวกเขาอ่อนแอ แอนเชอร์อาจเผยจุดอ่อนให้คุณ แต่คุณคงโง่ถ้าคิดว่ามันจะทำให้คุณปลอดภัยไปได้ตลอด ยิงไอ้สารเลวตอนที่มีโอกาสซะ!

พระเจ้ายังรู้ว่าสถาบันเสียดายที่ไม่ใช้โอกาสด้วยกันกับฉัน


มันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด มันเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด…อั้ก ถ้าฉันกำลังกล่าวคำวรรณกรรมคลาสสิคอยู่ฉันคงหมดเรื่องจะพูดแล้วจริงๆ คิดว่าพูดจบแล้วล่ะ

เพราะฉะนั้น ขอยินดีด้วย คุณมีศักยภาพพอเผชิญกับฮูม5ระดับต่ำและต่อสู้กับประเภทสีเขียว6 ทำได้ดีมาก เจ้าหน้าที่ ฉันไม่แน่ใจว่าฉันพูดมานานแค่ไหน และสมาธิฉันก็มักหลุดไปบ้าง แต่ฉันมั่นใจว่าฉันพูดสิ่งที่มีประโยชน์ แค่ใช้ความสามารถใหม่ที่คุณค้นพบอย่างมีความรับผิดชอบ แบบที่ฉันทำ

อะโลฮ่า

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License